Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 04/12/2018 10:12 AM (GMT+7)

Chủ tịch HĐND TP.HCM: ‘Nhiều cán bộ nhũng nhiều, vòi vĩnh dân'

Chủ tịch HĐND TP.HCM cho rằng vẫn còn những cán bộ có thái độ phục vụ nhân dân, doanh nghiệp chưa tốt, còn gây phiền hà nhũng nhiễu, vòi vĩnh.

Sáng 4/12, tại hội trường Thành ủy TP.HCM diễn ra kỳ họp thứ XII HĐND TP.HCM khóa IX. Cuộc họp do bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM, chủ trì cùng với sự tham gia của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân.

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng kinh tế năm 2018 tăng trưởng cao hơn cùng kỳ, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện.

Chủ tịch HĐND TP.HCM: ‘Nhiều cán bộ nhũng nhiều, vòi vĩnh dân' - 1

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu khai mạc. Ảnh: Lê Trai.

HĐND TP.HCM đã nỗ lực thực hiện nhiều nhiệm vụ trong đó có nhiệm vụ thu chi ngân sách. Công tác quy hoạch, chỉnh trang đô thị và phát triển đô thị tiếp tục có diễn biến tốt hơn. Cải cách hành chính có nhiều tiến bộ, sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp tăng lên

Ngoài ra, có những bức xúc, khiếu nại của người dân về thu hồi đất và một số vấn đề khác do thực hiện các dự án kéo dài, chậm giải quyết dứt điểm làm người dân bức xúc đang được Ban Thường vụ Thành ủy, UBND TP.HCM, lãnh đạo chỉ đạo tập trung giải quyết khẩn trương, không để chậm hơn nữa, giải quyết có tình, có lý phù hợp với quy định pháp luật.

Tuy nhiên, theo bà Tâm, bên cạnh những kết quả đạt được, còn có những hạn chế, yếu kém kéo dài chậm khắc phục như: Cải cách hành chính chưa đồng bộ, vẫn còn những cán bộ thực hiện chưa đầy đủ chức trách nhiệm vụ trong giải quyết hồ sơ công vụ, thái độ phục vụ nhân dân, doanh nghiệp chưa tốt, còn gây phiền hà, nhũng nhiễu, vòi vĩnh người dân.

Tình trạng ngập nước chậm khắc phục đã gây thiệt hại khá nhiều về vật chất và gây khó khăn cho cuộc sống người dân. Tình trạng ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông chậm khắc phục. Giải quyết khiếu nại, kiến nghị của công dân nhiều việc còn chậm, kéo dài gây bức xúc. Công tác thông tin, truyền thông có lúc, có nơi chưa kịp thời để xảy ra một số vụ đáng tiếc về an ninh, trật tự.

“Do đó, kỳ họp này không chỉ là kỳ họp thường lệ cuối năm mà còn là kỳ họp đánh dấu giữa nhiệm kỳ của HĐND", bà Tâm nói

Theo bà Tâm, tại kỳ họp này, HĐND TP.HCM sẽ tập trung nhiều nhiệm vụ, nội dung quan trọng. HĐND xem xét đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ 2019. Quyết định dự toán ngân sách, phân bổ ngân sách năm 2019 và quyết toán ngân sách năm 2017.

HĐND còn thảo luận các báo cáo của UBND TP.HCM về đánh giá các kết quả thực hiện kinh tế - xã hội 3 năm, nhiệm vụ trọng tâm đến năm 2020. Kết quả 1 năm triển khai Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế phát triển đặc thù TP.HCM và các nội dung khác do HĐND, UBND gửi đến kỳ họp.

Bên cạnh đó, HĐND các cấp sẽ lấy phiếu tín nhiệm do HĐND bầu trong nhiệm kỳ 1 lần. HĐND sẽ chất vấn đối với các chủ tịch, các phó chủ tịch của UBND TP, giám đốc, người đứng đầu các sở, ngành về kết quả thực hiện các lời hứa, giải pháp trong các nghị quyết chất vấn, trả lời chất vấn trong các năm 2016-2018.

“Nội dung, cách thức chất vấn của kỳ họp này có tính chất, đánh giá kết quả thực hiện lời hứa của các cá nhân có trách nhiệm trả lời chất vấn, giám sát của HĐND từ đầu nhiệm kỳ tới nay. Đây là việc làm cần thiết, việc tái giám sát của HDND TP đối với các UBND, sở, ngành nhằm đảm bảo lời hứa với HĐND, với cử tri phải được thực hiện có hiệu quả”, bà Tâm nhấn mạnh.

Ngoài ra, HĐND sẽ tiến hành giám sát chuyên đề về các giải quyết khiếu nạn, kiến nghị của người dân về cấp chứng nhận đất, quyền sở hữu nhà ờ và tài sản khác gắn liền đất.

Kỳ họp thứ XII HĐND TP.HCM sẽ diễn ra trong 4 ngày.

Theo Việt Dũng - Lê Trai (Zing)

Tin đọc nhiều

Thủ tướng: Chống dịch nhưng không 'ngăn sông cấm chợ' Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh xét nghiệm và khoanh vùng ổ dịch,...
Đề xuất áp dụng Chỉ thị 19 tại TP.HCM Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, Sở Y tế TP.HCM...
'Đứng đầu mà độc đoán, chuyên quyền thì làm sao dân chủ' Sáng 28-1, ngay sau phiên bế mạc Đại hội XII, Tổng Bí thư...
TP.HCM họp báo thông tin về 2 ca nhiễm Covid-19 mới Sau khi ghi nhận 2 ca nhiễm mới, TP.HCM đã triển khai đồng...