Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 02/12/2013 13:59 PM (GMT+7)

Chủ tịch nước nói lý do luân chuyển ông Nguyễn Thiện Nhân

Câu hỏi thẳng thắn về việc luân chuyển Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân sang MTTQ đã được cử tri nêu ra trong buổi tiếp xúc sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII diễn ra vào sáng ngày 2/12 tại TP. HCM.

Theo đó, cử tri Nguyễn Hữu Mỹ nêu quan điểm: “Phó Thủ tướng (PTT) Nguyễn Thiện Nhân là người từng kinh qua nhiều vị trí công tác, lại có trình độ và rất am hiểu về lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nhưng nay đồng chí Nhân được chuyển sang Mặt trận tổ quốc (MTTQ) thì liệu có bị “lãng phí” hay không?”.

Trả lời câu hỏi này, Chủ tịch Trương Tấn Sang cho rằng, việc PTT Nguyễn Thiện Nhân chuyển sang MTTT đã được cân nhắc rất kỹ. “Thêm vào đó, về phía MTTQ cũng đã rất nhiều lần đề nghị phải có một đồng chí từ Bộ Chính trị qua” – Chủ tịch nước cho biết.

Chủ tịch nước nói lý do luân chuyển ông Nguyễn Thiện Nhân - 1

 Chủ tịch nước nói chuyện với cử tri sau buổi tiếp xúc

Cũng theo ông thì đây là việc làm đúng theo nguyện vọng của MTTQ, và “nguyện vọng này không phải là cục bộ mà là của tuyệt đại đa số”. Chủ tịch nước tiếp lời: “Chúng ta ngày càng phải coi trọng hơn công tác mặt trận, chúng ta phải thay đổi suy nghĩ mặt trận chỉ quan trọng trước bầu cử, còn sau đó thì không”.

Một số đại biểu nêu ý kiến trong kỳ họp Quốc hội vừa qua có những vấn đề chưa được trả lời thỏa đáng. Cử tri Lê Đình Cang thẳng thắn: “Về vụ án của ông Chấn (Nguyễn Thanh Chấn - PV) tôi thấy phần trả lời còn cho rằng lý do ở chỗ này, chỗ kia mà chưa nhìn thẳng vào lỗi của mình”.

Chủ tịch nước nói lý do luân chuyển ông Nguyễn Thiện Nhân - 2

Nhiều cử tri gửi gắm tâm tư tới Chủ tịch nước

Về các vấn đề tiêu cực, ông Tuấn gửi gắm: “Các lãnh đạo không nên dừng lại ở sự cảm thông, chia sẻ với bức xúc của nhân dân mà cần phải hành động quyết liệt. Những ngôn từ mạnh mẽ phải được áp dụng vào thực tế chứ không chỉ để đánh bóng cho bài phát biểu, đừng để chỉ thấy “quyết” rồi sau đó “liệt” luôn.

Về vấn đề biển đảo, cử tri Phạm Đức Hùng góp ý, hiện nay chúng ta vẫn dùng từ “tranh chấp” khi nói về một số khu vực tại biển Đông. Tuy nhiên theo ông thì “đảo của chúng ta đã có từ trước, chúng ta không “tranh chấp” với ai, cũng như tài sản của chúng ta bị kẻ khác vào nhà lấy thì chúng ta phải lấy lại, do đó dùng từ tranh chấp làm mọi người ngộ nhận”.

Trong khi đó, một số ý kiến cho rằng Quốc hội cần giám sát chặt chẽ, cụ thể hơn nữa vấn đề bội chi ngân sách và phát hành trái phiếu của Chính phủ. Quốc hội cũng cần quan tâm đến y đức, tình hình lũ lụt tại miền Trung.

Trong phần trả lời, Chủ tịch Trương Tấn Sang đã thay mặt đoàn ĐBQH tiếp thu những đóng góp của cử tri. Ông cũng cho biết trong lần tiếp xúc sau sẽ đề nghị chuyển hội trường để đông đảo bà con có thể tới bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình.

Về việc Hiến pháp không được 100% số đại biểu tán thành, Chủ tịch nước cho rằng, do tình hình dân chủ trong xã hội, trong Đảng ngày càng phát triển nên sẽ có nhiều cách tiếp cận, "do đó chúng ta cần tôn trọng những ý kiến khác nhau và cần phải “tập thói quen này”.

Theo Nguyễn Cường (Infonet.vn)

Tin đọc nhiều

TP.HCM ban bố 12 việc cần làm ngay trong '14 ngày vàng' chống dịch Covid-19 Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP.HCM đã ban bố...
TP.HCM: Hỗ trợ người lao động 1 triệu/tháng, dừng xe buýt trong 2 tuần Tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM,...
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Không có chuyện phong tỏa Hà Nội, TP.HCM Thông tin phong tỏa một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM...
Bộ Y tế bác thông tin 'có ca tử vong đầu tiên do Covid-19' Bộ Y tế khẳng định không ghi nhận ca tử vong nào tại 20 cơ...