Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 03/07/2014 11:35 AM (GMT+7)

Chủ tịch nước: Sẽ tăng thêm tàu lớn cho CSB và Kiểm ngư

“Trung Quốc đang ngày càng có những hành động gây hấn, nguy hiểm. Các tàu của họ luôn mở bạt che súng, bật ra đa và chĩa nòng pháo về hướng tàu của ta”.

Ngày 3/7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên lực lượng cảnh sát biển và cán bộ, công nhân nhà máy đóng tàu Sông Thu (Tổng Công ty Sông Thu - Bộ Quốc Phòng) đang đóng tại thành phố Đà Nẵng.

Tại khu vực cầu cảng, Chủ tịch nước đã lên thăm hai tàu CSB 2013 và CSB 2015 vừa thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền từ Hoàng Sa trở về.

Chủ tịch nước: Sẽ tăng thêm tàu lớn cho CSB và Kiểm ngư - 1

 Đoàn công tác Trung ương kiểm tra nơi đóng “soái hạm” trang bị cho lực lượng cảnh sát biển.

Thượng tá Trần Quang Tuấn, Phó chỉ huy trưởng Cảnh sát biển vùng 2, cho biết, từ khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép (từ ngày 1/5) trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa thuộc chủ quyền Việt Nam, Trung Quốc đã có nhiều hành động gây hấn, đe dọa an ninh ổn định trong khu vực.

“Trên thực địa, Trung Quốc huy động một lượng lớn các loại tàu và phương tiện khác để bảo vệ giàn khoan. Hiện có 118 – 120 tàu của Trung Quốc đang hoạt động ở khu vực này. Ngoài các tàu hải cảnh, ngư chính, Trung Quốc còn sử dụng hai tàu hộ vệ tên lửa, hai tàu quét mìn và hai tàu tuần tiểu mang tên lửa”, Thượng tá Tuấn cho biết.

Cũng theo ông Tuấn, để ngăn cản lực lượng chấp pháp của ta tiếp cận giàn khoan, Trung Quốc bố trí ba lớp tàu bảo vệ. Không chỉ ngăn cản tàu cảnh sát biển, kiểm ngư, các tàu này còn đâm húc, tấn công cả tàu gỗ của ngư dân Việt Nam ra đánh bắt, khai thác thủy sản.

“Trung Quốc ngày càng có những hành động gây hấn, nguy hiểm. Các tàu của họ luôn mở bạt che súng, bật ra đa và chĩa nòng pháo về hướng tàu của ta”, Thượng tá Trần Quang Tuấn báo cáo với Chủ tịch nước. Ông Tuấn cũng cho biết thêm, mặc dù thường xuyên bị các tàu của Trung Quốc đe dọa, tấn công nhưng lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư vẫn bình tĩnh, cơ động tránh né.

Trong thời gian qua, hai lực lượng này đã mở 150 đợt “đột kích” tiến sát giàn khoan Hải Dương 981 để phát loa tuyên truyền, yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan. “Lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam đã thực hiện đúng theo Công ước quốc tế về Luật Biển, Luật Hàng hải… nhưng phía Trung Quốc vẫn bất chấp, ra sức ngăn cản. Mỗi mũi tiến công của ta đều bị tàu Trung Quốc đâm húc, gây hư hỏng cho các tàu kiểm ngư, cảnh sát biển”, ông Tuấn nói.

Chủ tịch nước: Sẽ tăng thêm tàu lớn cho CSB và Kiểm ngư - 2

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà cho đại diện cảnh sát biển.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi lời khen ngợi các chiến sĩ cảnh sát biển, kiểm ngư đang ngày đêm làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

“Trước tình hình Trung Quốc xâm phạm sâu vào vùng biển nước ta hai tháng qua, lực lượng chủ công để bảo vệ chủ quyền biển đảo vẫn là: cảnh sát biển, kiểm ngư và ngư dân. Trong khi phía họ đưa ra những tàu chiến, máy bay quân sự để đe dọa, uy hiếp. Mặc dù tàu của mình nhỏ hơn, công suất yếu hơn, tốc độ chậm hơn… nhưng chắc chắn một điều rằng lòng dũng cảm của ta lớn hơn”, Chủ tịch nước phát biểu, đồng thời khẳng định, trong thời gian tới sẽ tăng cường cho hai lực lượng này những tàu lớn, hiện đại, đủ sức đương đầu với các khó khăn, thử thách trên biển.

Khi đến thăm “soái hạm” của lực lượng cảnh sát biển CSB – 8002 đang được Tổng Công ty Sông Thu đóng, Chủ tịch nước yêu cầu đơn vị này phải khẩn trương hoàn thành để bổ sung vào đội tàu thực thi pháp luật trên biển.

Đại tá Hà Sơn Hải, Tổng giám đốc Tổng Công ty Sông Thu, cho hay, con tàu có trọng tải 2.400 tấn đóng theo công nghệ của Tập đoàn đóng tàu Damen Hà Lan được áp dụng những công nghệ, thiết bị đi biển hiện đại nhất. “Cần có thêm những con tàu có lượng giãn nước lớn mới đủ sức bảo vệ chủ quyền”, ông Hải nói.

Trong thời gian qua, đơn vị này cũng đã sửa chữa cho hàng chục lượt tàu cảnh sát biển và kiểm ngư bị Trung Quốc đâm hư hỏng.

Kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tặng quà cho đại diện cảnh sát biển và Công ty đóng tàu Sông Thu.

Trong sáng cùng ngày, đoàn công tác Trung ương cũng đến thăm và làm việc tại Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân.

Vũ Nguyên

Tin đọc nhiều

Bộ Y tế kiến nghị kéo dài thời gian cách ly toàn xã hội Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định cách ly toàn xã hội là biện...
Người có thân nhiệt cao bị giữ lại ở cửa ngõ TP.HCM Các chốt liên ngành ở TP.HCM sẽ kiểm tra y tế người vào...
TP.HCM lên kịch bản ứng phó khi có hàng trăm ca mắc Covid-19 Nếu số ca nhiễm tại TP.HCM lên tới 500 ca, Sở Y tế TP.HCM...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...