Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 14/04/2013 19:34 PM (GMT+7)

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm ngư dân

Trong chuyến công tác tại Quảng Nam, chiều nay (14/4), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác đã đến thăm bà con ngư dân huyện Núi Thành, Quảng Nam và Cảnh sát biển Vùng 2.

Tại cảng Kỳ Hà của huyện Núi Thành, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi gặp mặt lắng nghe ngư dân trình bày về tình hình đánh bắt hải sản, những khó khăn khi đánh bắt trên vùng biển Việt Nam và những kiến nghị vướng mắc về chính sách hỗ trợ đối với ngư dân.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, câu chuyện đánh bắt cá là nghề hết sức lâu dài, do vậy bà con ngư dân hết sức kiên nhẫn, đầu tư ngày càng bài bản hơn để làm ăn trên vùng biển của đất nước. Đối với những khó khăn hiện tại về vốn, về ngư trường và vướng mắc liên quan đến chính sách hỗ trợ nghề đi biển, Chủ tịch nước cho hay: Đảng, Nhà nước và ngư dân sẽ cùng nhau giải quyết bằng nhiều cách.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm ngư dân - 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi, tặng quà cho ngư dân huyện Núi Thành

Chủ tịch nước đề nghị bà con kiên trì đeo bám vùng biển truyền thống của mình. Các thành viên trong nghiệp đoàn nghề cá đoàn kết, tương trợ nhau khi đánh bắt ở những vùng biển xa, cùng nhau thực hiện mục tiêu về chiến lược biển mà Đảng đã đề ra. Chủ tịch nước cũng khuyến nghị các ngư dân hết sức tiết kiệm, để làm sao phát triển nghề cá, từ tàu nhỏ dần dần phát triển thành tàu to để nâng cao năng xuất, sản lượng hải sản của huyện Núi Thành và của tỉnh Quảng Nam.

Tính đến tháng 3/2013, huyện Núi Thành có 1.578 chiếc tàu, thuyền khai thác thủy sản (với tổng công suất là 103.077 CV), trong đó có 217 chiếc đánh bắt xa bờ có công suất trên 90 CV. Tổng sản lượng khai thác trong năm 2012 là 34.000 tấn, chiếm tỷ trọng 43% tổng sản lượng khai thác toàn tỉnh. Giá trị khai thác đạt 839,6 tỷ đồng.

Cùng ngày, Chủ tịch nước đã đến thăm Cảnh sát biển Vùng 2 (Cục Cảnh sát biển Việt Nam) đóng tại cảng Kỳ Hà. Tại đây, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương những thành tích của Vùng Cảnh sát biển 2 trong thời gian qua đã khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, nhất là công tác phòng chống buôn lậu. Chủ tịch nước nhấn mạnh, nhiệm vụ hàng đầu của Vùng Cảnh sát biển 2 là bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, phối hợp với các lực lượng kiên quyết bảo vệ các hoạt động của ngư dân, tuyên truyền, vận động ngư dân bám ngư trường, không từ bỏ ngư trường, tích cực cứu hộ, cứu nạn.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm ngư dân - 2

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà cho các chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 2

Để đáp ứng tình hình, nhiệm vụ, Chủ tịch Trương Tấn Sang yêu cầu cán bộ, chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 2 tiếp tục phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, nắm chắc tình hình mọi mặt, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền; đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng ý chí quyết tâm; tăng cường huấn luyện về pháp luật; làm tốt công tác dân vận, nhất là đối với nhân dân vùng ven biển và trên biển.

Trong công tác phòng chống tội phạm trên biển, Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chuyên trách phòng chống tội phạm ma túy của Công an tỉnh Quảng Nam bắt và khám xét 5 vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu 32,6 gam heroin và một số phương tiện khác. Năm 2012, vùng còn tổ chức 5 đợt tìm kiếm cứu nạn trên biển (trong đó có 2 đợt tìm kiếm cứu nạn tàu cá QNa 91549 TS, QNg 90046 cùng 24 ngư dân bị nạn trên vùng biển Đông bắc quần đảo Hoàng Sa đưa về đất liền an toàn, được Thủ tướng Chính phủ và Bộ Quốc phòng tặng bằng khen cho tập thể vùng và tàu CSB 9002.

Dịp này, Chủ tịch nước đã trao tặng quà và 3 máy liên lạc tầm xa Icom cho ngư dân ba xã Tam Quang, Tam Hải, Tam Giang của huyện Núi Thành. Ngoài ra, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã trao tặng 10 bảo hiểm thuyền viên, 10 bảo hiểm thân tàu và một bộ thiết bị trạm bờ cho ngư dân các xã của huyện Núi Thành với tổng giá trị hơn 5,7 tỷ đồng.

Huy Hoàng

Tin đọc nhiều

Tranh cãi đáp án bài toán 'cưa khúc gỗ' bị gạch sai Một bài toán nhưng được hiểu theo 2 cách khác nhau là khúc...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2019 Năm 2019, GDP Việt Nam tăng 7,02%, vượt mục tiêu của Quốc...