Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 08/01/2015 17:09 PM (GMT+7)

Chưa bãi nhiệm tư cách ĐBQH của bà Châu Thị Thu Nga

Ngày 8/1, Trung tâm Báo chí Văn phòng Quốc hội đã ra thông cáo báo chí về vụ việc đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga bị bắt tạm giam tối 7/1.

Theo thông cáo, ngày 7/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết "tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội đối với bà Châu Thị Thu Nga", đồng ý với đề nghị của Viện trưởng VKSND tối cao ngày 31/12/2014 "về việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bà Châu Thị Thu Nga, đại biểu Quốc hội khóa XIII thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội vì có dấu hiệu phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản" theo Điều 139 Bộ luật Hình sự.

Chưa bãi nhiệm tư cách ĐBQH của bà Châu Thị Thu Nga - 1

Bà Châu Thị Thu Nga được dẫn giải khỏi nhà vào lúc 22 giờ 45 phút ngày 7.1 (Ảnh NLD)

Việc tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội đối với bà Châu Thị Thu Nga là "để các cơ quan bảo vệ pháp luật tiến hành thủ tục tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật".

Như vậy, bà Nga chưa bị bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội, bởi theo quy định của pháp luật thì việc này thuộc thẩm quyền của Quốc hội, hoặc cử tri.

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng cũng cho hay, Ủy ban Thường vụ mới tạm đình chỉ nhiệm vụ chứ chưa xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của bà Nga.

Việc xem xét tư cách đại biểu của đại biểu Nga phải chờ đến kỳ họp tới, khi đó các đại biểu Quốc hội sẽ bỏ phiếu. Nếu 2/3 tổng số phiếu tán thành, đại biểu Quốc hội sẽ bị bãi nhiệm tư cách.

“Tuy nhiên, nếu đại biểu Quốc hội bị toà án kết tội thì đương nhiên bị mất tư cách. Trong trường hợp như vậy, Quốc hội không cần phải bãi nhiệm”, ông Dũng cho hay.

Trước đó, tối 7/1, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt tạm giam bà Châu Thị Thu Nga (sinh năm 1965) - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất, Đại biểu Quốc hội - để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Điều 58, Luật tổ chức Quốc hội quy định: “Không có sự đồng ý của Quốc hội và trong thời gian Quốc hội không họp, không có sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì không được bắt giam, truy tố đại biểu Quốc hội và không được khám xét nơi ở và nơi làm việc của đại biểu Quốc hội.

Việc đề nghị bắt giam, truy tố, khám xét nơi ở và nơi làm việc của đại biểu Quốc hội thuộc thẩm quyền của Viện trưởng VKSND tối cao.

Trong trường hợp đại biểu Quốc hội bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội đó”.

Đồng Khánh

Tin đọc nhiều

Người có thân nhiệt cao bị giữ lại ở cửa ngõ TP.HCM Các chốt liên ngành ở TP.HCM sẽ kiểm tra y tế người vào...
Phó Thủ tướng cảm ơn nhân dân đã chịu bất tiện, thiệt thòi để chống dịch Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng cảm ơn Nhân dân đã chung...
TP.HCM rà soát lại vị trí các chốt kiểm dịch Covid-19 UBND TP.HCM giao Công an thành phố, Sở Y tế và GTVT rà soát...
Bộ Y tế kiến nghị kéo dài thời gian cách ly toàn xã hội Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định cách ly toàn xã hội là biện...