Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 26/03/2013 08:50 AM (GMT+7)

“Chung cư răng rụng”: Sống trong sợ hãi!

Nếu không có tấm biển giữ xe chung cư 727 (TPHCM) đặt phía trước, chúng tôi cứ nghĩ đây là một chung cư bỏ hoang.

Có vị trí giáp ranh quận 1 và chỉ cách chợ Bến Thành hơn 2 km, lại sở hữu mặt tiền đại lộ quan trọng bậc nhất TP.HCM, chung cư 727 được xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước với tên gọi Building President, cao 13 tầng gồm 6 blok nhà liên thông nhau, có tổng cộng 530 phòng. Chung cư 727 từng được đánh giá là chung cư cao cấp và hiện đại bậc nhất Sài Gòn vào lúc đó nhưng đến nay chung cư đang bị xuống cấp trầm trọng.

Chung cư hoang tàn đổ nát

Đứng bên ngoài nhìn vào chung cư, đập vào mắt tôi mặt tiền của chung cư loang lổ, nhiều mảng tường xám đen, có mảng trơ ra cả khung sắt. Nếu không có tấm biển giữ xe chung cư 727 đặt phía trước, chúng tôi cứ nghĩ đây là một chung cư bỏ hoang.

“Chung cư răng rụng”: Sống trong sợ hãi! - 1

Cuộc sống bên trong khu "chung cư răng rụng"

Vừa bước vào bên trong, mùi hôi thối xông lên nồng nặc, nước thải chảy lênh láng. Cầu thang của chung cư được ghép lại từ những thanh sắt nhỏ cũng hoen rỉ. Chỉ cần lắc nhẹ tay, cầu thang đã rung lên bần bật. Nhiều đoạn cầu thang sắt bị thủng, người dân phải dùng những tấm ván để che “hố tử thần”.

Trong hầu hết các phòng, cửa sổ và cửa chính bị vỡ bung bét, đường dây điện hở toang hoác giăng ra như muốn bẫy người. Vôi vữa trong phòng, ngoài hành lang bong tróc vương vãi tung tóe... Các hành lang của chung cư đều tối om, vắng lặng đến rợn người. Một số đối tượng lợi dụng sự vắng lặng này để lấy tài sản của người dân.

Chủ trương di dời khẩn cấp các hộ dân sống nơi đây của chính quyền TP.HCM đã có từ năm 2002. Tháng 11/2007, UBND TPHCM giao UBND quận 5 triển khai phương án di dời các hộ dân ra khỏi chung cư 727 Trần Hưng Đạo.

Thế nhưng đến năm 2009, một số hộ dân mới được bố trí tái định cư tại chung cư 109 Nguyễn Biểu (quận 5), hơn 150 hộ dân còn lại phải chờ bố trí về chung cư Nguyễn Chí Thanh, nhưng đến nay vẫn chưa di dời được vì còn vướng mắc giấy tờ và giá tái định cư. Người dân phải sống thấp thỏm không biết chung cư “răng rụng” 727 sập lúc nào.

Dây điện, đồng hồ nước, thiết bị chữa cháy gần như bị trộm hết. Đường ống dẫn nước chữa cháy lâu ngày bị hoen gỉ, xì nước. Hồ nước chữa cháy xuống cấp nghiêm trọng. Từ tầng 5 trở xuống, mỗi tầng chỉ còn lại vài bình chữa cháy, các tầng phía trên bình chữa cháy mất gần hết, các thùng chứa vòi nước cứu hỏa bị đập nát lấy sắt, ống dẫn nước cũng không có.

Hiện tại, mức độ xuống cấp của chung cư đang ở mức báo động, hàng chục sự cố sập tường, bể dầm bê tông, “rụng” cửa sổ sắt… đã xảy ra.

Theo các hộ dân, mới tuần trước, tại chung cư này xảy ra hai sự cố. Một mảng bê tông lớn rơi từ lầu 3 xuống đất khiến nhiều cư dân hốt hoảng tháo chạy. Tiếp đó, trạm điện của chung cư phát nổ do mái che trạm điện bị mục, nước mưa thấm vào gây nổ.

Nhiều hộ dân cho biết, từ năm 2008 mức độ xuống cấp của chung cư đã được báo động, thành phố có quyết định giải tỏa nhưng sau nhiều lần hứa hẹn. Đến nay, quận 5 chỉ di dời hơn nửa số hộ dân của chung cư, còn hơn 150 hộ dân sống tại đây vẫn đang đối mặt với nguy hiểm. Hiện bà con luôn sống trong cảnh lo âu, sợ hãi.

Giá tái định cư quá cao

Anh Nguyễn Văn Lộc một người dân sống ở đây lo lắng: “Nhìn mức độ xuống cấp mà chóng mặt, nhưng giá di dời đến nơi tái định cư quá cao, chúng tôi không có tiền đành sống liều với chung cư “rụng răng” này”.

Theo người dân ở đây, hằng ngày chung cư vẫn có người thu gom rác sinh hoạt và thu phí mỗi hộ 30.000đ/tháng. Còn điện thì bà con nơi đây vẫn dùng điện giá chính thức, duy chỉ có nước sinh hoạt là cao đến 19.000 đồng/m3.

“Chung cư răng rụng”: Sống trong sợ hãi! - 2

Nhiều vật dụng được người dân vứt bừa bãi trong lối đi chung

Sống tại chung cư này, đồng thời có thâm niên 20 năm làm bảo vệ tại đây, ông Trần Văn Long, cho biết: “Gia đình tôi đã bốc thăm được đến chung cư mới ở đường Nguyễn Chí Thanh. Căn hộ bên ấy rộng hơn 50m2 so với căn hộ của tôi ở chung cư 727 Trần Hưng Đạo. Nếu tính hết tổng số tiền bù thêm thì phải gần 1 tỷ đồng. Số tiền này nằm ngoài khả năng của gia đình tôi. Tôi và cả nhà đành chấp nhận ở lại chung cư 727. Một số gia đình khác cũng trong tình trạng như vậy”.

Cũng theo ông Long, tất cả hệ thống bơm và ống dẫn nước ở đây bị xuống cấp nghiêm trọng không được nâng cấp sửa chữa gây thất thoát nước sạch vì vậy giá nước đội lên để bù hao hụt.

Một cư dân khác của chung cư này, bà Cao Thị Bông chia sẻ: “Chồng tôi chạy xe ôm, bản thân tôi đi bán vé số kiếm tiền mưu sinh từng ngày. Chúng tôi lấy đâu ra số tiền gần tỷ đồng để bù vào phần diện tích dư dôi ở chung cư Nguyễn Chí Thanh”.

Nhiều hộ dân còn lại trong số hơn 150 hộ tại chung cư 727 vẫn chưa thể di dời vì còn vướng giấy tờ chủ quyền, thủ tục.

Một số hình ảnh ghi lại từ "chung cư răng rụng":

“Chung cư răng rụng”: Sống trong sợ hãi! - 3

Cầu thang chung cư bị rỉ sét, thủng lỗ lớn, người dân phải lấy tấm ván đậy lên miệng lỗ

“Chung cư răng rụng”: Sống trong sợ hãi! - 4

Hệ thống PCCC bị lấy cắp và khó có thể dập lửa nếu cháy xảy ra

“Chung cư răng rụng”: Sống trong sợ hãi! - 5

Lối đi tối om, không một bóng người

“Chung cư răng rụng”: Sống trong sợ hãi! - 6

“Chung cư răng rụng”: Sống trong sợ hãi! - 7

Chung cư nhìn từ trên xuống đầy rác

“Chung cư răng rụng”: Sống trong sợ hãi! - 8

Vết loang lổ, ẩm mốc trên tường cùng mùi hôi khó chịu

“Chung cư răng rụng”: Sống trong sợ hãi! - 9

Một căn phòng bỏ hoang đến rợn người

“Chung cư răng rụng”: Sống trong sợ hãi! - 10

Cửa sổ bị mất song sắt

“Chung cư răng rụng”: Sống trong sợ hãi! - 11

Một phụ nữ với gánh hàng rong bán trong chung cư

“Chung cư răng rụng”: Sống trong sợ hãi! - 12

Chung cư nhìn ra hướng trung tâm thành phố

“Chung cư răng rụng”: Sống trong sợ hãi! - 13

Trẻ nhỏ hồn nhiên vui đùa bằng trò dùng miếng xốp làm súng giả

“Chung cư răng rụng”: Sống trong sợ hãi! - 14

“Chung cư răng rụng”: Sống trong sợ hãi! - 15

“Chung cư răng rụng” vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt” giữa trung tâm TP.HCM, bên trong là 150 hộ dân hằng ngày phải sống trong sợ hãi…

Thanh Phương

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Bộ trưởng Tiến có phải là chính khách? Theo quan niệm thông thường, ở vị trí bộ trưởng có thể được...
Quần áo thời trang, đồ dùng trẻ nhỏ ngập tràn Hàng Mã Thị trường vàng mã năm nay xuất hiện khá nhiều đồ dùng dành...