Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 16/08/2016 13:55 PM (GMT+7)

Chuyên gia khoa học hiến kế trùng tu di tích chùa Cầu

Trước thực trạng xuống cấp ngày một nghiêm trọng của công trình kiến trúc được ví như biểu tượng của đô thị cổ một thời, hàng chục vị Giáo sư, Tiến sĩ cùng các nhà khoa học trong và ngoài nước đã có buổi bàn luận, trao đổi xoay quanh vấn đề giải pháp trùng tu chùa Cầu.

Biểu tượng Hội An đang bị xuống cấp

Ngày 16-8, Hội thảo khoa học quốc tế với tên gọi "Trùng tu chùa Cầu: Quan điểm và giải pháp" vừa diễn ra tại TP Hội An (Quảng Nam) với sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành chuyên nghiên cứu về di sản Việt Nam và thế giới. 

Mở đầu chương trình hội thảo mang tầm quốc tế, đại diện chính quyền địa phương, ông Nguyễn Chí Trung (Giám đốc Trung tâm Quản lí Bảo tồn Di sản văn hóa Hội An) trình bày sự lo ngại trước thực trạng xuống cấp của chùa Cầu. Theo ông Trung, bên cạnh yếu tố thời gian thì chính sự tác động của con người, môi trường cùng thiên tai bão lũ được xem là tác nhân dẫn đến việc hư hại chùa Cầu.

Chuyên gia khoa học hiến kế trùng tu di tích chùa Cầu - 1

Các chuyên gia đầu ngành tham dự hội thảo trùng tu chùa Cầu - Ảnh: Tam Liên

Để mô phỏng một cách sinh động và giúp các đại biểu tham dự dễ hình dung mức độ xuống cấp nghiêm trọng của di tích Lai Viễn Kiều (tên gọi khác của chùa Cầu), PGS.TS Nguyễn Xuân Toản cùng Th.S Nguyễn Duy Thảo (Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng) – đã có bài tham luận báo cáo trước hội thảo. Bài tham luận của đại diện đến từ TP Đà Nẵng được đánh giá rất cao bởi sau nhiều năm nghiên cứu, 2 tác giả đã cung cấp những hình ảnh hết sức rõ nét về thực trạng chùa Cầu thời gian qua.

Theo kết quả phân tích của ông Toản và ông Thảo, hiện di tích chùa Cầu đang bị hư hại ở nhiều vị trí khác nhau. Cụ thể, các mối ghép trên đầu cột A3 bị hở và nứt, chân cột B2 bị mục và xuất hiện nhiều vết nứt. Ngoài ra, hệ giằng cột B2-B3 nứt nẻ với mật độ dày đặc, máng nước và xà đỡ bị mục. Đặc biệt, dầm thép bị hoen gỉ, điểm kê chưa đảm bảo.

Chuyên gia khoa học hiến kế trùng tu di tích chùa Cầu - 2

Chuyên gia khoa học hiến kế trùng tu di tích chùa Cầu - 3

Di tích chùa Cầu đang xuống cấp nghiêm trọng - Ảnh: Tam Liên

Phát biểu tại hội thảo, GS.TS Trương Quốc Bình (Ủy viên Hội đồng Di sản quốc gia) cũng chỉ ra 4 nguyên nhân chủ quan và khách quan khiến chùa Cầu đang đối mặt với nguy cơ xuống cấp trầm trọng. Theo đó, phần mố trụ đỡ di tích đã xuất hiện nhiều vết nứt loang lổ, bong tróc vôi sữa; hằng năm chùa Cầu hứng chịu triều cường và dòng chảy mạnh do nằm ở vị trí thấp trũng, đặc biệt mưa lũ thường xuyên gây ngập lụt kéo dài.

“Một trong những nguyên nhân tác động trực tiếp đến di sản là tình trạng quá tải lượng khách du lịch qua lại chùa Cầu. Ngoài ra, môi trường nước tại di tích đang bị ô nhiễm do nước thải từ các khu dân cư sầm uất đang ảnh hưởng rất lớn đến công trình có giá trị lịch sử to lớn này”, ông Bình nói.

Khẩn trương trùng tu

Chiếm phần lớn thời gian hội thảo, các chuyên gia đầu ngành đã cùng nhau đưa ra những quan điểm cá nhân trong việc xây dựng mục tiêu trước mắt là khẩn trương trùng tu di tích hàng trăm năm tuổi này.

Chuyên gia khoa học hiến kế trùng tu di tích chùa Cầu - 4

Trụ cầu bị bong tróc, công phá - Ảnh: Tam Liên

Trước khi đi sâu vào lập kế hoạch, phương án trùng tu, GS.TS Trương Quốc Bình nêu lên quan điểm cần hết sức cẩn trọng trước khi bắt tay vào công tác tu bổ. Theo giáo sư Bình, việc bảo quản, sửa chữa di tích phải đảm bảo các yêu cầu sau: giữ gìn tối đa các yếu tố gốc cấu thành của công trình; công bố công khai quy hoạch, dự án đã được phê duyệt…

Đóng góp ý kiến bàn về công tác trùng tu, nhà nghiên cứu Nguyễn Thượng Hỷ bày tỏ quan điểm trong thi công tu bổ: cần bảo tồn các cấu kiện gỗ có hình thức, phần đế xây đá làm trụ cầu và chùa cố gắng giữ nguyên, nếu tháo ra cũng cần phục dựng làm phần bao che như thiết kế ban đầu; phần sơn phủ, tô màu cần tìm hiểu kĩ màu sơn, nguyên liệu sơn để phục chế; tìm biện pháp chống ẩm và sử dụng các loại gỗ tốt chịu được nước…

Còn theo GS.TSKH Vũ Minh Giang (phó Chủ tịch Hội đồng Di sản Văn hóa quốc gia), việc trùng tu cần phải theo quan điểm đồng bộ, toàn diện. Nên tháo dỡ toàn bộ, làm hồ sơ chi tiết, gia cố, phục chế những bộ phận hư hại nặng rồi phục dựng. Không nên kéo dài tình trạng hư đâu sửa đấy khiến cho di tích dần biến dạng. Trước khi tu sửa phải làm cầu thay thế để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và du khách.

Chuyên gia khoa học hiến kế trùng tu di tích chùa Cầu - 5

Phần mái chùa bị nứt nẻ, mục nát nhiều vị trí - Ảnh: Tam Liên

Bên cạnh các ý kiến của chuyên gia trong nước, tại hội thảo, đại diện phía Nhật Bản, ông Toshio Shimada (nhà nghiên cứu văn hóa Nhật Bản) cam kết phía Nhật Bản sẽ phối hợp và hỗ trợ tối đa để Việt Nam sớm thực hiện công tác trùng tu di tích mà người Nhật đã góp công xây dựng.

Kết luận hội thảo, đại diện chính quyền Quảng Nam ghi nhận và bày tỏ sự biết ơn trước những ý kiến đóng góp quý báu của các chuyên gia. Đồng thời hy vọng trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp sức để việc trùng tu di tích chùa Cầu sớm được triển khai, hoàn tất, với mong muốn biểu tượng của mảnh đất được công nhận là di sản văn hóa thế giới này sẽ trường tồn theo năm tháng.

Tam Liên

Tin đọc nhiều

TP.HCM xin hướng dẫn việc thành lập thành phố phía Đông Thành phố phía Đông trực thuộc TP.HCM sẽ được thành lập trên...
'Trường học phải an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước' Chúng ta hoàn toàn có đủ năng lực và phải bảo đảm môi trường...
Đề xuất Chính phủ nhiệm kỳ tới giảm 2 bộ Đề xuất Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 hợp nhất Bộ Tài chính...
Toàn cảnh ga ngầm metro đang hoàn thiện ở TP.HCM Hai gói thầu ga ngầm, đường hầm của dự án metro số 1 đang...