Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 13/01/2015 20:41 PM (GMT+7)

Có thể xét trách nhiệm nơi giới thiệu bà Châu Thị Thu Nga

Đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho hay, tới đây có thể Hà Nội xem xét trách nhiệm trong quá trình giới thiệu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga.

Ngày 13.1, tại hội nghị giao ban báo chí, ông Phan Đăng Long, Phó trưởng Ban Tuyên giao Thành ủy Hà Nội nhận được nhiều câu hỏi từ phóng viên xoay quanh sự việc đại biểu QH của Hà Nội – và Châu Thị Thu Nga bị bắt giữ về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hôm 7.1 vừa qua.

Nhiều ý kiến đề nghị Hà Nội làm rõ trách nhiệm nơi giới thiệu và quy trình giới thiệu ứng cử đại biểu Nga trước đây.

Có thể xét trách nhiệm nơi giới thiệu bà Châu Thị Thu Nga - 1

Bà Châu Thị Thu Nga

Trả lời phóng viên, ông Phan Đăng Long cho biết, cho đến thời điểm này, sự việc vẫn trong quá trình điều tra. Do vậy, cần phải chờ kết luận chính thức bà Nga vi phạm những gì.

Theo ông Long, để trở thành đại biểu Quốc hội, người ứng cử phải qua rất nhiều quá trình sàng lọc nhưng rồi có những dấu hiệu vi phạm “là chuyện rất đáng tiếc”. Bà Nga sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình trước pháp luật.

Tới đây, có thể Hà Nội xem xét trách nhiệm đơn vị giới thiệu bà Nga ứng cử vào Hội đồng nhân dân, Quốc hội. Nếu đơn vị giới thiệu không khách quan trong việc giới thiệu ứng cử viên đại biểu sẽ phải bị xem xét trách nhiệm.

Tuy nhiên, ông Long không loại trừ khả năng trong quá trình phát triển, giai đoạn đầu bà Nga đã rất cố gắng phấn đấu nhưng đến giai đoạn về sau “vì lý do này lý do khác” mà vi phạm pháp luật. Cũng có thể trước đây người ta tốt, hoặc biết giấu mình, qua mặt được cơ quan giới thiệu, đến bây giờ mới lộ ra.... Đó cũng là điều thường xảy ra trong xã hội.

Ông Phan Đăng Long cho biết, thời điểm bà Nga ứng cử những chức danh này đúng là có một số thông tin khiếu kiện. Tuy nhiên lúc đó cũng chưa có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng nên bà Nga vẫn có quyền ứng cử theo quy định. Việc trúng cử hay không là do cử tri bầu.

Cũng theo Phó ban tuyên giáo Thành ủy, dấu hiệu cụ thể sai phạm ở một số dự án do Tập đoàn đầu tư xây dựng Housing Group (bà Nga làm lãnh đạo) tham gia đã có từ lâu.

Ngay từ tháng 10.2014, Ban cán sự Đảng, UBND thành phố Hà Nội đã có báo cáo kết quả thanh tra dự án B5 Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm và một số dự án khác do Tập đoàn đầu tư xây dựng Housing Group thực hiện.

Như vậy khi tập đoàn này có dấu hiệu sai phạm, UBND Thành phố có chỉ đạo kiểm tra và khi có kết luận thành phố đã chỉ rõ sai phạm cho các Sở, ngành liên quan. Việc thanh tra này đương nhiên đóng góp chỉ dẫn cho cơ quan điều tra phát hiện bà Nga lừa đảo như thế nào.

Phó Ban Tuyên giáo Phan Đăng Long cho rằng, sự việc đang trong quá trình điều tra. Tuy chưa thể kết luận bà Nga (đại biểu Hội đồng nhân dân, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội) phạm tội gì, nhưng những dấu hiệu sai phạm đã rõ.

Sai phạm đó là dự án chưa được phê duyệt nhưng cá nhân bà Nga đã thu của các hộ dân số tiền lên đến gần 400 tỷ đồng.

Như tin đã đưa, trước đó, tối 7.1, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt tạm giam bà Châu Thị Thu Nga (SN 1965) - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất - để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin từ Bộ Công an, hành vi của bà Châu Thị Thu Nga đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 139 Bộ Luật hình sự.

Cụ thể, từ năm 2008 đến nay, dự án xây dựng khu nhà CT5 và HH2 tại B5 Cầu Diễn, Hà Nội chưa được UBND TP Hà Nội phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, chưa cấp Giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, bà Châu Thị Thu Nga - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất và nhiều người khác tại công ty này tự lập mô hình, ký hiệu, vị trí, diện tích các căn hộ rồi sử dụng để ký 752 hợp đồng góp vốn và thu hơn 377 tỷ đồng của nhà đầu tư, đến nay không còn khả năng chi trả.

Theo Dương Tùng (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Người dân xứ Truồi nhớ vị Đại tướng giản dị và thích nước chè xanh Mỗi lần về thăm quê, Đại tướng thường thích dùng những món...
Gia đình mong muốn tổ chức lễ tang Đại tướng Lê Đức Anh trong một ngày Nguyện vọng của gia đình cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức...
Tuyến tàu điện ngầm dưới lòng đất ở TP.HCM hiện ra sao? Tuyến tàu điện ngầm dưới lòng đất đang được gấp rút hoàn...
Chỉnh trang nhà văn hóa mang tên Đại tướng Nhà Văn hóa mang tên Đại tướng Lê Đức Anh đang được chỉnh...