Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 13/08/2014 16:47 PM (GMT+7)

Công an điều tra kẻ tung tin có người nhiễm Ebola ở HN

Công an Hà Nội đang truy tìm một số đối tượng tung tin đồn thất thiệt về dịch Ebola.

Công an Hà Nội đang điều tra thông tin về những kẻ tung tin đồn thất thiệt rằng "dịch Ebola đã xuất hiện tại Hà Nội".

Trước đó, ngày 12/8, nhiều người truyền nhau thông tin tại Hà Nội đã có người nhiễm Ebola. Đặc biệt, trên các mạng xã hội, thông tin về người bị nhiễm Ebola tại Bệnh viện Bạch Mai khiến nhiều người hoang mang, lo ngại virus chết người Ebola đã xâm nhập Việt Nam.

Bên cạnh đó còn có tin đồn cho rằng, nước láng giềng của Việt Nam là Campuchia đã xuất hiện ca nhiễm virus Ebola.

Ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) - khẳng định, "đó chỉ là tin đồn không chính xác”.

Ngày 12/8, ông Trần Đắc Phu cho biết: “Đến nay, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khẳng định chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm virus Ebola tại Việt Nam”.

Công an điều tra kẻ tung tin có người nhiễm Ebola ở HN - 1

Tin đồn thất thiệt "dịch Ebola đã xuất hiện tại Hà Nội" lan truyền trên facebook.

Ông Trần Đắc Phu cũng bác bỏ thông tin đã xuất hiện ca nhiễm virus Ebola tại Campuchia. Ông Phu cho rằng, đây là thông tin không chính xác.

Trước đó, tối 11/8, trên facebook xuất hiện bài viết với nội dung như sau: “Theo thông tin đã xác nhận từ người nhà em làm trong BV là Hà Nội đã có người nhiễm Ebola. Nên các mẹ tuyệt đối cẩn thận và đề phòng nhé, thông tin không được công bố sợ dân hoang mang. Nhưng em nghĩ là nên thông báo để tất cả mọi người đều biết để bệnh không có cơ hội phát tán rộng đến không kiểm soát được.”. Bài viết này ngay sau đó được lan truyền với tốc độ chóng mặt khiến nhiều người hoang mang.

Bệnh do virus Ebola là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh và tỷ lệ tử vong cao tới 90%.

Theo Bộ Y tế, virus Ebola gây thành dịch đầu tiên trên thế giới tại Sudan năm 1976 với hơn 600 người mắc. Từ đó đến nay, dịch đã xảy ra tại 11 quốc gia châu Phi. Tính từ tháng 12/2013 đến ngày 12/8/2014, tại 4 nước Tây Phi (Guinea, Leberia, Siera Leone và Nigeria) đã có 1.848 người mắc và 1.013 tử vong. Tới nay, dịch bệnh này chưa có dấu hiệu giảm tại các quốc gia trên và có nhiều nguy cơ lan truyền sang quốc gia khác.

Trước tình hình này, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết do virus Ebola.

Bộ Y tế cũng có công văn khẩn gửi UBND các tỉnh thành chỉ đạo sở y tế phối hợp với các cơ quan chức năng tại cửa khẩu để giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, lưu ý những người từ các quốc gia có dịch; đồng thời thực hiện tốt việc giám sát tại cộng đồng và cơ sở y tế; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, phòng cách ly, trang thiết bị, thuốc, hóa chất…

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
TP.HCM tiếp tục tạm ngưng quán bar, vũ trường từ 0h đêm nay UBND TP.HCM yêu cầu tạm ngừng dịch vụ quán bar, vũ trường,...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...