Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 29/08/2015 20:46 PM (GMT+7)

Công an TP HCM kêu gọi tài xế mua logo "xe vua" hợp tác

Nhiều doanh nghiệp vận tải cho rằng vẫn còn nhiều "xe vua" tung hoành ở TP HCM và các địa phương lân cận.

Sau khi Bộ Công an triệt phá 2 đường dây mua bán “logo xe vua”, thị trường vận tải TP HCM và các địa phương lân cận xôn xao bàn tán… Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho rằng vẫn còn nhiều “xe vua” chưa bị sờ gáy.

Logo "vua" để... quảng cáo gara

Sáng 29/8, ghi nhận của PV Báo Giao thông tại ngã tư Thủ Đức (TP HCM) trong vòng 1 giờ cho thấy vẫn còn khoảng chục chiếc xe tải (chủ yếu dưới 10 tấn) dán giấy đề can trắng mang dòng chữ đỏ Vận tải hàng hóa” trên kính xe phía tài xế , lưu thông cả 2 chiều. Có một số xe rẽ vào đường Lê Văn Việt (quận 9).

Trong lúc chờ đèn đỏ tại đây khi chúng tôi hỏi thì tài xế L. (lái xe 51C 606...) trả lời có biết công an triệt phá đường dân mua bán “logo xe vua”. Chúng tôi hỏi "anh có sợ không?" thì tài xế bình thản trả lời: “Có gì đâu mà sợ! Xe dán dòng chữ này (vận tải hàng hóa) là thông báo cho khách hàng biết để thuê xe chứ chủ xe không bỏ tiền mua...”.

Cùng thời điểm này, nhóm PV cũng ghi nhận ở các “điểm nóng” mà trước đây nhiều xe tải (loại vừa 10 tấn trở lại) thường đậu chờ hàng như khu vực vòng xoay Phú Hữu (quận 9), ngã tư An Sương (quận 12), vòng xoay An Lạc (huyện Bình Chánh), khu vực chợ Tân Bình, ngã tư Bình Phước… không còn thấy logo Garage Thành Đô, gạch Cẩm Vân, Ngôi sao vàng, Ngôi sao Mặt Trời... trên đầu các xe tải nữa.

Một tài xế đang chất hàng gạch men trên QL1 (Tân Bình) cho biết, trước đây anh có mua logo “garage Thành Đô” giá 2,5 triệu đồng thông qua một tay cò nhưng đã xé nó từ hôm qua vì... sợ.

Công an TP HCM kêu gọi tài xế mua logo "xe vua" hợp tác - 1

Logo Thành Đô

Cũng trong sáng 29/8, chúng tôi đã tìm đến gara Thành Đô, nơi có mẫu nhãn hiệu logo vừa bị Bộ Công an triệt phá nằm trên địa bàn huyện Bình Chánh, TP HCM thì một nhân viên cho biết ông chủ đã đi vắng mấy ngày nay và không liên lạc được.

Theo quan sát của chúng tôi thì ngoài chức năng gara, đây là một bãi tập kết xe, có nhiều xe tải đang đậu có dán logo trên. Theo lời giải thích của nhân viên gara này, tất cả các xe đến đây sửa chữa, đậu qua đêm đều được gara dán tấm đề- can lên xe với dòng chữ “gagare Thành Đô” nhằm mục đích quảng cáo cho gara. Khi chúng tôi hỏi có những xe ở tận Thủ Đức chưa đến đây lần nào vẫn có dòng chữ trên trước đầu xe thì nhân viên này ậm ờ nói "gara đang ngưng hoạt động, chúng tôi không rõ" rồi đóng cửa cổng…

Công an TP HCM kêu gọi tài xế mua logo "xe vua" hợp tác - 2

Chiếc xe tải có dán giấy đề can (bên phía tài xế) "Vận chuyển hàng hóa" (Ảnh chụp sáng 29/8 trên đường Lã Xuân Oai, quận 9, TP HCM).

Thiếu tá Trịnh Ngọc Dương, Đội trưởng Đội 4, Phòng 7, C45( Bộ Công an) cho biết, cơ quan điều tra đang nắm giữ danh sách số điện thoại di động, số xe của các chủ xe, tài xế đã mua logo “garage Thành Đô” và logo “Xe chở hàng”. Vì vậy, C45 yêu cầu các tài xế và chủ xe đã bỏ tiền mua những logo trên thì nên sớm đến cơ quan điều tra để hợp tác điều tra với ban chuyên án.

Cũng theo thiếu tá Dương, C45 kêu gọi đối tượng Nguyễn Văn Thới (người điều hành đường dây bán logo “garage Thành Đô”) đến trình diện công an càng sớm càng tốt để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật…

Đã xử phạt nhiều xe mang logo "vua"

Sáng 29/8, trao đổi với phóng viên Báo Giao thông, Đại tá Trần Thanh Trà, Trưởng phòng CSGT ĐB- ĐS( PC67 CA TP.HCM) cho biết thực hiện các văn bản chỉ đạo của Công an thành phố về việc kiểm tra, xử lý tình trạng xe tải có dán các logo, ký hiệu hoạt động gây mất trật tự ATGT trên địa bàn thành phố và trên cơ sở tổng hợp nguồn thông tin phản ánh của cơ quan báo chí về tình trạng xe tải gắn logo, ký hiệu hoạt động trên địa bàn thành phố; ngay từ đầu năm 2015, PC67 TP HCM đã triển khai kế hoạch huy động lực lượng tăng cường kiểm tra, xử lý xe quá tải.

Trong đó, PC67 đã thành lập các Tổ công tác do Ban Chỉ huy Phòng trực tiếp phụ trách, một số đồng chí Ban Chỉ huy các đơn vị khu vực nội thành, Tổ chuyên đề 612, các đồng chí trong Ủy ban kiểm tra Đảng trực tiếp tham gia và giám sát, kiểm tra xử lý nghiêm, triệt để đối với các đối tượng lái xe tải gắn logo, ký hiệu để chở hàng quá tải...

Công an TP HCM kêu gọi tài xế mua logo "xe vua" hợp tác - 3

Những logo bị phát hiện bán cho các nhà xe

Đến nay, các Tổ công tác của Phòng PC67 đã phát hiện và lập biên bản 450 trường hợp vi phạm quá tải, trong đó xe quá tải trên 100% là 223 trường hợp, tạm giữ 36 xe; phạt 12 chủ phương tiện, nộp kho bạc nhà nước gần 650 triệu đồng. Qua thống kê, các xe quá tải thường gắn các logo như Thành Đô (217 trường hợp), Xe chở hàng (165 trường hợp), Tam Kỳ (14 trường hợp), Dịch vụ vận chuyển hàng (17 trường hợp) và một số logo khác như chuột Mickey, Hồng Loan…

Ngoài ra, Đảng ủy – Ban Chỉ huy Phòng thường xuyên tổ chức các đợt tập huấn để quán triệt, nghiêm cấm việc bảo kê các phương tiện vận tải có dán logo, yêu cầu từng cán bộ chiến sĩ, kể cả Ban Chỉ huy các đơn vị viết cam kết không liên quan đến hoạt động bảo kê các phương tiện có dán logo.

Ngay khi có thông tin Cục C45 – Bộ Công an triệt phá đường dây buôn bán logo, Phòng đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp, thành phần tham dự là Ban Chỉ huy Phòng PC67, Uỷ ban kiểm tra Đảng và Đội trưởng các đơn vị để thông báo thông tin có liên quan đến thông tin của Cục C45; cũng như tiếp tục quán triệt và nghiêm cấm cán bộ chiến sĩ không được liên quan đến các đối tượng có hành vi mua bán logo; đề nghị cán bộ chiến sĩ khi có thông tin liên quan đến các đối tượng này chủ động báo cáo Ban Chỉ huy Phòng.

Trường hợp Cục C45 – Bộ Công an hoặc Công an TP HCM có yêu cầu phối hợp xác minh làm rõ thì PC67 sẽ tạo mọi điều kiện và không bao che đối với những cán bộ chiến sĩ có liên quan; cũng như đề nghị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian tới, PC67 sẽ chỉ đạo các đơn vị tiếp tục bố trí lực lượng phối hợp Thanh tra giao thông tuần tra kiểm soát, xử lý xe quá tải; đảm bảo duy trì lực lượng tại Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động và các chốt cân 24/24; duy trì công tác nắm tình hình hoạt động của xe tải gắn logo để tham mưu Công an thành phố xử lý...

Không biết anh em "có hay không"!

Ông Lê Hồng Việt, Phó Chánh TTGT, Sở GTVT TP HCM khẳng định: “Không có chuyện TTGT TP HCM tiếp tay cho các đối tượng mua bán logo. Tuy nhiên, trong quá trình tác nghiệp tại hiện trường, "anh em có hay không thì mình không nắm và quản lý hết được".

Thông thường, TTGT phối hợp với CSGT rất chặt chẽ. Ở các trạm cân, theo quy chế phối hợp thì CSGT dừng phương tiện để kiểm tra chứ TTGT không làm việc này. "Chúng tôi chỉ thực hiện cân xe. Cũng có trường hợp TTGT độc lập kiểm tra, xử lý phương tiện ở một số tuyến đường, cầu hạn chế tải trọng. Từ trước tới nay TTGT không xử lý logo nhưng đã xử lý rất nhiều trường hợp xe vi phạm gắn tên, chữ hay biểu tượng của công ty hay quảng cáo gì đó. Chúng tôi không phân biệt, nếu phương tiện vi phạm thì sẽ bị xử phạt...", ông Việt cho hay.

Theo Nhóm PV (Báo Giao thông vận tải)

Tin đọc nhiều

Sự thật về cuộc sống “quái nhân” nhặt vợ Câu chuyện của Nghĩa tràn ngập sex, thú vui nhục dục… với...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...