Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 05/01/2013 14:40 PM (GMT+7)

Công bố 10 sự kiện Văn hóa nổi bật

Việt Nam giành quyền đăng cai ASIAD 18 năm 2019, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ được UNESCO vinh danh, Vịnh Hạ Long là một trong bảy Kỳ quan thiên nhiên của thế giới…là một trong 10 sự kiện nổi bật của ngành Văn hóa.

Sáng 5/1, Bộ VH,TT&DL chính thức công bố 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao và Du lịch nổi bật trong năm 2012.

Theo đó, danh sách 10 sự kiện tiêu biểu gồm:

1. “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” được UNESCO vinh danh vào Danh sách các di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Công bố 10 sự kiện Văn hóa nổi bật - 1

2. “Mộc bản Chùa Vĩnh Nghiêm” (Bắc Giang) là Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Công bố 10 sự kiện Văn hóa nổi bật - 2

Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm (ảnh Dân trí)

3. Khánh thành Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên tại Gia Lai và tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm cấp quốc gia.

Công bố 10 sự kiện Văn hóa nổi bật - 3

4. Việt Nam giành quyền đăng cai ASIAD 18 năm 2019.

Công bố 10 sự kiện Văn hóa nổi bật - 4

5. Các hoạt động nhân Năm hữu nghị Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia, Việt Nam - Hàn Quốc, Việt Nam - Ấn Độ và Giao lưu văn hóa - nghệ thuật các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia.

6. Lễ công bố Vịnh Hạ Long là một trong bảy Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

Công bố 10 sự kiện Văn hóa nổi bật - 5

7. Du lịch Việt Nam đón 6,847 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 32,5 triệu lượt khách nội địa và Năm Du lịch quốc gia Duyên hải Bắc Trung Bộ-Huế 2012.

Công bố 10 sự kiện Văn hóa nổi bật - 6

8. Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật lần thứ IV, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật lần thứ III, Danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú lần thứ VII.

9. Thành công của thể dục, thể thao Việt Nam trên đấu trường quốc tế: 18 VĐV chính thức tham dự Olympic 2012, 11 vận động viên tham dự Paralympic 2012, 271 HCV, 234 HCB và 154 HCĐ tại các giải thể thao quốc tế.

10. Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch vùng đồng bào dân tộc Chăm - Ninh Thuận năm 2012 và khánh thành cụm tháp Chăm tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Công bố 10 sự kiện Văn hóa nổi bật - 7

Trả lời phóng viên về việc tại sao không lựa chọn những sự kiện từng gây “sốt” các trang báo. Cụ thể như việc phá chùa Trăm Gian hay nhiều sự kiện nổi cộm khác. Ông Phan Đình Tân, Phó Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ VH, TT&DL cho biết, trước đây, bên cạnh các sự kiện tiêu biểu Bộ cũng tổng kết các sự kiện “nổi cộm” trong năm. Tuy nhiên, qua nhiều ý kiến đóng góp thì thấy rằng: các sự kiện tiêu cực đều đã bị khiển trách, xử lý, bị báo chí mổ xẻ như thế là đủ rồi, cuối năm không nên nhắc đi nhắc lại. Thay vào đó, nên đưa các sự kiện tích cực để bước sang một năm mới hứng khởi hơn.

Cũng theo ông Tân, 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao và Du Lịch trên đã được bình chọn lấy ý kiến từ các tỉnh thành và giới báo chí.

Phương Trà

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Công bố “đường dây nóng” 75 bệnh viện ở Hà Nội Bộ Y tế vừa công bố đường dây nóng của 75 bệnh viện trên địa...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Ngắm "ao thu, ngõ trúc" trong chùm thơ Thu của Nguyễn Khuyến Năm tháng trôi qua, nơi ra đời 3 bài thơ Thu bất hủ vẫn giữ...