Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 11/06/2014 16:45 PM (GMT+7)

Công bố thư gửi ông Tập Cận Bình của Hội Luật gia Quốc tế

Hội Luật gia Dân chủ Quốc tế (IADL) đã gửi thư cho ông Tập Cận Bình - Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa - đề nghị Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế.

Sáng 11/6, được sự ủy quyền của Hội Luật gia Dân chủ Quốc tế, Hội Luật gia Việt Nam tổ chức cuộc họp báo công khai bản tuyên bố của Hội Luật gia Dân chủ Quốc tế về tình hình Biển Đông.

Hội Luật gia Dân chủ Quốc tế là một tổ chức phi chính phủ có tư cách cố vấn tại ECOSOC và UNESCO. Được thành lập từ năm 1946, IADL có vai trò ủng hộ và duy trì luật pháp quốc tế, bảo vệ quyền của các dân tộc được phát triển, bình đẳng về kinh tế và tiếp cận những thành quả tiến bộ khoa học cũng như các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Ông Jitendra Sharma, thành viên Ban thường vụ Hội Luật gia dân chủ quốc tế, Chủ tịch danh dự, nguyên Chủ tịch Hội Luật gia dân chủ quốc tế đã đọc bản tuyên bố trên.

Bản tuyên bố nêu, vào ngày 2/5/2014, Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại khu vực nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

IADL hiểu rằng sau khi phía Việt Nam lên tiếng phản đối, Trung Quốc đã điều hơn 80 tàu và máy bay, bao gồm cả tàu quân sự tới khu vực trên.

Công bố thư gửi ông Tập Cận Bình của Hội Luật gia Quốc tế - 1

Ảnh bức thư gửi ông Tập Cận Bình, ngày 28/5/2014

Tình hình trở nên nghiêm trọng hơn khi tàu Trung Quốc đâm và sử dụng vòi rồng bắn vào một số tàu Cảnh sát biển và Tàu kiểm ngư của Việt Nam, gây thiệt hại về phương tiện và đe dọa đến tính mạng con người.

IADL cũng được thông báo về một số vụ đâm vào các tàu đánh cá của Việt Nam, gây hư hại một số tàu, làm bị thương ngư dân và thậm chí khiến một tàu đánh cá của Việt Nam bị chìm.

Hội Luật gia Dân chủ Quốc tế thành lập năm 1946 tại Paris (Pháp) và hiện đặt trụ sở tại Brussels (Bỉ), gồm hơn 100 thành viên là Hội Luật gia, Liên đoàn luật sư các nước trên thế giới.

Trước những sự việc nêu trên, IADL nhắc nhở tất cả các bên có nghĩa vụ giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, tuyệt đối tuân thủ Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, Công ước mà cả Trung Quốc và Việt Nam đều là quốc gia thành viên.

IADL đề nghị phía Trung Quốc làm rõ cơ sở pháp lý của việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; Cơ sở pháp lý của việc đưa tàu, máy bay và tàu quân sự tới hoạt động gần khu vực giàn khoan Hải Dương 981.

Lý do của những hành vi khiêu khích của Trung Quốc được nêu trong báo cáo như đâm, bắn vòi rồng vào các tàu chấp pháp của Việt Nam, gây thiệt hại về phương tiện và đe dọa đến tính mạng con người cũng như các vụ việc tấn công tàu cá của Việt Nam xảy ra kể từ ngày 07/5/2014.

IADL đề nghị Trung Quốc tôn trọng pháp luật quốc tế, dừng và kiềm chế các hành động gây phức tạp tình hình, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, đe dọa đến an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông.

“Chúng tôi mong đợi Trung Quốc, với tư cách là một quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc và một trong 5 quốc gia thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ tôn trọng, tuân thủ và giữ gìn tuyệt đối Hiến chương Liên Hợp Quốc; xử sự đúng tư cách như một nước lớn cũng như đúng tư cách của 1 quốc gia thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ để đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn và bảo vệ hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và thế giới”, bản tuyên bố nêu.

Tuyên bố này của IADL thực hiện ngày 28/5/2014, gửi trực tiếp tới ông Tập Cận Bình - Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa cùng các cơ quan chức năng Trung Quốc.

D. Tùng

Tin đọc nhiều

Sự thật về cuộc sống “quái nhân” nhặt vợ Câu chuyện của Nghĩa tràn ngập sex, thú vui nhục dục… với...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...