Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 11/12/2018 12:02 PM (GMT+7)

'Công chúa Huawei' đề xuất 11 triệu USD để bảo lãnh tại ngoại

Tòa án Canada ngày 10/12 đã nghe đề nghị cho CFO tập đoàn Huawei tại ngoại. Nữ doanh nhân Trung Quốc đề nghị tự trả chi phí thuê đội giám sát riêng ngăn bà chạy trốn.

Phiên tòa của bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính (CFO) của Huawei, thu hút sự chú ý rất lớn của truyền thông quốc tế. Hàng trăm phóng viên và người dân địa phương tập trung bên ngoài phòng xét xử số 20. An ninh được siết chặt, theo mô tả của South China Morning Post.

Căn phòng 149 chỗ ngồi không còn một ghế trống. Người dân và nhiều phóng viên phải theo dõi diễn biến tại tòa thông qua các màn hình được lắp đặt bên ngoài phòng xét xử.

'Công chúa Huawei' đề xuất 11 triệu USD để bảo lãnh tại ngoại - 1

Một số người cầm biểu ngữ đòi trả tự do cho bà Mạnh Vãn Châu bên ngoài tòa án tối cao tại tỉnh British Colombia, Canada ngày 10/12. Ảnh: AP.

Để được tại ngoại trong thời gian chờ Canada cân nhắc đề nghị dẫn độ của Mỹ, bà Mạnh đề xuất thuê công ty an ninh tư nhân Lions Gate thành lập đội đặc cách giám sát bà 24/7.

Luật sư biện hộ của bà Mạnh đề xuất tài sản bảo đảm của bà là hai ngôi nhà ở Vancouver trị giá khoảng 10,4 triệu USD cộng với 750.000 USD tiền mặt. 

Bà Mạnh cũng đề nghị tòa án cho phép đội an ninh này được sử dụng phương án bắt giữ nếu phát hiện bà tìm cách vi phạm lệnh tại ngoại và chạy trốn. Luật sư của bà Mạnh, David J. Martin, thông báo với thẩm phán William Ehrcke rằng CFO Huawei sẽ bỏ tiền túi lo chi phí vận hành đội giám sát này nếu được cho tại ngoại.

Scott Filer, CEO của công ty an ninh tư nhân Lions Gate, cũng có mặt tại phiên tòa. Ông cho biết đội giám sát bà Mạnh sẽ bao gồm một tài xế riêng và đội hộ tống nhằm kiểm soát mọi hoạt động và di chuyển thường ngày bên ngoài khuôn viên nhà riêng nữ doanh nhân này.

Filer cũng đề nghị tòa chỉ định bản đồ giới hạn di chuyển của bà Mạnh tại Vancouver. Ông thừa nhận rủi ro lớn nhất trong đề xuất này là công ty chưa từng giám sát nghi phạm nào được bảo lãnh tại ngoại.

Trong thời gian chờ tòa kết luận về đề nghị tại ngoại, nữ doanh nhân 46 tuổi đang được tạm giam tại Trung tâm giam giữ Alouette dành cho nữ.

'Công chúa Huawei' đề xuất 11 triệu USD để bảo lãnh tại ngoại - 2

Ký họa bên trong phiên tòa xét đề nghị cho bà Mạnh Vãn Châu được tại ngoại ở Vancouver. Ảnh: Reuters.

Nữ doanh nhân Trung Quốc đang sở hữu hai căn nhà tại Vancouver cùng chồng. Ông Martin cho biết bà thường xuyên đến đi lại giữa Trung Quốc và Vancouver. Trong lời khai chính thức, bà Mạnh cũng nhắc đến việc có 15 năm gắn bó với thành phố và sở hữu nhiều bất động sản tại đây.

Trong khi đó, phía công tố viên Canada cho rằng CFO của Huawei nắm trong tay nguồn lực to lớn và có rủi ro bỏ trốn rất cao. Trong thư Bộ Tư pháp Mỹ gửi phía Canada tuần qua, các công tố viên Mỹ cho biết bà Mạnh được Trung Quốc và Hong Kong cấp ít nhất bảy cuốn hộ chiếu trong vòng 11 năm qua.

Bà Mạnh Vãn Châu chính là con gái của chủ tịch kiêm nhà sáng lập tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi. Bà bị bắt giữ khi đang chuyển tiếp chuyến bay tại thành phố Vancouver trên đường từ Hong Kong đi Mexico. Giới chức Canada hành động theo yêu cầu bắt giữ và dẫn độ của tòa án New York, Mỹ.

Mỹ đang yêu cầu dẫn độ bà Mạnh để xét xử nhiều cáo buộc vi phạm các lệnh cấm vận của Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) áp đặt lên Iran. Mức án tối đa cho mỗi tội danh có thể lên đến 30 năm tù. Trong khi đó, quá trình xét yêu cầu dẫn độ có thể kéo dài đến một năm.

Theo Thanh Danh (Zing)

Tin đọc nhiều

TP.HCM ban bố 12 việc cần làm ngay trong '14 ngày vàng' chống dịch Covid-19 Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP.HCM đã ban bố...
TP.HCM: Hỗ trợ người lao động 1 triệu/tháng, dừng xe buýt trong 2 tuần Tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM,...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Bộ Y tế bác thông tin 'có ca tử vong đầu tiên do Covid-19' Bộ Y tế khẳng định không ghi nhận ca tử vong nào tại 20 cơ...