Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 26/02/2013 16:09 PM (GMT+7)

Công khai bán thịt giữa vùng dịch tai xanh

Bất chấp lệnh cấm các hành vi giết mổ, buôn bán, vận chuyển thịt heo trên toàn tỉnh Quảng Nam, tiểu thương vẫn vô tư mua bán loại thịt này.

Theo quan sát của phóng viên, sáng nay (26/2) thịt heo vẫn được bày bán công khai ở chợ Tam Kỳ (Quảng Nam) bất chấp lệnh cấm cũng như thông tin đã có 2 chủ lò mổ chết nghi do nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

Công khai bán thịt giữa vùng dịch tai xanh - 1

Thịt heo được bày bán công khai bất chấp lệnh cấm

Trước diễn biến phức tạp của dịch heo tai xanh xảy ra trên địa bàn tỉnh, ngày 19/2, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định công bố dịch lợn tai xanh trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để phòng, chống dịch, nghiêm cấm các hoạt động vận chuyển, buôn bán, giết mổ và sử dụng các sản phẩm từ lợn trên toàn tỉnh.

Thế nhưng, sáng nay (26/2), phóng viên nhận được phản ánh của người dân cho biết, tại chợ Vườn Lài nằm trên đường Hùng Vương ở phường An Sơn, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam, tiểu thương vẫn bày bán thịt heo công khai bất chấp mối nguy hiểm về sức khỏe người tiêu dùng.

Có mặt tại chợ Vườn Lài, trong gian hàng buôn bán thịt bò, tôm, cá, tiểu thương bày bán công khai trên sạp một lượng thịt heo còn tươi. Thấy vậy, người dân đi chợ cũng đứng lại xem rồi bỏ đi chứ không dám mua. Một người dân đi chợ phản ứng: “Tỉnh đã cấm buôn bán, giết mổ, vận chuyển thịt heo trên toàn tỉnh rồi, nhưng sáng nay tại chợ Vườn Lài vẫn còn bày bán thịt heo. Thiếu thịt heo trong bữa ăn cũng khổ, nhưng không dám mua vì sợ dịch heo tai xanh và liên cầu khuẩn gây nguy hiểm cho sức khỏe lắm”.

Công khai bán thịt giữa vùng dịch tai xanh - 2

Thấy phóng viên chụp hình, người phụ nữ này đã nhanh tay thu gom thịt heo đem cất

Người bán thịt heo ở chợ Vườn Lài nói: “Đây là thịt heo bỏ tủ lạnh, vẫn còn đông đá, tôi đem ra bán cho hết luôn. Chứ đâu có giết mổ chi. Bán không hết đem về nhà cất lại”.

Thấy phóng viên chụp hình, người phụ nữ này nhanh tay thu gom toàn bộ thịt heo bày trên sạp bỏ vào bao đem cất trước ánh mắt hiếu kỳ của người đi chợ.

Dịch heo tai xanh đã xảy ra trên nhiều huyện của Quảng Nam như Quế Sơn, Nông Sơn, Đại Lộc, Duy Xuyên, Thăng Bình, Điện Bàn. Hơn 2.800 con heo mắc bệnh. Ngành nông nghiệp đã cấp phát 19.000 liều vắcxin để tiêm bao vây, khống chế dịch và gần 4.000 lít hoá chất để các địa phương phun tiêu độc khử trùng. Được biết, Quảng Nam có khoảng 500.000 con lợn, trong đó có khoảng 60.000 con lợn giống.

Công khai bán thịt giữa vùng dịch tai xanh - 3

Chợ Vườn Lài nằm trên đường Hùng Vường ở phường An Sơn, TP.Tam Kỳ dù đã có lệnh cấm gần 10 ngày nay nhưng sáng nay vẫn có tiểu thương bán thịt heo công khai

Dịch heo tai xanh bùng phát khiến nhiều hộ chăn nuôi lâm vào cảnh nợ nần, có nguy cơ phá sản. Trại heo của ông Đặng Xuân Hoài ở xã Tam Phước, huyện Phú Ninh) nuôi gần 300 con heo, trong đó có 230 con nuôi được 3 tháng tuổi và 70 con heo gần xuất chuồng. Trước lệnh cấm của tỉnh, đàn heo không bán được, trong khi mỗi ngày, gia đình ông Hoài vẫn phải chi 7 triệu đồng tiền thức ăn, chăm sóc.

Để hỗ trợ khó khăn cho người dân, Quảng Nam đã quy định hỗ trợ heo chết do dịch tai xanh và có tiêm phòng bằng 70% giá thị trường. Như vậy giá heo được hỗ trợ là 27.000 đồng/kg hơi, còn gia cầm là 35.000 đồng/kg.

Để khống chế dịch bệnh, tỉnh Quảng Nam vừa đề nghị Bộ NN-PTNT hỗ trợ thêm 100.000 liều vắc-xin phòng bệnh tai xanh (chủng JXA1-R) và 20 nghìn lít hóa chất tiêu độc khử trùng.

Huy Hoàng

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Người Công Giáo ăn Tết như thế nào? Không cúng tổ tiên, ông Táo... tưởng như người Công giáo ít...
Cách phân biệt bưởi Diễn xịn và bưởi Diễn tràn lan chỉ bán giá 20 nghìn đồng Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bưởi được gắn mác bưởi...