Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 25/07/2014 18:39 PM (GMT+7)

"Công khai danh tính là làm nhục người mua dâm"

"Khi bị thông báo công khai về cơ quan hoặc nơi cư trú, người mua dâm sẽ cảm thấy xấu hổ. Điều đó dẫn đến hậu quả khó tưởng tượng. Đàn ông có thể mất gia đình, người thân, thậm chí coi thường cái chết nhưng không bao giờ chấp nhận mất danh dự".

Chúng tôi có cuộc trao đổi với nhà tâm lí học Nguyễn An Chất (nguyên giảng viên khoa tâm lý trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) về việc lãnh đạo Hà Nội đề xuất công khai danh tính người mua dâm. Theo đề xuất này, người mua dâm sẽ bị công khai danh tính đến đoàn thể, chính quyền địa phương để kiểm điểm, giáo dục.

"Công khai danh tính là làm nhục người mua dâm" - 1

Nhà nghiên cứu tâm lí Nguyễn An Chất.

Ông đánh giá thế nào về đề xuất công khai danh tính người mua dâm?

Mọi quy định đều hướng đến lợi ích cộng đồng, nhưng đôi khi văn bản ra không đúng thời điểm và duy ý chí. Đề xuất này cũng giống như quy định cấm hút thuốc lá, đội mũ bảo hiểm rởm…

Người đề xuất quy định này chưa nhận thấy rằng, công khai danh tính người mua dâm là làm nhục và gây tổn thương về tâm lý cho họ. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc nhiều gia đình. Đây là vấn đề đòi hỏi sự tự giác và thoải mái chứ không phải ép buộc người dân.

Người đề xuất phải có chiều sâu, có tâm và có tầm. Khi đưa ra đề xuất, cần xem xã hội đồng tình hay không.

Xin ông phân tích tác động của việc công khai danh tính người mua dâm?

Thỏa mãn tình dục là nhu cầu con người. Người mua dâm thường là người làm ăn xa nhà, xa vợ con. Họ không được thỏa mãn nhu cầu tình dục.

Việc công khai danh tính sẽ tạo ra sự kì thị của gia đình và xã hội đối với người mua dâm. Họ bị mất danh dự với chính người thân là bố mẹ, vợ, con cái,…

Điều đó cũng tác động xấu đến cuộc sống những người thân của họ. Ví dụ: Một người con có bố mang tiếng là người mua dâm. Người con sẽ bị chấn động về tâm lí. Đến trường, người con thấy xấu hổ với bạn bè.

"Công khai danh tính là làm nhục người mua dâm" - 2

Công khai danh tính người mua dâm sẽ tác động xấu đến cuộc sống những người thân của họ? (Ảnh minh họa)

Ông có thể cho biết tâm lý của người mua dâm sẽ như thế nào khi danh tính của họ được gửi về địa phương, cơ quan?

Khi bị thông báo công khai về cơ quan hoặc nơi cư trú, người mua dâm sẽ cảm thấy xấu hổ. Họ sẽ thay đổi trong chính nhận thực đến hành vi. Điều đó dẫn đến hậu quả khó tưởng tượng. Đàn ông có thể mất gia đình, người thân, thậm chí coi thường cái chết nhưng không bao giờ chấp nhận mất danh dự. Thông báo về cơ quan, gia đình, địa phương đồng nghĩa với bôi xấu nhân phẩm chính người mua dâm và người thân của họ.

Nhưng phải làm người ta sợ thì tệ nạn mại dâm mới giảm được?

Chưa chắc. Những người đề xuất công khai danh tính người mua dâm có thể chưa nhận thấy sự tai hại của điều này. Con người luôn tìm cách trốn tránh, luồn lách vào những góc khuất. Càng khắt khe, người ta càng tìm những phương pháp mới để che đậy hành vi của mình.

Để hạn chế mại dâm, theo ông, có biện pháp nào hiệu quả hơn?

Cái gì cũng phải được giải quyết từ gốc. Phải bắt đầu giải quyết từ người bán dâm. Ở nước ngoài mại dâm được công khai hợp pháp và thu thuế. Ở Việt Nam mại dâm vẫn hoạt động lén lút. Nhưng khi bắt được gái mại dâm, lại phải thả ra ngay, không có sự quản lý chặt chẽ. Gái mại dâm muốn hoàn lương, cơ quan nhà nước chưa có sự hỗ trợ hợp lí. Điều đó dẫn đến việc “ngưạ quen đường cũ”.

Theo tôi, khi ban hành văn bản nào, cần có những cuộc khảo sát, thăm dò ý kiến. Người soạn thảo cần lắng nghe để sửa đổi cho phù hợp lợi ích cộng đồng. Riêng việc công khai danh tính người mua dâm, theo tôi, khó nhận được sự hưởng ứng của số đông người dân.

Xin cảm ơn ông!

PGS.TS Trịnh Hòa Bình (Giám đốc Trung tâm Điều tra Dư luận xã hội) cho rằng, đề xuất công khai danh tính người mua dâm của UBND TP. Hà Nội rất hay.

Theo TS. Bình, có thể đề xuất này tập trung vào việc ngăn chặn công nhân viên chức mua dâm. Vì đây là những người quan trọng danh dự và nhân phẩm của mình. Những người lao động tự do bỏ vợ, bỏ con đi “ăn vụng” là điều chẳng có gì phải bàn. 

"Con người phải chịu trách nhiệm về hành vi do mình gây ra. Người ta sợ thì sẽ thay đổi nhận thức và hành vi ham muốn tình dục của mình." - Ông Bình chia sẻ. 

Nam Nguyên

Tin đọc nhiều

Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ TƯ kiểm tra sức khoẻ nhân sự quy hoạch TƯ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ TƯ kiểm tra sức khoẻ...
Phó Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh sau vụ Quảng Ninh từ chối tàu Aidavita nhập cảnh Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố...
Sở Công Thương TP.HCM có Phó giám đốc mới Ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó chủ tịch UBND quận 12, vừa nhận...
Tải phim sex qua điện thoại, 800 nghìn người bị lừa Hơn 800 nghìn thuê bao di động bị lừa với tổng số tiền...