Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 05/02/2015 15:28 PM (GMT+7)

Công ty VWS có vi phạm luật Cạnh tranh?

Tại TP.HCM, mỗi ngày VWS xử lý 3.000 tấn rác, nếu giao cho VWS xử lý thêm rác từ Phước Hiệp, công suất VWS này sẽ nâng lên 5.500 tấn, chiếm 75% tổng lượng rác xử lý mỗi ngày của toàn thành phố. Liệu VWS có vi phạm luật cạnh tranh?

UBND TP.HCM cho biết, mỗi ngày, toàn TP.HCM xử lý 6.700 tấn rác, hiện tại Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) được giao xử lý 3.000 tấn (chiếm 45% thị phần), số còn lại giao cho các đơn vị khác xử lý.

Mặc dù công nghệ xử lý rác của VWS được quảng cáo là xử lý rác với công nghệ hiện đại nhất, nhưng trên thực tế, công ty này mới chỉ làm nhiệm vụ chôn lấp và xử lý nước rỉ rác với khối lượng rất nhỏ.

Công ty VWS có vi phạm luật Cạnh tranh? - 1

Hiện tại mỗi ngày VWS xử lý 3.000 tấn rác của TP.HCM

Ở các công ty khác, chỉ có Công ty Vietstar thực hiện xử lý phân vi sinh và tái chế hạt nhựa từ rác nhưng công suất mới dừng lại ở con số 1200 tấn/ ngày. Công ty Tâm Sinh Nghĩa cũng chỉ thực hiện việc đốt rác và chôn lấp với công suất trên 1.000 tấn/ ngày.

Nếu thời gian tới đóng cửa khu xử lý chất thải rắn Phước Hiệp, Đa Phước sẽ tiếp nhận thêm từ 2.000-2.500 tấn rác thải. Như vậy, VWS nghiễm nhiên chiếm 75% thị phần xử lý chất thải tại TP.HCM.

Ông Phạm Hoài Huấn, Giảng viên ĐH Luật TP.HCM cho rằng: TP.HCM giao cho VWS xử lý lượng xử lý rác nhiều hơn sẽ khiến cho thị trường này từ một thị trường cạnh tranh không hoàn hảo dần trở thành thị trường độc quyền. Các  doanh nghiệp khác sẽ mất thị phần và có thể bị loại khỏi thị trường. Xét về mặt kinh tế, hệ quả mang lại là DN sẽ trở thành độc quyền và có thể đưa ra giá rất cao.

Công ty VWS có vi phạm luật Cạnh tranh? - 2

Ông Phạm Hoài Huấn, Giảng viên ĐH Luật TP.HCM

Ông Trần Ngươn Giáo, Giám đốc Đối ngoại công ty Vietstar đề nghị: “TP.HCM nên tạo cơ hội cho chúng tôi, để chúng tôi có thể điều chỉnh vấn đề xử lý rác một cách hợp lý, và khép kín quy trình sản xuất, để chúng tôi trở thành một đơn vị phát triển bền vững”.

Công ty VWS có vi phạm luật Cạnh tranh? - 3

Nếu giao cho VWS xử lý thêm rác từ Phước Hiệp, công suất của VWS sẽ nâng lên 5.500 tấn, chiếm 75% tổng lượng rác xử lý mỗi ngày của toàn thành phố.

Hiện tại VWS cho rằng, tại TP. HCM có nhiều đơn vị được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực xử lý rác chứ không phải VWS được cấp phép độc quyền, cho nên việc thành phố giao cho VWS xử lý 75% hay 100% lượng rác thải của thành phố cũng không phải là dấu hiệu vi phạm luật cạnh tranh.

Theo VTC 14

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Xóm "độc" giữa Sài Gòn: Xóm đúc tượng Phật tồn tại hơn 100 năm Nghề đúc tượng Phật ở Sài Gòn đã tồn tại và phát triển hơn...
Quốc hội sẽ miễn nhiệm Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến vào cuối tháng 11 Dự kiến ngày 25/11, Quốc hội tiến hành quy trình và bỏ phiếu...