Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 10/07/2013 17:55 PM (GMT+7)

Chiêu trò đột nhập của giới đạo chích

Khoa học kỹ thuật chế tạo khóa luôn đi sau những chiêu trò của bọn đạo chích và chẳng có loại khóa nào là an toàn, Thiếu tá Hoàng nói.

Thiếu tá Luyện Huy Hoàng (Đội phó Đội cảnh sát hình sự - Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội) kể cho chúng tôi về chiêu trò của những kẻ chuyên đột nhập, hành nghề trộm cắp. Nhiều năm chiến đấu với loại tội phạm này nên Thiếu tá Hoàng đã thuộc như lòng bàn tay những thủ đoạn của chúng.

Viên cảnh sát hình sự này phải thừa nhận một điều rằng, không có một loại khóa nào là an toàn trước kẻ trộm. “Khoa học kỹ thuật chế tạo khóa luôn đi sau chiêu trò của bọn đạo chích.” - Thiếu tá Hoàng nói.

Mọi loại cửa đều bị phá

Trước khi hành động, tất nhiên bọn trộm sẽ phải chọn vị trí nào ít người qua lại nhất. Một trong những nơi bọn đạo chích yêu thích nhất, theo Thiếu tá Hoàng, chính là cửa tum.

Thiếu tá Luyện Huy Hoàng cho biết, hiện nay, ở thành phố hầu hết gia đình đều có cửa tum trên tầng thượng. Trên này vừa khuất vắng, lại cách xa vị trí sinh hoạt của chủ nhà ở tầng dưới.

Cửa tum thường được làm bằng tôn, phía trong được chốt khóa lại. Nhiều gia đình chỉ chốt vào chứ không khóa. Kẻ trộm chỉ cần cắt một đoạn tôn trên cánh cửa đủ để thò tay vào mở chốt là xong.

Thiếu tá Hoàng cho rằng, cửa chính là lựa chọn cuối cùng của dân đạo chích. Đây thường là vị trí chắc chắn nhất của ngôi nhà, lại quay ra ngoài, nhiều người qua lại. Tuy nhiên, không vì thế mà kẻ trộm bỏ qua. Đặc biệt là ở nhà chung cư hoặc phòng trọ. Nhà chung cư thường có bảo vệ, cửa sổ lại nằm phía ngoài. Dù cửa sổ không chắc chắn nhưng vẫn không thể leo lên được vì rất dễ bị lộ, nên cửa chính là lựa chọn tối ưu nhất. Còn phòng trọ, cửa chính lại thường không chắc chắn.

Theo Thiếu tá Hoàng, hầu hết nhà chung cư có camera, nhưng camera chỉ phát huy tác dụng vào ban ngày. Còn ban đêm, bảo vệ vẫn khó quét mắt quan sát được tất cả các tầng.

Chiêu trò đột nhập của giới đạo chích - 1

Cửa tum chính là một trong những vị trí mà đạo chích yêu thích nhất (Ảnh minh họa)

Riêng cửa sổ hiện nay có nhiều loại nhất. Trong đó, 2 loại phổ biến là khung sắt cánh nhôm kính và cánh gỗ khung sắt. Việc phá cánh cửa gỗ hoặc kính bên ngoài là rất dễ. Phần phải giải quyết chính là khung sắt phía trong. Nhưng theo Thiếu tá Luyện Huy Hoàng, nhiều gia đình dùng khung bắt vít, không khác gì tiếp tay cho kẻ trộm. Chúng chỉ cần một chiếc tua vít là có thể bê cả khung sắt cửa sổ đặt sang một bên. Nếu khung sắt được hàn chôn chân vào tường sẽ phần nào gây khó khăn hơn cho bọn đạo chích, nhưng nhiều gia đình làm bằng sắt mỏng cũng chẳng có ý nghĩa gì nhiều. Chỉ vài lát cắt bằng kìm là khung cửa bị phá. Thậm chí, tên trộm Mai Ngọc Thái, kẻ có biệt danh "Tôn Ngộ Không" trong câu chuyện mà Thiếu tá Hoàng từng kể, chỉ cần quấn vải, xoắn vài vòng là bẻ được.

“Cửa dày hay mỏng, to hay nhỏ có chăng chỉ khiến kẻ trộm nhanh chậm hơn đôi chút mà thôi.” - Thiếu tá Hoàng nhận xét.

Không cần đồ nghề mở khóa

Nhiều người nghĩ rằng bọn đạo chích chuyên nghiệp có đồ nghề mở khóa tinh vi, nhưng theo Thiếu tá Hoàng, chẳng có đồ nghề nào gọi là dụng cụ mở khóa.

Thiếu tá Hoàng cho biết, dụng cụ phổ biến nhất để bọn trộm cắp đột nhập vào nhà chủ yếu là: kìm, đục, tua vít, xà cầy... Đây là những thứ mang lại hiệu quả cao nhất cho giới đạo chích. Có những tên trộm chẳng cần mang đồ nghề gì giống như Mai Ngọc Thái, chúng chỉ đi tay không. Khi phát hiện sơ hở, chúng tìm cây sào, que sắt, miếng vải... là xong.

Nhiều gia đình nghĩ rằng mua khóa to, xịn để chống trộm là yên tâm nhưng Thiếu tá Hoàng cho rằng, họ đã nhầm. “Chỗ nào yếu nhất thì chúng nó bẻ chứ đâu cần bẻ khóa.” - Thiếu tá Hoàng nói.

Chiêu trò đột nhập của giới đạo chích - 2

Những cánh cửa bằng sắt rất chắc, nhưng tai khóa lại mỏng và yếu. Kẻ trộm chỉ cần cắt tai khóa thì dẫu khóa có to, cánh có chắc cũng vô nghĩa

Thiếu tá Hoàng nhận xét, suy cho cùng, trên cánh cửa, chẳng có vị trí nào chắc chắn, khó phá bằng chiếc khóa. Kẻ trộm chỉ cần dùng kìm cộng lực cắt vào tai khóa là xong. Khóa tốt cũng vô hiệu. Một vị trí khác là phần ốp pa nô trên cửa gỗ. Đó cũng là nơi rất dễ phá. Kể cả thủ đoạn phá két sắt của bọn đạo chích, thông thường cũng chỉ có một cách là dùng đèn xì và xà cầy.

Cuối cùng, Thiếu tá Luyện Huy Hoàng đánh giá, phương thức trộm cắp hiệu quả nhất của bọn đạo chích vẫn là cách làm thủ công chứ không phải hiện đại, tinh vi như mọi người vẫn nghĩ.

Nhưng dù sao, cán bộ công an này vẫn cho rằng, hầu hết các vụ mất trộm là do sự sơ hở, mất cảnh giác. Chính Mai Ngọc Thái, kẻ có tài đột nhập, cũng thừa nhận điều đó. Những nhà cửa đóng, then cài kiên cố, Thái và đồng bọn không bao giờ đụng đến. Những nhà nuôi chó, gắn camera, chúng lại càng tránh xa. Tay trộm lão luyện như Thái thừa hiểu, mò vào những ngôi nhà đó có tỷ lệ rủi ro rất cao. Một bên là ngôi nhà sơ hở, một bên kiên cố, không ai dại gì chọn nhà kiên cố cho mất công, tốn sức.

Thiếu tá Hoàng dẫn chứng, mỗi phường có khoảng 4.000 hộ dân. Nếu cho rằng 30% số gia đình là khá giả, có của cải, chỉ cần có 1% số nhà sơ hở mất cảnh giác đã là khoảng 10 – 15 hộ. Kẻ trộm chỉ cần chọn một trong số này là đủ.

Cán bộ cảnh sát hình sự này cho rằng, lực lượng chức năng dù nỗ lực tuần tra kiểm soát, vẫn khó có thể ứng trực thường xuyên cho từng gia đình được. Thiếu tá Hoàng khuyến cáo, hiện nay cửa chính bằng sắt của nhiều gia đình nhìn tưởng kiên cố nhưng thực ra không phải. Một điều dễ gặp là cánh cửa chắc, khóa to, nhưng tai khóa lại rất mỏng và yếu. Kẻ trộm chỉ cần cắt tai khóa thì khóa to, cánh chắc vô nghĩa. Khung sắt cửa sổ các gia đình nên làm to hơn và tuyệt đối không làm bằng cách bắt vít vào tường mà phải hàn chôn sâu.

“Đặc biệt, các gia đình ở thành phố hiện nay rất ít khi 'đi gửi về thưa' với hàng xóm láng giềng. Điều này tạo thuận lợi cho kẻ trộm hành sự mà không ai để ý.” - Thiếu tá Luyện Huy Hoàng nói.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Ngắm hoa sưa vàng đẹp nở rộ ở Hà Nội Dãy sưa vàng nở rộ hai bên đường Nguyễn Văn Cừ (Long Biên)...