Tháng 02, 2018
Chủ nhật
Thứ Tư, ngày 06/12/2017 21:21 PM (GMT+7)

Cử tri phản ánh với Chủ tịch QH về trạm BOT trên QL 1 ở Cần Thơ

Sáng nay, Đoàn đại biểu QH TP Cần Thơ do Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu tiếp tục có buổi tiếp xúc cử tri tại phường Ba Láng (quận Cái Răng).

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri phản ánh lại nhiều vấn đề tuy cũ nhưng vẫn được xã hội quan tâm như: tham nhũng, giáo dục, y tế…

Đặc biệt, một số cử tri đã phản ánh với Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân về trạm BOT trên QL 1 (phường Ba Láng, quận Cái Răng).

Cử tri phản ánh với Chủ tịch QH về trạm BOT trên QL 1 ở Cần Thơ - 1

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại quận Cái Răng vào hôm nay

Cử tri Phạm Đăng Tình dẫn câu chuyện về điểm nóng BOT Cai Lậy trong những ngày qua, và liên đới về trạm BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp (phường Ba Láng, quận Cái Răng).

Cử tri nêu vấn đề nhà đầu tư chỉ cải tạo trên mặt đường hiện hữu nhưng thu phí rất cao và đề nghị thanh tra nhà đầu tư cũng như xem có lợi ích nhóm hay không? Ngoài ra, cử tri cũng đề nghị miễn phí 100% cho các phương tiện gần trạm thu phí trong bán kính 5-7km.

Trả lời các cử tri về BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp, Phó giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ Lê Tiến Dũng cho biết, trạm này bắt đầu thu phí từ tháng 4/2016 và thu phí 4 loại xe. Mức phí từ 35.000 – 200.000 đồng.

Cử tri phản ánh với Chủ tịch QH về trạm BOT trên QL 1 ở Cần Thơ - 2

Cử tri phản ánh về trạm thu phí BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp 

Ông Dũng cho hay, ngày 4/12 vừa qua, Tổng cục Đường bộ, UBND TP Cần Thơ, Hậu Giang, nhà đầu tư đã họp lại lần cuối và trình phương án miễn giảm chung như sau: thứ nhất, các phương tiện lưu thông qua trạm này đều được miễn giảm từ 10 -15%. Các phương tiện sẽ được giảm còn từ 30.000 – 180.000 nghìn đồng.

Thứ hai, đối với vùng lận cận các phương tiện sẽ giảm 35% so với miễn giảm chung, cụ thể giảm còn từ 20.000 – 130.000 nghìn.

“Tờ trình dự thảo này đang được Tổng cục Đường bộ trình Bộ GTVT. Còn về phía Sở GTVT TP Cần Thơ đã tập hợp đầy đủ và đề xuất 296 xe miễn giảm qua trạm thu phí này”, ông Dũng nói .

Cử tri phản ánh với Chủ tịch QH về trạm BOT trên QL 1 ở Cần Thơ - 3

Phó Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ Lê Tiến Dũng trả lời thắc mắc của các cử tri

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nói, UB Thường vụ QH đã nắm và tiến hành giám sát chuyên đề về chủ trương, đầu tư, khai thác các công trình giao thông theo hình thức hợp đồng xây dựng chuyển giao, tức BOT.

“Chủ trương đầu tư BOT rất đúng đắng để huy động thêm nguồn lực ngoài ngân sách Nhà nước. Thúc đẩy xây dựng các công trình, kết cấu hạ tầng quan trọng để đẩy nhanh quá trình phát triển KT – XH của địa phương, vùng hay cả nước. Thực tế cho thấy nhiều công trình đầu tư theo hình thức BOT đã sử dụng và phát huy được hiệu quả của mình”, Chủ tịch QH nói và nhấn mạnh, nếu không có BOT thì làm gì tới năm 2021 chúng ta thông tuyến cao tốc Bắc – Nam.

“Vấn đề đặt ra là chúng ta phải có tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư và làm đường mới hay làm trên nền cũ. Làm đường độc đạo mà dân buộc phải đi qua chỗ này chứ không còn đường nào khác thì dân người ta nói là đúng rồi. Chứ QL1 này người ta đang đi, nộp phí giao thông đường bộ mà anh rải thảm lên rồi đặt trạm và anh không miễn phí cho các hộ dân, doanh nghiệp xung quanh đó là bất hợp lý”, lời người đứng đầu QH.

“Dân có ý kiến là chúng ta phải xem xét. Tôi thấy dân có ý kiến rất đúng. Tôi đang cầm trên tay Nghị quyết của UB Thường vụ QH về 1 số nhiệm vụ và giải pháp tiếp tục hoàn thiện, đẩy mạnh thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư theo hình thức BOT.

Trong này, đưa ra 8 nhiệm vụ, giải pháp là giao nhiệm vụ cho Bộ GTVT, nhà đầu tư làm gì; chế độ chính sách miễn giảm phí ra sao; đặt trạm ở đâu; công khai cho dân, thông tin, bàn bạc với dân ra sao”, Chủ tịch QH cho biết và thông tin thêm QH đã yêu cầu Bộ GTVT tổng rà soát lại toàn bộ hệ thống quy hoạch, cơ sở làm theo hình thức BOT, cũng như có biện pháp để xử lý những vướng mắc, ví dụ như trạm BOT Cai Lậy.

“Tất cả giải pháp đã có nhưng tôi mong muốn bà con nhận thức như thế này, BOT là chủ trương đúng. Chúng ta cần huy động 1 lượng tiền trong điều kiện ngân sách còn quá hạn hẹp. Doanh nghiệp có tiền thì người ta bỏ tiền vào đầu tư nhưng đặt trạm ở chỗ nào, mức thu phí ra sao, thời gian thu hồi vốn thế nào…phải hợp lý và công khai cho dân biết. Tôi nghĩ nếu được như thế dân sẽ đồng thuận rất cao”, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Trước vấn đề cử tri nêu, hiện nay muốn vào ngành Công an, Quân đội hay cơ quan Nhà nước làm việc phải chi tiền "bôi trơn".

Giám đốc Công an TP Cần Thơ Đại tá Trần Ngọc Hạnh yêu cầu cử tri cho biết địa chỉ cụ thể và nơi nào nhận tiền của người dân để “chạy” vào ngành công an, quân đội hay cơ quan Nhà nước.

“Tôi nói với bà con hiện nay không phải muốn vào ngành công an, quân đội hay cơ quan Nhà nước làm việc là được. Muốn vô là vô, ra là ra được đâu. Vô công an phải học đại học, trung cấp ra trường mới được bố trí. Còn đi nghĩa vụ cũng được kiểm tra sức khoẻ, đủ điều kiện mới được đi. Hết thời gian nghĩa vụ phải thi, đủ điều kiện mới được ở lại trong ngành công an, và quân đội cũng vậy. Cơ quan Nhà nước cũng thi tuyển”, Đại tá Trần Ngọc Hạnh nói và cho biết, thời gian qua cơ quan công an đã bắt rất nhiều đối tượng lừa đảo, hứa “chạy” việc vào các cơ quan Nhà nước.

Đại tá Trần Ngọc Hạnh khẳng định, nếu bất cứ người dân nào có địa chỉ cụ thể, con người cụ thể về việc có tiền mới vào cơ quan công an, quân đội hay Nhà nước thì cứ đến trụ sở công an Cần Thơ trình báo.

Theo Hoài Thanh (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Cháy nhà sau khoảnh khắc giao thừa, 1 người tử vong, 3 chiến sĩ chữa cháy bị thương Sau thời khắc giao thừa, gia đình anh Ba đi ngủ thì ngọn lửa...
Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Dự báo thời tiết cả 3 miền từ mùng 2 đến mùng 5 Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 Trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, thời tiết ở cả 3 miền khá...
Thủ tướng biểu dương chiến công phá vụ án giết 5 người ở TPHCM Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có thư khen gửi Bộ Công an,...