Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 18/03/2014 19:58 PM (GMT+7)

Cục Nghệ thuật biểu diễn thua kiện vụ Nữ hoàng biển

Chiều 18/3, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên hủy Quyết định thu hồi giấy phép tổ chức cuộc thi Nữ hoàng biển Việt Nam do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ban hành vào ngày 1/6/2013 là trái luật.

Theo nội dung đơn kiện, ngày 4/4/2013, Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) cho phép Công ty TNHH Quảng cáo và Truyền thông Rồng Việt (gọi tắt là Công ty Rồng Việt) tổ chức cuộc thi "Nữ hoàng biển Việt Nam 2013" trong khuôn khổ Festival Biển Nha Trang năm 2013. Sau đó, Công ty Rồng Việt đã tổ chức vòng sơ khảo tại ba khu vực: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Nha Trang. Tuy nhiên, ngày 1/6/2013, Cục trưởng Cục NTBD ban hành quyết định thu hồi quyết định cho phép tổ chức cuộc thi Nữ hoàng biển Việt Nam 2013.

Tại phiên tòa, ông Nguyễn Phong Quang, Giám đốc Công ty Rồng Việt cho rằng, ngày 31/5/2013, Công ty Rồng Việt nhận được điện thoại bất thường từ Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi "Nữ hoàng biển" mời lên làm việc với đoàn thanh, kiểm tra.

Cuộc họp này chủ yếu nêu thiếu sót của Ban tổ chức cuộc thi. Kết thúc cuộc họp không có đại diện hợp pháp của Công ty này ký vào biên bản. Trong khi đó, luật sư của Công ty Rồng Việt cũng khẳng định rằng: Khi xử lý sự việc, Cục NTBD không có biên bản xử phạt hành chính, không có quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng đã ra quyết định thu hồi giấy phép tổ chức. Cục rút giấy phép không dựa vào trình tự pháp lý, do đó người bị xử lý không tâm phục khẩu phục.

Cục Nghệ thuật biểu diễn thua kiện vụ Nữ hoàng biển - 1

Đại diện Công ty Rồng Việt (trái) và đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn tranh luận tại Tòa.

Trái với lập luận của bên nguyên đơn, ông Trần Minh Tuấn, đại diện Cục NTBD lại cho rằng: Cục có quyền thanh tra, kiểm tra việc tổ chức cuộc thi này. Căn cứ vào sai phạm của Công ty Rồng Việt và Ban tổ chức Cuộc thi "Nữ hoàng biển" như: Trong số 40 thí sinh được chọn vào vòng trong có 4 thí sinh không có hồ sơ đăng ký dự thi, 8 thí sinh thiếu thành phần kèm theo, 1 thí sinh viết đơn không có chữ ký… Ban tổ chức cuộc thi không cung cấp được phiếu chấm điểm thí sinh, bảng tổng điểm được lựa chọn vào vòng tiếp theo của các thí sinh. Đồng thời, không thực hiện đúng đề án đã được cấp phép, như: Công ty Rồng Việt bỏ từ 50 thí sinh theo đề án xuống còn 40 thí sinh, chỉ tổ chức vòng thi sơ tuyển tại 3/5 khu vực. Khi tổ chức sơ tuyển cũng không thành lập ban giám khảo; không tổ chức vòng thi bán kết theo quy định trong đề án cuộc thi. Do đó, khi phát hiện sai phạm nghiêm trọng, Cục có quyền thu hồi giấy phép là đúng.

Căn cứ vào hồ sơ, lời khai, tranh luận của các bên, HĐXX TAND tỉnh Khánh Hòa nhận định, Cuộc thi "Nữ hoàng biển Việt Nam 2013" là cuộc thi người đẹp cấp vùng. Hiện không có điều khoản nào quy định Cục NTBD có chức năng, quyền hạn thu hồi giấy phép cuộc thi người đẹp cấp vùng. Việc thanh tra, kiểm tra của Cục là đúng đắn nhưng các đơn vị chức năng như: Chánh thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chánh thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hòa đã không thực hiện chức năng, quyền hạn của mình khi phát hiện sai phạm là thiếu sót.

Cục NTBD không đưa được căn cứ chứng minh việc ban hành quyết định thu hồi là đúng trình tự thẩm quyền theo quy định pháp luật. Như vậy, theo yêu cầu của người khởi kiện là có căn cứ. TAND tỉnh Khánh Hòa quyết định hủy Quyết định thu hồi giấy phép cuộc thi "Nữ hoàng biển Việt Nam 2013" do Cục NTBD ban hành, Cục phải hoàn trả án phí cho Công ty Rồng Việt.

Kết thúc phiên tòa, đại diện Cục NTBD cho biết sẽ kháng cáo.

Thanh Văn

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Cách phân biệt bưởi Diễn xịn và bưởi Diễn tràn lan chỉ bán giá 20 nghìn đồng Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bưởi được gắn mác bưởi...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Người Công Giáo ăn Tết như thế nào? Không cúng tổ tiên, ông Táo... tưởng như người Công giáo ít...