Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 10/04/2014 06:36 AM (GMT+7)

Cuộc đoàn viên của cô gái thiểu năng bị lừa sang TQ

Vừa thoáng thấy người mẹ xuất hiện ở cổng Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn, cô gái thiểu năng trí tuệ lao tới, ôm chặt rồi khóc nức. Hai mẹ con rưng rưng, đoàn tụ sau hơn 3 năm xa cách.

Họ đã nhận ra nhau sau khi đọc bài “Bi kịch cô gái thiểu năng bị lừa bán sang Trung Quốc” trên Tiền Phong. Bà Nguyễn Thị Cam (44 tuổi, trú tại xóm 9, xã Nga Thuỷ, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa), cho biết: “Nhìn thấy hình ảnh đăng trên báo, tôi nhận ra con mình ngay. Cả nhà vui mừng, vì bao nhiêu tháng ngày tìm kiếm vô vọng, không có kết quả”.

Các cán bộ Trung tâm Bảo trợ xã hội (BTXH) Lạng Sơn cho biết, đã có vài người điện thoại hoặc trực tiếp đến xin người, thế nhưng khi kiểm tra giấy tờ, không đáng tin cậy nên không cho đón. Thêm nữa, chính nạn nhân cũng dửng dưng, không hề biểu lộ tình cảm khi giáp mặt với họ.

Cuộc đoàn viên của cô gái thiểu năng bị lừa sang TQ - 1

 Cô Nguyễn Thị Bưởi (trái) và mẹ. Ảnh: Duy Chiến

Bị lừa

Theo lời kể của bà Cam, gia đình bà có 4 người con gái, trong đó Nguyễn Thị Bưởi là lớn nhất, sinh năm 1993. Từ bé, cô thường xuyên bị đau đầu, trí nhớ kém và nói năng khó khăn và bị thiểu năng trí tuệ.

Sau khi nhận được thông tin về gia cảnh của bà Nguyễn Thị Cam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ 2 triệu đồng giúp mẹ con bà về quê.

Sáng 24/11/2011, ông Hải và Bưởi ở nhà thì xuất hiện một người, mặt đeo khẩu trang tìm đến. Người này cho ông Hải một ít chè, nửa bao thuốc lá và giới thiệu là bạn với vợ ông. Sau đó, người lạ mặt này xin phép cho Bưởi đi chợ cùng để mua thức ăn về làm cơm rồi dắt Bưởi đi mất.

Trưa về nhà, không thấy Bưởi đâu, bà Cam vội chạy ra ngoài ngõ tìm kiếm thì người trong làng cho biết, có một người đưa Bưởi đi bộ chừng 3 km, rồi đưa lên một chiếc taxi.

Biết chuyện không lành, bà Cam thông báo cho gia đình đến các bến tàu, bến xe tìm kiếm đồng thời làm đơn trình báo công an.

“Tôi nhờ người đăng tải thông tin tìm kiếm con, nhưng mãi không thấy. Nó là đứa không được khôn nên tôi càng thấy thương hơn. Ba năm nay, tôi hay mất ngủ vì nằm mơ, nó gọi mẹ đến cứu”. Bà Cam nói.

Hội ngộ

Ngồi nghe mẹ trình bày, Bưởi e thẹn nép vào lòng bà Cam. Bà Bùi Thị Hảo, Giám đốc Trung tâm BTXH Lạng Sơn nói: “Khi gặp mẹ, Bưởi có vẻ tinh anh lên nhiều và vui vẻ hẳn”.

Bà Hảo cho biết, khi tiếp nhận nạn nhân từ cơ quan công an, cô này mang tên trong chứng minh thư là Lương Thị Hương, trú tại Tiền Châu, Hương Canh, Phú Thọ. Một thời gian sau, cô hay nói đến tên là Bảy. “Điều này khẳng định, bọn xấu đã chuẩn bị kỹ trước khi gây án và đã làm cho cô một chứng minh thư giả”. Bà Hảo kết luận.

Các cán bộ Trung tâm BTXH tỉnh Lạng Sơn chung vui với sự hội ngộ của mẹ con bà Cam. Họ xúc động khi Bưởi không rời mẹ nửa bước, luôn mồm nói: “Mẹ ơi, cho con về nhà”.

Tìm hiểu gia cảnh của bà Cam, phóng viên Tiền Phong được biết, gia đình bà thuộc hộ nghèo của xã, gia đình bốn miệng ăn trông cả vào công việc cấy, gặt thuê của bà Cam. Gia đình có 2,4 sào cói, nhưng đất ở đây bạc màu, cả làng để hoang. Hay tin con ở Lạng Sơn, gia đình bà chạy vạy đi vay nóng của hàng xóm 2 triệu đồng để làm lộ phí đi đường.

Chiều 8/4, từ Thanh Hóa, bà Cam điện thoại cho phóng viên nói: “Bưởi trở về, dân làng ai cũng mừng, người đến chơi đông cho củ khoai, bắp ngô. Có người tạo điều kiện để cái Bưởi dóc thảm thuê, ngày công 10 nghìn đồng. Như vậy, mẹ con rau cháo nuôi nhau là vui rồi!”.

Lộ mặt nghi can

Theo bà Cam, khi về đến gần nhà, Bưởi túm lấy tay mẹ chỉ vào ngôi nhà rồi thảng thốt chạy. Đây là một căn nhà nhỏ mà chủ nhân của nó là một cô gái thuộc dạng “bất hảo” trên địa bàn. Cô này tên là L., ở một mình và có một con gái nhỏ ngoài giá thú.

Nhiều người dân địa phương xác nhận, cô gái mà bà Cam đề cập, có mối quan hệ rất phức tạp, trong đó có người em trai đang ở Trung Quốc. Khi nghe thông tin Bưởi đã được giải cứu, trở về địa phương, cô ta bỗng nhiên biến mất.

Bà Nguyễn Thị Cam cho biết, đã làm đơn gửi Công an tỉnh Thanh Hóa trình báo sự việc và tố cáo người đã lừa bán con gái bà sang bên kia biên giới. Bà mong cơ quan điều tra sớm vào cuộc làm rõ vụ việc, ổn định tình hình chính trị, xã hội ở địa phương.

Theo Nguyễn Duy Chiến (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

7 đối tượng sẽ được tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng từ 1/7 Bộ Nội vụ lấy ý kiến về dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện...
Danh sách 62 chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại TP.HCM TP.HCM tổ chức 62 chốt, trạm kiểm tra để phòng chống dịch...
Lập 7 chốt kiểm soát Covid-19 khắp cửa ngõ TP.HCM Thanh tra giao thông và CSGT TP.HCM chốt chặn các cửa ngõ để...
Hà Nội phạt đến 20 triệu nếu vi phạm lệnh hạn chế tập trung đông người Cá nhân có thể bị phạt đến 10 triệu đồng, trong khi đó tổ...