Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 15/08/2014 10:25 AM (GMT+7)

Cuối tuần, Bắc Bộ có nắng nóng nhẹ

Hình thế gây thời tiết nắng nóng sẽ xuất hiện trở lại. Do vậy đến cuối tuần, các tỉnh vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ, ven biển khu vực bắc Trung Bộ khả năng có nắng nóng nhẹ. Nhiệt độ tăng lên mức 34 – 35 độ C.

Những ngày đầu tuần, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết phổ biến là nắng nóng, nhiệt độ có nơi lên đến 36 – 37 độ C, độ ẩm giảm thấp nên không khí càng thêm oi bức, đặc biệt vào buổi trưa khi cường độ nắng đạt mạnh nhất, mang đến cảm giác nắng rát khi đi ngoài đường.

Đến giữa tuần nắng nóng tạm thời chấm dứt, thay vào đó mưa tăng nhiều hơn ở Bắc Bộ, nguyên nhân gây mưa là do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị khối không khí lạnh từ phía bắc nén yếu, kết hợp với vùng hội tụ gió gió trên cao đã gây mưa trên diện rộng vào ngày 13/8. Lượng mưa đo được tại trạm Láng (Hà Nội) là 65mm, khu vực Hà Đông lên tới 114mm, mưa lớn đã khiến cho rất nhiều tuyến phố ở thủ đô Hà Nội bị ngập úng, giao thông tê liệt hàng giờ. Những ngày tiếp theo, mưa giảm dần chỉ còn xảy ra ở các tỉnh vùng núi phía bắc gây ra một đợt lũ tại các tỉnh thành này, đã có ít nhất 1 người dân ở xã Sơn Thủy, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai bị lũ cuốn trôi khi đang đánh bắt cá trên suối.

Trong khi đó ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ gió mùa Tây Nam đang hoạt động yếu dần nên những ngày qua mưa ở các khu vực này cũng đã giảm, nắng xuất hiện nhiều hơn, trời khô ráo, không khí dễ chịu.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, các yếu tố gây mưa cho khu vực Bắc Bộ đã suy yếu, thay vào đó yếu tố gây nắng nóng xuất hiện trở lại, do vậy ở các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ sẽ có nắng nóng nhẹ. Tuy nhiên, trong điều kiện mặt đất đang khá ẩm nên nắng nóng sẽ làm tăng lượng bốc hơi và mây sẽ hình thành nhiều. Đến chiều tối, khả năng xảy ra mưa rào và dông là rất lớn. Do đó, nhiệt độ không khí cũng không tăng quá cao, phổ biến khoảng 34 – 36 độ C.

Riêng khu vực vùng núi Lai Châu – Điện Biên vẫn có mưa rào và dông rải rác, cần đề phòng nguy cơ lũ quét và sạt lở đất do mưa kéo dài nhiều ngày nay, nhiệt độ khu vực này cũng ở mức thấp hơn so với các khu vực lân cận, phổ biến 31 – 33 độ C.

Các tỉnh ven biển bắc Trung Bộ cũng có nắng nóng khi chịu tác động của vùng thấp nóng phía tây mở rộng sang, nhiệt độ tăng nhẹ. Các nơi khác thuộc Trung Bộ phổ biến ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác.

Tây Nguyên và Nam Bộ thời tiết ổn định đến cuối tuần, mưa về chiều tối và đêm xảy ra ít hơn, ban ngày trời nắng không quá gay gắt, không khí mát mẻ.

Thời tiết một số khu vực

Phía tây Bắc Bộ: Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, khu vực Lai Châu – Điện Biên có mưa rào và dông rải rác, cần đề phòng nguy cơ lũ quét và sạt lở đất. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27 – 30 độ C.

Phía đông Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội: Ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, mưa tập trung ở các tỉnh vùng núi. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 32 độ C.

Khu vực Trung Bộ: Ngày nắng, phía bắc có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, mưa tập trung ở vùng núi do vậy cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C, có nơi 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 35 độ C.

Khu vực Nam Bộ: Ngày nắng, chiều tối có mưa rào và rải rác có dông. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 34 độ C.

Phúc Lâm

Tin đọc nhiều

Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi đáp án bài toán 'cưa khúc gỗ' bị gạch sai Một bài toán nhưng được hiểu theo 2 cách khác nhau là khúc...
Công bố “đường dây nóng” 75 bệnh viện ở Hà Nội Bộ Y tế vừa công bố đường dây nóng của 75 bệnh viện trên địa...