Tháng 03, 2017
Thứ sáu
Thứ Sáu, ngày 02/05/2014 10:11 AM (GMT+7)

Cuối tuần, Bắc Bộ mưa tăng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, hôm nay và ngày mai, thời tiết trên hầu khắp cả nước phổ biến mát mẻ, dễ chịu. Tuy nhiên, từ ngày Chủ nhật, mưa rào và dông tăng mạnh trên khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ.

Những ngày qua các tỉnh thành miền Bắc vẫn duy trì hai trạng thái thời tiết khác nhau, trong khi ở phía tây Bắc Bộ có xảy ra nắng nóng với nhiệt độ ở mức cao thì ở phía đông Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội trời chủ yếu mát mẻ, nắng xuất hiện vài tiếng buổi trưa với cường độ nhẹ, mưa rào và dông xảy ra về đêm và sáng. Nguyên nhân là do tại khu vực này tồn tại hai hình thế thời tiết là vùng áp thấp nóng ở các tỉnh phía tây Bắc Bộ và gió đông ẩm ở phía đông Bắc Bộ. Đến giữa tuần một đợt không khí lạnh tràn xuống nén rãnh áp thấp đã gây mưa rào và dông với lượng mưa khá từ 20 – 50mm, thậm chí có nơi 60 – 80mm cho nhiều nơi ở các tỉnh phía đông Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội, mưa kéo dài đến ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ 30/4 và 01/5, sau đó mưa đã giảm dần chỉ còn xảy ra vài nơi.

Trái ngược với miền Bắc, các tỉnh Nam Bộ hầu như trời ít mưa hoặc có mưa với lượng nhỏ chủ yếu xuất hiện về chiều tối và đêm khi mây dông nhiệt phát triển. Mưa ít song cũng làm giảm bớt oi bức cho các tỉnh thành khu vực này vào ban đêm, trong khi đó ban ngày nhiệt cao, độ ẩm lại thấp mang đến không khí khô nóng và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ ở mức cao.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, trong hôm nay và ngày mai, các tỉnh Bắc Bộ không có khả năng xảy ra nắng nóng mà thay vào đó mưa xảy ra vài nơi. Thời gian mưa thường vào đêm và sáng, trưa chiều mưa giảm, có nơi hửng nắng nhẹ.  Sang ngày Chủ nhật, mưa rào và dông sẽ tăng mạnh ở khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ, đặc biệt ở khu vực vùng núi cần đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh đi kèm theo cơn dông. Nhiệt độ dự báo ở mức trung bình, phía đông Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội phổ biến thấp dưới 31 độ C, phía tây Bắc Bộ nhiệt độ dưới 32 độ C, trời mát mẻ, dễ chịu.

Với các tỉnh Trung Bộ, ngoài khu vực phía bắc cũng chịu tác động của hình thế thời tiết gây mưa giống Bắc Bộ nên cũng sẽ xảy ra mưa rào và dông rải rác, sau có mưa vài nơi, trong cơn dông có thể kèm theo các hiện tượng thời tiết cực đoan. Trong khi đó ở các tỉnh trung và nam Trung Bộ mưa ít hơn, chỉ xảy ra vài nơi, ban ngày trời nắng với nhiệt độ cao nhất trong khoảng 29 – 32 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ cường độ nắng nóng cũng giảm vào dịp cuối tuần, mưa dông vẫn xảy ra vào chiều tối nhưng cũng giảm về lượng mưa và tập trung chủ yếu ở phía nam Tây Nguyên và miền đông Nam Bộ, nhiệt độ bắt đầu tăng chậm.

Thời tiết một số khu vực

Khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: Có mưa rào vài nơi, ngày chủ nhật có mưa rào và dông nhiều nơi, vùng núi cần đề phòng tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20 – 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía đông Bắc Bộ 27 – 30 độ C, phía tây Bắc Bộ 28 – 31 độ C, khu Tây Bắc 30 – 32 độ C.

Khu vực trung và nam Trung Bộ: Ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, mưa tập trung nhiều ở các tỉnh phía bắc, trong cơn dông cần đề phòng thời tiết cực đoan, ban ngày trời nắng. Nhiệt độ thấp nhất 21 – 24 độ C, phía nam 22 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 33 độ C.

Khu vực Nam Bộ: Ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 34 độ C.

Phúc Lâm

Tin đọc nhiều

Cháy sát chợ "thần chết" ở Sài Gòn: Hơn chục người lao ra từ biển lửa Khi ngọn lửa bùng phát tại căn nhà 5 tầng sát chợ Kim Biên,...
Voi rừng ở Nghệ An ra chơi đùa với người dân trong đêm Thấy con voi rừng xuất hiện trong đêm nhưng không có biểu...
Người mẹ và hành trình 13 năm mò mẫm tìm đường “cứu” con gái tự kỷ 13 năm cùng con “chiến đấu” với chứng tự kỷ, đến nay, bé Vân...
Vụ kiểm soát không lưu ngủ quên: “Phải cấm hành nghề vĩnh viễn” Chuyên gia hàng không cho rằng, ngoài việc xử lý mạnh tay...