Tháng 12, 2016
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 20/06/2014 10:08 AM (GMT+7)

Cuối tuần, Bắc Bộ xuất hiện mưa nhiều hơn

Rãnh thấp có xu hướng phát triển mạnh về cuối tuần và bị nén yếu bởi không khí lạnh. Theo đó, dự báo đến cuối tuần, các tỉnh thành Bắc Bộ mưa xuất hiện nhiều hơn, nắng nóng sẽ giảm bớt gay gắt, nhiệt độ giảm, trong cơn dông cần đề phòng nguy cơ tố lốc và gió giật mạnh.

Hầu như từ đầu tuần các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ thời tiết khô ráo,  mưa rào và dông xuất hiện ít vào buổi chiều, nắng nóng nhẹ xuất hiện trở lại với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 34 – 37 độ C. Trận mưa dông lớn trên diện rộng vào chiều tối ngày 18/6 với lượng mưa phổ biến 30 - 40mm đã khiến cho nhiều tuyến phố của thủ đô Hà Nội bị ngập úng cục bộ từ 0,1 – 0,2 mét.

Theo nhận định của các chuyên gia khí tượng, nắng nóng tại Bắc Bộ sẽ còn kéo dài hết ngày hôm nay 20/6 với nền nhiệt độ tiếp tục ở mức cao 35 – 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên từ chiều và tối ngày 21/6 rãnh áp thấp bị nén phát triển trên khu vực Bắc Bộ sẽ có khả năng gây mưa rào và dông trên diện rộng cho toàn khu vực trong đêm 21 và kéo dài cả ngày 22/6; các tỉnh vùng núi cần đề phòng nguy cơ tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh, với các tỉnh ven biển và đồng bằng là nguy cơ ngập úng ở các khu vực trũng, thấp. Nhiệt độ trong ngày 22/6 sẽ giảm đáng kể, khoảng 3 – 4 độ C, trời chuyển mát.

Ở khu vực Trung Bộ đặc biệt là ở các tỉnh ven biển, nắng nóng đã quay trở lại từ những ngày đầu tuần do tác động của vùng thấp nóng phía tây cùng với hiệu ứng phơn mạnh, nhiệt độ tăng nhanh lên mức 35 – 36 độ C, sau đó tăng lên 37 – 38 độ C, khu vực vùng núi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ 38 – 39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Dự báo nắng nóng tại các tỉnh thành khu vực này sẽ còn kéo dài đến hết ngày 21/6. Từ ngày 22/6 khi các hình thế gây nắng nóng có xu hướng giảm cường độ thì nắng nóng sẽ dịu dần, vài nơi về chiều tối xuất hiện mưa rào và dông, nhiệt độ trong ngày chủ nhật giảm nhẹ xuống mức 33 – 36 độ C, một số nơi ở phía Nam nóng khoảng 37 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ là những nơi có thời tiết ổn định nhất cả nước, do mới bước vào mùa mưa nên mưa rào và dông tại đây xuất hiện nhiều, thời điểm mưa tập trung thường xuyên vào chiều tối, ban ngày trời hửng nắng, trong cơn dông kèm theo nguy cơ lốc xoáy và gió giật mạnh. Dự báo trạng thái thời tiết này sẽ còn kéo dài đến hết tuần, nhiệt độ dự báo ở Tây Nguyên phổ biến 30 – 33 độ C, Nam Bộ là 31 – 34 độ C.

Dự báo thời tiết các khu vực

Khu vực Bắc Bộ: Ngày 20 có nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, từ ngày 21 nắng nóng giảm, trời nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông cần đề phòng tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C, sau giảm xuống 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34 – 37 độ C, có nơi trên 37 độ C, sau giảm xuống 31 – 34 độ C.

Khu vực ven biển Trung Bộ: Ngày 20, 21 nắng nóng diện rộng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, từ ngày 22 nắng nóng ở bắc Trung Bộ có xu hướng dịu dần. Nhiệt độ thấp nhất 26 – 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 36 – 39 độ C, có nơi trên 39 độ C, sau giảm xuống 34 – 37 độ C.

Khu vực Nam Bộ: Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông cần đề phòng tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 34 độ C.  

Phúc Lâm

Tin đọc nhiều

Bố quỳ ngoài đường tìm con trai mất tích: Cháu bé đang sống cùng mẹ ruột Cháu Quang Minh hiện đang sống cùng mẹ ruột của mình là chị...
Tai nạn xe khách khiến hàng nghìn người Sài Gòn chôn chân trên cầu Chiếc xe khách 29 chỗ đổ dốc cầu Sài Gòn thì va...
Cận cảnh tuyến xe buýt "5 sao" ở Thủ đô Một số nhà chờ đang sửa lại cửa, lắp thêm các thiết bị bóng...
Quảng Trị: Bác sỹ từ chối mổ, trẻ 4,8kg mới sinh bị tật nguyền? Cháu gái vừa lọt lòng mẹ đã bị tím tái, chẩn đoán gãy xương...