Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 21/06/2013 11:50 AM (GMT+7)

Cuối tuần, cả nước có mưa

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão do vậy hoàn lưu áp thấp nhiệt đới đã làm giảm nắng nóng ở thủ đô Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ.

Từ khoảng đêm ngày thứ 7, khu vực này sẽ có mưa dông mạnh. Các tỉnh Nam Bộ liên tiếp có mưa dông do gió tây nam mạnh hơn, các tỉnh Trung Bộ cũng chấm dứt nắng nóng do mưa tăng dần vào dịp cuối tuần.

Những ngày qua các tỉnh Bắc và Trung Bộ chịu tác động chủ yếu của vùng thấp nóng phía tây phát triển và mở rộng do vậy nắng nóng đã quay trở lại với các khu vực này. Nắng nóng tập trung nhiều ở các tỉnh vùng núi phía tây khu vực bắc Trung Bộ với nền nhiệt độ cao đạt 35 – 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên đến chiều tối thời tiết tại miền Trung lại dịu đi nhanh chóng bởi vùng thấp nóng không quá mạnh mẽ và gió phơn suy yếu nhanh nhường chỗ cho gió biển thổi vào. Với các tỉnh Bắc Bộ nắng nóng xuất hiện chủ yếu vào khoảng thời gian buổi trưa, buổi sáng trời đôi lúc nhiều mây, tuy nhiên do độ ẩm thấp nên không khí khá oi nóng, ngột ngạt.

Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ từ đầu tuần gió mùa tây nam hoạt động cường độ mạnh đã gây mưa dông diện rộng liên tục, trong cơn dông còn kèm theo các hiện tượng thời tiết cực đoan đã gây thiệt hại đáng kể về tài sản và cây trồng cho bà con nhân dân.

Đến cuối tuần, áp thấp nhiệt đới hình thành trên biển Đông với cường độ mạnh dần và có khả năng mạnh lên thành bão do vậy hoàn lưu của nó đã gây ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh miền Bắc nước ta. Khả năng cuối tuần nắng nóng tại Bắc Bộ chỉ còn xảy ra cục bộ vài nơi trong ngày thứ 7. Từ đêm ngày thứ 7 sang ngày chủ nhật, mưa dông sẽ tăng mạnh trên khu vực Bắc Bộ khiến cho thời tiết dễ chịu hơn, nhiệt độ giảm mạnh và trời trở mát. Bão sẽ di chuyển khá chậm và duy trì lâu nên tác động gây mưa sẽ còn kéo dài sang cả đầu tuần sau.

Với các tỉnh Trung Bộ dù gió tây nam vẫn duy trì nhưng mây đối lưu gây mưa rào và dông sẽ phát triển nhiều hơn ngay từ ngày thứ bảy cùng với sự mạnh lên của áp thấp nhiệt đới thành bão. Nền nhiệt độ 35 – 37 độ C sẽ chỉ duy trì trong ngày thứ sáu, sau đó giảm xuống chỉ còn 32 – 34 độ C trong hai ngày cuối tuần, một số nơi tại Trung Bộ sẽ có mưa vừa đến mưa to.

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên khiến gió tây nam sẽ hoạt động mạnh hơn và hai khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ là nơi chịu ảnh hưởng rõ rệt nhất của đới gió tây nam cường độ mạnh. Mưa dông kèm theo tố lốc và gió giật mạnh vẫn còn duy trì liên tiếp trong hai ngày cuối tuần tại các khu vực này. Nhiệt độ dự báo chỉ dao động quanh mức 29 – 32 độ C. Mưa trên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.

Thời tiết một số khu vực:

Khu vực Bắc Bộ: Ngày 22 có mưa rào và dông rải rác, ngày 23 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 35 độ C, sau giảm xuống 29 – 32 độ C.

Khu vực ven biển Trung Bộ: Có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông cần đề phòng tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C, Tây Nguyên 21 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 – 32 độ C.

Phúc Lâm

Tin đọc nhiều

Thủ tướng: Kiên quyết cách ly bắt buộc với mọi công dân trở về từ vùng dịch Thủ tướng nêu rõ, cách ly phải kiên quyết, bắt buộc đối với...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Tải phim sex qua điện thoại, 800 nghìn người bị lừa Hơn 800 nghìn thuê bao di động bị lừa với tổng số tiền...
Chống dịch Covid-19: Chủ quan là tự sát Trước thực tế ở một số địa phương xuất hiện những biểu hiện...