Tháng 03, 2017
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 16/08/2013 10:38 AM (GMT+7)

Cuối tuần, miền Bắc có mưa lớn

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp, hoàn lưu sau bão số 7, các tỉnh miền Bắc nước ta sẽ có mưa lớn trên diện rộng, dự báo mưa sẽ kéo dài đến cuối tuần. Vùng núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

Bão số 6 vừa đi qua trên Biển Đông đã hình thành nhanh áp thấp nhiệt đới và đón siêu bão Utor với cường độ mạnh cấp 13, cấp 14. Áp thấp nhiệt đới suy yếu nhanh nhưng siêu bão đi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 7, tuy không đổ bộ trực tiếp vào đất liền nước ta nhưng bão lại có diễn biến phức tạp và cường độ cấp siêu bão, đã gây gió mạnh cấp 12, cấp 13, giật cấp 14, cấp 15 cho vùng biển phía Đông Bắc Biển Đông.

Trong khi đó ở các tỉnh miền Trung, sau bão số 6 thời tiết đã trở lại trạng thái tốt với điều kiện trời nắng, có nơi có nắng nóng cục bộ, nhiệt độ toàn khu vực phổ biến 33 – 36 độ C. Các tỉnh phía nam vẫn chịu tác động chính của gió mùa tây nam cường độ mạnh do đó cả trên đất liền và trên biển đều có mưa rào và dông rải rác về chiều tối và đêm, ban ngày phổ biến trời nắng nhẹ.

Đến cuối tuần, mặc dù bão số 7 đã đổ bộ vào đất liền Trung Quốc và suy yếu nhanh thành vùng áp thấp, song vùng áp thấp này không suy yếu nhanh và dự báo sẽ tồn tại nhiều ngày và di chuyển chậm về phía các tỉnh Bắc Bộ nước ta. Vùng mây đối lưu xung quanh vùng áp thấp này sẽ gây mưa dông diện rộng cho các tỉnh miền Bắc nước ta, lượng mưa được dự báo đạt khá với cấp độ mưa vừa, vùng núi và khu đông Bắc Bắc Bộ bao gồm các tỉnh như Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang… sẽ có mưa to. Các tỉnh khu vực vùng núi cần đề phòng nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tăng cao. Đến cuối ngày thứ bảy, sang ngày chủ nhật, thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ cũng sẽ có mưa vừa và dông, lượng mưa được dự báo sẽ ít hơn so với các tỉnh vùng núi phía Bắc. Nhiệt độ cao nhất trong ngày ở Bắc Bộ giảm 2 – 3 độ C và phổ biến 28 – 32 độ C.

Với khu vực Trung Bộ do không ảnh hưởng của hoàn lưu mây của vùng áp thấp nên vẫn có nắng, các tỉnh phía bắc có nắng nóng, chiều tối có mưa dông nhiệt rải rác. Nhiệt độ phổ biến 32 – 35 độ C, khu vực phía bắc 33 – 36 độ C.

Gió mùa tây nam vẫn là hình thế thời tiết chính tại Tây Nguyên và Nam Bộ do vậy đến cuối tuần thời tiết các khu vực này ít biến đổi, phổ biến ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ dự báo 30 – 33 độ C với Nam Bộ, 28 – 31 độ C với Tây Nguyên.

Thời tiết một số khu vực

- Khu vực Bắc Bộ: Có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông, vùng  núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 – 32 độ C.

- Khu vực ven biển Trung Bộ: Ngày nắng, phía bắc có nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 35 độ C, phía bắc 33 – 36 độ C.

- Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Ngày nắng, đêm không mưa, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất ở Nam Bộ 30 – 33 độ C, Tây Nguyên 28 – 31 độ C.

Phúc Lâm

Tin đọc nhiều

Bé gái người Việt bị sát hại tại Nhật: Thông tin mới nhất từ Đại sứ quán Việt Nam Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản yêu cầu phía Nhật Bản xác...
Cấm tự ý chặt cây xanh ở Hà Nội khi xử lý vi phạm Trước tình trạng UBND các xã tự ý tổ chức chặt hạ cây xanh...
Dân mạng truy lùng cô gái đâm trúng người rồi thản nhiên dựng xe đi tiếp Đâm trúng phải người phụ nữ trung tuổi đi xe đạp, thay vì...
Bé gái 9 tuổi người Việt không mặc quần áo, tử vong trên cánh đồng Nhật Bản gây chấn động Cảnh sát Nhật Bản xác nhận xác nạn nhân 9 tuổi chính là cô...