Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 27/09/2013 11:02 AM (GMT+7)

Cuối tuần, miền Bắc nắng đẹp

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn, thời tiết các tỉnh miền Bắc đến cuối tuần sẽ chuyển tốt, mưa giảm, khô ráo và trưa chiều hửng nắng.

Do ảnh hưởng bởi hoàn lưu mây bão số 9 và gió mùa tây nam nên những ngày đầu tuần ở hầu khắp các tỉnh khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa, mưa vừa và mưa to. Mưa liên tục với lượng lớn cùng với gió lốc đã gây ra nhiều thiệt hại cho bà con các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ, đã có hàng trăm căn nhà, trường học bị tốc mái, nhiều diện tích lúa và hoa màu bị ngập úng. Sau mưa lớn là tiếp đến lũ trên các sông ở Tây Nguyên và bắc Trung Bộ lên khá cao, vượt mức báo động 2.

Trong khi đó ở các tỉnh miền Bắc, đầu tuần thời tiết khá đẹp, trời có nắng nhẹ trên hầu khắp các tỉnh thành, xen kẽ đôi lúc trời nhiều mây, nhiệt độ ở mức vừa phải 30 – 32 độ C. Từ giữa tuần không khí lạnh đầu mùa tăng cường xuống các tỉnh miền Bắc đã gây ra một ngày mưa dông trên diện rộng cho khu vực Bắc Bộ; khu vực bắc Trung Bộ mưa lớn kéo dài hơn, trọng tâm mưa lớn tập trung ở khu vực vùng núi và đồng bằng ven biển Bắc Bộ, sau đó mở rộng xuống khu vực bắc Trung Bộ. Mưa cùng với không khí lạnh đã khiến cho nhiệt độ toàn miền giảm nhanh, ở thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng nhiệt độ còn 23 – 26 độ C, các tỉnh vùng núi như Sa Pa, Mẫu Sơn… nhiệt độ 17 – 18 độ C, trời chuyển rét.

Đến cuối tuần đợt không khí lạnh vẫn duy trì cường độ và suy yếu chậm, thời tiết miền Bắc sẽ chuyển tốt dần, mưa giảm nhanh, trưa chiều trời hửng nắng do được bao trùm bởi khối không khí lạnh và khô. Do có nắng nhẹ nên nhiệt độ vẫn sẽ tăng nhẹ từng ngày lên mức 26 – 28 độ C trong ngày thứ bảy và khoảng 28 – 30 độ C, trời mát mẻ, dễ chịu.

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 10 và sẽ di chuyển khá chậm, duy trì hoạt động nhiều ngày trên khu vực biển Đông và gây ra thời tiết xấu cho các khu vực giữa và nam Biển Đông, trong đó có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đối với khu vực đất liền các tỉnh ven biển Trung Bộ, bão số 10 sẽ chưa tác động trực tiếp trong 2 ngày cuối tuần. Nhưng rãnh áp thấp nối với bão số 10 vẫn sẽ duy trì cường độ, kết hợp thêm với gió đông bắc và địa hình chắn gió ở miền Trung gây ra mưa rào và dông rải rác cho các tỉnh ven biển Trung Bộ trong hai ngày cuối tuần. Do mưa nên nhiệt độ cũng phổ biến ở mức vừa phải 26 - 30 độ C, các tỉnh nam Trung Bộ cao hơn đôi chút và phổ biến 29 – 32 độ C.

Gió tây nam có cường độ trung bình đến mạnh sẽ tiếp tục gây mưa rào và dông rải rác cho các tỉnh khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ về chiều tối và đêm, ở Nam Bộ khả năng ngày Chủ nhật sẽ có mưa, mưa vừa và dông. Nhiệt độ các khu vực này khá ổn định, Tây Nguyên là 28 – 31 độ C, Nam Bộ 29 – 32 độ C.

Thời tiết một số khu vực

- Khu vực Bắc Bộ: Có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng. Nhiệt độ thấp nhất 20 – 24 độ C, vùng núi 15 – 18 độ C. Nhiệt độ cao nhất 26 – 30 độ C.

- Khu vực Trung Bộ: Có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 21 – 24 độ C, phía nam 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 26 – 30 độ C, phía nam 29 – 32 độ C.

- Khu vực Nam Bộ: Có mưa rào và rải rác có dông. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 32 độ C.

Phúc Lâm

Tin đọc nhiều

Đổi tên 2 Ủy ban của Quốc hội Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng...
Thiếu vốn, TP.HCM phải xin lùi dự án để cân đối ngân sách “Những dự án trên chưa thể thực hiện, nếu ôm vốn đầu tư rồi...
Đại biểu HĐND TP.HCM trong buổi khai mạc kỳ họp giữa năm Tại kỳ họp HĐND này, ngoài thảo luận các vấn đề kinh tế, xã...
Xử lý 38 đầu nậu đất, bảo kê xây dựng như thế nào? "Việc xử lý 38 đầu nậu, cò đất, bảo kê xây dựng đã được thực...