Tháng 09, 2017
Thứ tư
Thứ Sáu, ngày 22/08/2014 10:54 AM (GMT+7)

Cuối tuần, nắng mưa xen kẽ trên hầu khắp cả nước

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết trên cả nước từ nay đến cuối tuần có nhiều biến đổi, nắng mưa xen kẽ xảy ra trong ngày do chịu ảnh hưởng của nhiều hình thế thời tiết.

Đang trong giai đoạn chuyển mùa, do đó thời tiết trên cả nước chịu tác động của nhiều yếu tố khác nhau, với các tỉnh miền Bắc và miền Trung có lúc là rãnh áp thấp bị nén, có lúc là vùng thấp nóng và hiệu ứng phơn, với các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ lại là gió tây nam và gió đông nam.

Những ngày đầu tuần qua, rãnh áp thấp bị nén có trục đi qua Bắc Bộ đã mang đến trạng thái trời nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác cho các tỉnh Bắc Bộ, một số nơi ở vùng núi đã có mưa vừa, mưa to. Đến giữa tuần mưa giảm, trời chuyển nắng tuy nhiên nắng cũng ở mức độ vừa phải do đó không khí phổ biến mát mẻ, dễ chịu, nhiệt độ phổ biến ở mức 32 – 33 độ C.

Với các tỉnh Trung Bộ, rãnh áp thấp cũng gây mưa rải rác cho các tỉnh thành bắc Trung Bộ, mưa cũng chấm dứt nắng nóng và nhiệt độ giảm nhẹ, trong khi đó ở các tỉnh trung và nam Trung Bộ nắng nóng cũng bớt gay gắt, về chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trạng thái thời tiết các khu vực được duy trì từ đầu tuần đến giữa tuần.

Tây Nguyên và Nam Bộ những ngày vừa qua là các khu vực có thời tiết cực đoạn nhất khi gió tây nam hoạt động mạnh kết hợp với gió đông nam đã tạo ra những trận mưa vừa, mưa to và dông, kèm theo đó là hiện tượng lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn kèm theo các hiện tượng trên đã gây ngập sâu trên diện rộng cho nhiều nơi ở các tỉnh miền đông Nam Bộ và bắc Tây Nguyên, lốc xoáy và mưa đá đã làm 1 người dân bị thiệt mạng, nhiều nhà cửa bị tốc mái. Hiện tượng này kéo dài đến giữa tuần.

Đến những ngày cuối tuần, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, hầu khắp cả nước đều duy trì trạng thái nắng mưa xen kẽ khi cùng lúc có nhiều yếu tố tác động đến thời tiết. Với các tỉnh miền Bắc chủ yếu là ngày nắng, chiều tối có mưa rào nhẹ vài nơi, tuy nhiên đến ngày Chủ nhật 24/8 trời chuyển nhiều mây, có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông, trong cơn dông cần đề phòng tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh, các tỉnh vùng núi có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Các tỉnh Trung Bộ mưa giảm hẳn, chỉ còn xảy ra vào chiều tối và đêm, ban ngày phổ biến có nắng nóng, tuy vậy cường độ nắng nóng không quá gay gắt.

Tây Nguyên và Nam Bộ chịu tác động chính của gió tây nam nên mưa vẫn xảy ra rải rác vào chiều tối và đêm, mưa tập trung nhiều ở các tỉnh miền đông Nam Bộ, thành phố Hồ Chí Minh và khu vực bắc Tây Nguyên, ban ngày trời nắng.

Thời tiết một số khu vực

Khu vực Bắc Bộ: Ngày nắng, chiều tối có mưa rào nhẹ vài nơi. Từ ngày 24/8 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Cần đề phòng tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh, các tỉnh vùng núi có nguy cơ lũ quét và sạt lở đất. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 34 độ C.

Khu vực Trung Bộ: Ngày nắng nóng và tập trung nhiều ở các tỉnh phía bắc, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 35 độ C.

Khu vực Nam Bộ: Ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 34 độ C.

Phúc Lâm

Tin đọc nhiều

TP.HCM: Người đàn ông chết gục trên xe máy ở ven đường Thấy người đàn ông chừng 60 tuổi ngồi gục trên xe máy, người...
TP.HCM: Vợ khóc ngất khi nhìn thấy chồng chết thảm dưới bánh xe ben Khi nghe hung tin, người vợ vội chạy đến hiện trường, kêu...
Vụ có giòi bò trong khay cơm học sinh tiểu học: Rất khó để xác định chính xác Khi kiểm tra bằng chứng đã không còn, hình ảnh không ghi lại...
TP.HCM: Thi thể bé sơ sinh quấn trong lớp chăn mỏng vứt ở bãi đất trống Phát hiện thi thể trẻ sơ sinh đã tử vong được quấn trong bọc...