Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 24/08/2015 18:28 PM (GMT+7)

Cựu du học sinh Việt Nam tại Mỹ: Trở về để bắt đầu

Thế hệ trẻ với những băn khoăn của Ngày trở về - Khó khăn và thách thức và Thế hệ đầu tiên nay đều đã thành đạt trao đổi về Quê nhà - Cơ hội và tương lai chính là cuộc đối thoại thú vị của hai thế hệ du học sinh Việt tại Mỹ trong ngày hội U.S Alumni.

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, câu lạc bộ Cựu du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ vừa qua đã tổ chức Ngày hội US Alumni Việt Nam 2015 - Together We Build vào ngày 22/8/2015 tại Trung tâm Hội nghị của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị (HUFO), TPHCM.

Đây là một hoạt động đặc biệt trong chương trình thường niên của Câu lạc bộ với mục đích kết nối, hỗ trợ và cùng nhau tạo động lực phát triển cộng đồng các du học sinh trở về từ Hoa Kỳ và những cựu học viên đã từng được thụ hưởng các chương trình giáo dục - đào tạo của Hoa Kỳ tại Việt Nam. 

Với chủ đề “Together We Build – Chung tay xây dựng”, nhiều thế hệ U.S Alumni Việt Nam đã có cơ hội lắng nghe và chia sẻ những suy nghĩ, hoài bão, những thách thức phải đối mặt cũng như những cơ hội và những ấp ủ của nhiều thế hệ du học sinh góp phần vì một Việt Nam phát triển. 

Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM, bà Rena Bitter đã đến tham dự và chia sẻ rằng: “Hàng ngàn du học sinh Việt Nam đã đến Mỹ để học tập và nghiên cứu, đó là những kết quả tích cực trong sự hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Mỹ. Sự hiện diện của du học sinh Việt tại Mỹ cũng như sự hiện diện của tôi ở đây là minh chứng rõ nét cho quá trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước”.

Cựu du học sinh Việt Nam tại Mỹ: Trở về để bắt đầu - 1

Bà Rena Bitter cho rằng U.S Alumni là minh chứng về những nỗ lực bình thường hóa quan hệ Việt Nam và Mỹ 20 năm qua

Buổi gặp mặt đã tổ chức phần tọa đàm: “Ngày trở về - khó khăn và thách thức” với 4 vị khách mời từng là du học sinh Mỹ hiện đang làm việc trong khu vực Nhà nước, khu vực Tư nhân và các tổ chức NGO, Giáo dục... Các khách mời đã mang đến câu chuyện về những khó khăn buổi đầu khi trở lại hòa nhập với môi trường Việt Nam cũng như những thách thức phải đối mặt khi muốn hiện thực hóa những dự án vì cộng đồng tại VN.

Cựu du học sinh Việt Nam tại Mỹ: Trở về để bắt đầu - 2

Các khách mời chia sẻ trong buổi tọa đàm "Ngày trở về - Khó khăn và thách thức"

Chị Nguyễn Thị Nga, chuyên viên phân tích đầu tư cao cấp của Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam, từng theo học thạc sĩ theo chương trình Fulbright chia sẻ rằng du học sinh Mỹ khi trở về VN đã gặp phải những áp lực tâm lý khi nhà tuyển dụng thường đặt ra kỳ vọng, yêu cầu cao hơn so với những người cùng vị trí nhưng được đào tạo ở VN. 

Anh Bùi Quang Minh lại kể về những ngày tháng khó khăn khi loay hoay tìm một công việc phù hợp với chuyên ngành học Tâm lý công nghiệp tại Đại học Oregon cũng như vấn đề thích nghi với môi trường làm việc còn thiếu những tiêu chuẩn đánh giá năng lực chính xác và công bằng. 

Ở phần tọa đàm thứ hai Quê nhà - Cơ hội và tương lai, anh Nguyễn Hoành Tiến, Phó Tổng giám đốc VNG đã nói lên một điều mà các thế hệ du học sinh đều tâm đắc: “Điều quý giá nhất chúng tôi có được sau những năm tháng học ở Mỹ là kỹ năng luôn biết bắt đầu mọi thứ lại từ đầu”. 

Những khó khăn, những cú sốc hay những thách thức khi trở về VN không làm nản lòng các thế hệ du học sinh. Tất cả các thế hệ “U.S Alumni” đều thể hiện lòng quyết tâm và khao khát "Together We Build - Chung tay xây dựng", nhằm đem lại nhiều đóng góp thiết thực cho cộng đồng, tạo dựng những giá trị tốt đẹp cho xã hội ngay trên đất nước VN. Đó cũng là niềm vui lớn nhất của ngày họp mặt U.S Alumni 2015. 

Lê Loan

Tin đọc nhiều

Sự thật về cuộc sống “quái nhân” nhặt vợ Câu chuyện của Nghĩa tràn ngập sex, thú vui nhục dục… với...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...