Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 19/07/2014 06:42 AM (GMT+7)

Cựu TT Bill Clinton giản dị áo phông, quần Jeans ở HN

Với trang phục giản dị, áo phông, quần Jeans, cựu Tổng thống Bill Clinton thân thiện giao lưu với trẻ em bị nhiễm HIV tại Ba Vì, Hà Nội.

Chiều 18/7, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đến thăm Trung tâm Giáo dục lao động xã hội II tại Ba Vì, Hà Nội - nơi tiếp nhận, chăm sóc trẻ nhiễm HIV mồ côi, bị bỏ rơi trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đây là cơ sở đã được quỹ Bill Clinton (do gia đình cựu tổng thống sáng lập) hỗ trợ từ 2007, giúp nhiều trẻ nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng virus, giúp các bé khỏe mạnh trở lại và đi học...

Tại đây, ông Clinton đã có cuộc giao lưu ngắn, vui vẻ với các em nhỏ bị nhiễm HIV. Cựu Tổng thống Hoa Kỳ vô cùng thú vị khi đón nhận món quà là bức tranh đôi chim bồ câu biểu tượng cho hòa bình do chính các em nhỏ bị nhiễm HIV ở trung tâm vẽ tặng.

Cựu TT Bill Clinton giản dị áo phông, quần Jeans ở HN - 1

Cựu Tổng thống Bill Clinton được chào đón bằng màn nhảy flashmob đầy ấn tượng của khoảng 70 em nhỏ tại trung tâm.

Trước đây, khi còn trên cương vị Tổng thống Hoa Kỳ, ông đã ủng hộ và có những quyết định mạnh mẽ để bình thường hóa quan hệ hai nước Hoa Kỳ – Việt Nam. Ông là người quyết định bỏ cấm vận, tiến tới bình thường hóa quan hệ hai nước từ năm 1995 và ký Hiệp định thương mại song phương.

Được biết, hoạt động tới thăm Trung tâm Chữa bệnh Giáo dục lao động xã hội số II nằm trong kế hoạch kiểm tra việc thực hiện Sáng kiến tiếp cận sức khỏe Clinton, giúp ngăn ngừa bệnh lao ở trẻ bị nhiễm HIV.

Trong chuyến thăm trung tâm lần này, cựu tổng thống cho biết, từ cuối 2013 đến nay, Quỹ Bill Clinton đang hỗ trợ dự phòng bệnh lao cho 74 trẻ nhiễm HIV tại trung tâm và dự kiến tới đây sẽ hỗ trợ giáo dục kỹ năng sống, định hướng nghề nghiệp cho trẻ nhiễm HIV vị thành niên hòa nhập cộng đồng.

Sáng cùng ngày, cựu Tổng thống Bill Clinton đã có cuộc tiếp xúc với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Cựu TT Bill Clinton giản dị áo phông, quần Jeans ở HN - 2

Trong buổi chiều Ba Vì, Hà Nội, ông Clinton luôn rạng rỡ, nụ cười luôn thường trực trên môi. Ảnh: Huỳnh Nguyễn

Tại cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Việt Nam, cựu Tổng thống Bill Clinton bày tỏ, cá nhân ông với tư cách là người có cơ hội quyết định và chứng kiến việc bình thường hóa quan hệ hai nước đã và sẽ luôn ủng hộ mạnh mẽ quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

Cá nhân ông cũng như phu nhân, bà Hilary Clinton, luôn ủng hộ và thúc đẩy việc giải quyết các tranh chấp về chủ quyền trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, theo luật pháp quốc tế; phải bằng các cơ chế và giải pháp đa phương chứ không phải song phương.

Ông mong muốn và hy vọng được trở lại Việt Nam vào năm tới nhân dịp hai nước kỷ niệm tròn 20 năm bình thường hóa quan hệ.

Chuyến thăm Việt Nam lần này của cựu Tổng thống Mỹ nằm trong khuôn khổ chuyến thăm 5 nước châu Á từ ngày 16-23/7 gồm: Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Papua New Guinea và Australia. Chuyến thăm nhằm thúc đẩy công việc của Quỹ Clinton, trong đó có vấn đề sức khỏe toàn cầu, tăng cường khả năng tiếp cận các loại thuốc chữa bệnh...

Một số hình ảnh ông Bill Clinton giao lưu với các em nhỏ bị nhiễm HIV tại Trung tâm Chữa bệnh Giáo dục lao động xã hội số II, Ba Vì, Hà Nội:

Cựu TT Bill Clinton giản dị áo phông, quần Jeans ở HN - 3

Ông Bill Clinton giao lưu với các em nhỏ bị nhiễm HIV. Ảnh: Huỳnh Nguyễn

Cựu TT Bill Clinton giản dị áo phông, quần Jeans ở HN - 4

Cựu TT Bill Clinton giản dị áo phông, quần Jeans ở HN - 5

Cựu TT Bill Clinton giản dị áo phông, quần Jeans ở HN - 6

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long có cuộc giao lưu ngắn, vui vẻ với thầy cô giáo và các em nhỏ. (Ảnh: Huỳnh Nguyễn)

Cựu TT Bill Clinton giản dị áo phông, quần Jeans ở HN - 7

Cựu TT Bill Clinton giản dị áo phông, quần Jeans ở HN - 8

Các em nhỏ say sưa với các hoạt động sinh hoạt tại trung tâm.

Cựu TT Bill Clinton giản dị áo phông, quần Jeans ở HN - 9

Cựu Tổng thống Bill Clinton tỏ ra hào hứng với các hoạt động của các em nhỏ tại trung tâm.

Cựu TT Bill Clinton giản dị áo phông, quần Jeans ở HN - 10

Cựu TT Bill Clinton giản dị áo phông, quần Jeans ở HN - 11

Các cộng sự của của ông Clinton cũng thân thiện giao lưu với các em nhỏ.

Cựu TT Bill Clinton giản dị áo phông, quần Jeans ở HN - 12

Ảnh: Huỳnh Nguyễn

Cựu TT Bill Clinton giản dị áo phông, quần Jeans ở HN - 13

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ đã vô cùng thú vị khi đón nhận món quà là bức tranh đôi chim bồ câu biểu tượng cho hòa bình do chính các em nhỏ bị nhiễm HIV ở trung tâm vẽ tặng.

Cựu TT Bill Clinton giản dị áo phông, quần Jeans ở HN - 14

Sự thân thiện, nụ cười tươi sẽ là ấn tượng khó quên của thầy và trò Trung tâm Giáo dục lao động xã hội II.

Các hoạt động hỗ trợ của Quỹ Clinton từ năm 2006 đến năm 2014

Từ 2006 đến nay, Quỹ CLINTON đã hỗ trợ và phối hợp với Cục phòng, chống HIV/AIDS trong việc mở rộng và nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc và điều trị HIV/AIDS đặc biệt cho trẻ nhiễm HIIV.

Quỹ CLINTON hỗ trợ Cục Phòng, chống HIV/AIDS xây dựng chiến lược quốc gia phòng chống HIV/AIDS, xây dựng kế hoạch dài hạn và ngắn hạn trong chương trình phòng, chống HIV/AIDS, xây dựng các hướng dẫn chuyên môn, tài liệu truyền thông.

Quỹ CLINTON là đơn vị duy nhất hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp tại các điểm điều trị HIV/AIDS cho trẻ em tại các tỉnh có nguồn lực hạn chế được hỗ trợ kinh phí bởi chương trình  Quỹ Toàn cầu. Trong các năm trước, Quỹ CLINTON cũng đã hỗ trợ cho các cơ sở hiện do PEPFAR hỗ trợ. Đến nay Quỹ đã hỗ trợ được cho trên 23 tỉnh/thành phố trong chăm sóc điều trị cho trẻ em.

Sau hơn 7 năm hợp tác và hỗ trợ của Quỹ CLINTON, hệ thống chăm sóc điều trị trẻ em được cải thiện đáng kể như hướng dẫn chẩn đoán và điều trị cho người lớn và trẻ em đã được ban hành và cập nhật thường quy, hơn 4,000 trẻ được đưa vào điều trị ARV tính đến tháng 6/2014, gần 5,000 trẻ phơi nhiễm được làm chẩn đoán sớm, hơn 2,000 cán bộ y tế được đào tạo về chăm sóc và điều trị cho trẻ nhiễm HIV.

Trong thời gian tới, Quỹ CLINTON sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phòng chống HIV/AIDS cho trẻ em, dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, kết nối Lao/HIV, xây dựng hệ thống thông tin y tế, thúc đẩy xét nghiệm sớm và điều trị sớm, hỗ trợ bệnh nhân đồng nhiễm HIV/viêm gan C tiếp cận với thuốc điều trị. Ngoài ra, Quỹ CLINTON sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực y tế khác như, lao kháng thuốc, chương trình vaccine, viêm gan C.

Với kinh nghiệm của các chuyên gia đến từ Quỹ CLINTON trong lĩnh vực nâng cao năng lực hệ thống và tiêu chí của Quỹ CLINTON đáp ứng linh hoạt cho chính phủ Việt Nam trong công tác phòng chống HIV/AIDS sẽ là món quà quý báu cho Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, khi sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế đang giảm dần.

Diệu Thu

D.T

Tin đọc nhiều

Phó Thủ tướng giao 2 Bộ giải đáp thông tin Covid-19 ủ bệnh 24 ngày Phó thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế, Bộ Thông tin và...
Thông tuyến sớm 3 ngày toàn dự án metro Bến Thành - Suối Tiên Toàn tuyến dự án metro Bến Thành-Suối Tiên dài 19,7 km với...
Chống dịch Covid-19: Thêm những tin vui Sáng 17/2, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...