Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 01/11/2013 06:59 AM (GMT+7)

Đã chọn được công dân thứ 90 triệu của Việt Nam

Sáng nay (1/11), Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã công bố công dân thứ 90 triệu của Việt Nam là một bé gái.

Cháu bé là Nguyễn Thị Thùy Dung, nặng 3,2kg sinh lúc 2h45 sáng 1/11, quê ở thôn Hoàng Xá, xã Nam Chính, huyện Nam Sách, Hải Dương.

Được biết, bé Dung là con thứ 2 của vợ chồng chị Lê Thị Duyên và anh Nguyễn Văn Dũng. Con gái đầu lòng của vợ chồng chị Duyên, anh Dũng đang học lớp 1.

Anh Dũng, bố cháu bé cho biết: “Chúng tôi rất xúc động và không nghĩ con mình lại được chọn là công dân thứ 90 triệu. Gia đình chúng tôi sẽ dừng lại ở hai con. Bây giờ không quan trọng là con trai hay con gái, mà quan trọng là mẹ tròn con vuông và nuôi dạy con thành người hữu ích cho xã hộ”.

Tiến sĩ Lê Thiện Thái, Trưởng Khoa Đẻ, Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương công bố công dân thứ 90 triệu của Việt Nam. Từ 1h đến 5h sáng 1/11/2013, tại Bệnh viện phụ sản Trung ương có 10 bé chào đời và bé Dung được chọn ngẫu nhiên là công dân thứ 90 triệu.

Đã chọn được công dân thứ 90 triệu của Việt Nam - 1

Vợ chồng anh Dũng, chị Duyên rất vui mừng vì con gái mình được chọn là công dân thứ 90 triệu

Tại sự kiện đón công dân thứ 90 triệu của Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đến thăm, tặng quà cho cháu bé và gia đình.

Phát biểu tại cuộc họp báo sáng nay, bà Doan đánh giá đây là thành tựu lớn của ngành y tế. Đây là cột mốc cơ cấu dân số vàng của Việt Nam.

Bà Doan chúc mừng cháu Thùy Dung - công dân thứ 90 triệu và gia đình và chỉ đạo các cơ quan phải phối hợp theo dõi sự phát triển của cháu bé. Đến nay, với sự tận tâm của các bác sĩ nên sức khỏe của hai mẹ con đều rất tốt.

Ông Lê Cảnh Nhạc (Phó tổng Cục trưởng, Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình - Bộ Y tế) cho biết: “Con số 90 triệu là thành công trong mục tiêu quốc gia về dân số kế hoạch hóa gia đình. Con số này cũng là một thông báo về cơ cấu dân số vàng. Đáng lẽ thời điểm này, số dân Việt Nam không chỉ 90 triệu mà là 108 triệu. Nước ta đã kiểm soát mức sinh tốt”.

Ông Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản trung ương cho biết: "Sự kiện công dân thứ 90 triệu là thách thức lớn đối với Việt Nam nhưng cũng mang lại cơ hội lớn cho phụ nữ, nâng cao chất lượng đào tạo, việc làm, góp phần xóa đói giảm nghèo. Mốc son dân số 90 triệu mở ra  vận hội lớn cho Việt Nam. Việc chào đón công dân thứ 90 triệu nhằm kỳ vọng vào tương lai tươi sáng của các em. Các em xứng đáng sống trong xã hội lành mạnh để trở thành công dân có ích".

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Thủ tướng sẽ trình Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng Chu Ngọc Anh Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng sẽ...
Chân dung Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh Ông Chu Ngọc Anh có nhiều năm giảng dạy tại ĐH Bách khoa Hà...
Quốc hội sẽ quyết bộ nào cấp, quản lý giấy phép lái xe Sáng nay (16/9), Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự...
Nam sinh Việt nhận bằng khen từ Tổng thống Mỹ Vẻ ngoài trầm lặng nhưng đầy nghị lực, sau một năm học trên...