Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 03/12/2015 15:01 PM (GMT+7)

Đã có tổng đài miễn phí hỗ trợ người muốn bỏ thuốc lá

Người có mong muốn cai nghiện thuốc lá có thể gọi đến số điện thoại đường dây nóng miễn phí: 1800.6066 của trung tâm hô hấp, bệnh viện Bạch Mai để được nhân viên tư vấn cách cai nghiện thuốc lá và giải đáp các câu hỏi liên quan đến thuốc lá.

Nhiều thông tin phổ biến về luật phòng chống tác hại thuốc lá, tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về tác hại thuốc lá đã được thảo luận sôi nổi tại hội nghị "Nâng cao truyền thông và nhận thức về phòng, chống tác hại thuốc lá".

Sự kiện này do Bộ thông tin truyền thông tổ chức tại TP.HCM sáng 03/12, thu hút sự quan tâm của hàng chục phóng viên các cơ quan báo chí phía Nam tham dự.

Đã có tổng đài miễn phí hỗ trợ người muốn bỏ thuốc lá - 1

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Hà Thế An

Thứ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, bắt đầu từ năm 2004, Việt Nam đã tham gia Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế Thế giới. Song, đại bộ phận người dân chưa thực sự quan tâm đến công tác phòng chống tác hại của thuốc lá. Các hành vi quảng cáo, quảng bá trá hình của các DN sản xuất, kinh doanh thuốc lá vẫn diễn ra. Việc tuyên truyền về phòng chống tác hại từ thuốc lá của các cơ quan báo chí truyền thông chưa có tác dụng sâu sắc đến nhận thức của nhân dân.

Hằng năm, nước ta chưa có giải báo chí về phòng chống thuốc lá, các cơ quan báo chí hiện nay tôi chưa thấy một mục hay một trang nào viết chuyên sâu về việc này. Ban chấp hành Đoàn các trường hiện nay chưa đưa vấn đề phòng chống tác hại thuốc lá vào chuyên đề sinh hoạt nhằm loại bỏ đổi tượng hút thuốc là các em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá của Bộ Y tế đã có nhưng chưa đến được các Sở Thông tin truyền thông của các địa phương”- bộ trưởng Tuấn lo ngại.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn hy vọng, trong thời gian tới, các cơ quan báo chí ở Việt Nam sẽ có các tác phẩm báo chí nhằm truyền thông sâu sắc hơn, có những thông điệp mạnh mẽ hơn để nước tra trở thành xã hội không khói thuốc.

Đã có tổng đài miễn phí hỗ trợ người muốn bỏ thuốc lá - 2

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hà Thế An

Bà Nguyễn Thị Hoàng Anh, giám đốc văn phòng Health Bridge tại Việt Nam dẫn giải, thuốc lá có đến 7000 chất hóa học, 70 chất gây ung thư. Tuy nhiên, số lượng người Việt Nam hút thuốc hiện nay lên đến 15 triệu người (trung bình cứ 2 nam giới là có 1 người hút thuốc). Một trong những nguyên nhân khiến mức độ tiêu thụ thuốc lá ở Việt Nam tăng, do thuế đánh vào thuốc lá ở nước ta thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á. Điều này dẫn đến giá thuốc lá ở nước ta vẫn còn rẻ so với các nước trên thế giới. Việc truyền thông của các cơ quan báo chí về tác hại thuốc lá chưa thật sự mạnh mẽ.

Hiện nay, một số tờ báo vẫn vi phạm các vấn đề liên quan đến việc đăng tải các hoạt động tài trợ, trách nhiệm xã hội của các công ty thuốc lá. Trong năm 2014 đã có 12 tin bài vi phạm ở 10 tờ báo đã được phát hiện và nhắc nhở.

Một số phóng viên còn thiếu hiểu biết đầy đủ về hệ lụy của thuốc lá và thiếu niềm tin vào tính hiệu quả, khả thi các biện pháp kiểm soát thuốc lá, dẫn đến phản ánh còn mang tính tiêu cực. Một số bài báo còn ủng hộ các hoạt động của ngành thuốc lá, đánh giá cao vai trò của ngành thuốc lá đóng góp vào kinh tế Nhà nước”- bà Hoàng Anh cho biết.

Ngoài những mặt hạn chế, tại hội nghị đã ghi nhận được cách làm hay của Trung tâm hô hấp, bệnh viện Bạch Mai khi đã thí điểm thực hiện mô hình tổng đài tư vấn miễn phí cho những người nghiện thuốc lá. Tổng đài với đường dây nóng 1800.6066 hỗ trợ từ 8h sáng đến 22h tối và sẵn sàng giải đáp các câu hỏi liên quan đến thuốc lá và việc bỏ thuốc lá. Sắp tới mô hình này sẽ được nhân rộng tác các bệnh viện, cơ sở y tế cả nước.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói về lý do hoãn tăng lương vào 1/7 Theo Bộ trưởng Nội vụ, chưa tăng lương làm giảm thu nhập của...
TP.HCM 'đòi lại' mảng xanh Những ngày nắng nóng, sự bức bối do thiếu mảng xanh càng...
Dành gần 13.000 tỷ từ ngân sách để cải cách tiền lương Trong hơn 49.000 tỷ tiền tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách...
‘Hoãn tăng lương thì đừng tăng giá xăng, điện, nước’ Ủng hộ đề xuất của Chính phủ trong việc không tăng lương cơ...