Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 21/02/2014 13:06 PM (GMT+7)

Đà Nẵng sắp có thị trưởng

Trong giai đoạn 2 của đề án xây dựng chính quyền đô thị, thành phố Đà Nẵng sẽ xây dựng mô hình thị trưởng.

Sáng 21/2, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP.Đà Nẵng về việc thí điểm xây dựng chính quyền đô thị. Phó Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.Đà Nẵng và các ngành liên quan nhanh chóng hoàn thiện đề án xây dựng chính quyền đô thị và lộ trình thực hiện để trình Trung ương. Việc xây dựng chính quyền đô thị là một bước phát triển nhằm quản lý, điều hành đô thị trong thời kỳ mới.

Theo Phó Thủ tướng, Đà Nẵng là trung tâm kinh tế - văn hóa - xã hội của khu vực miền Trung. Vì vậy, Đà Nẵng cần có cơ chế quản lý, điều hành phù hợp để tạo điều kiện cho thành phố phát huy hết tiềm năng, nguồn lực. Đà Nẵng được chọn là địa phương thí điểm xây dựng chính quyền đô thị là một vinh dự. Việc thực hiện đề án sẽ rất phức tạp và rất mới, phải được thành phố chuẩn bị công phu và trách nhiệm. Các cơ quan, ban ngành của thành phố nên có những ý kiến thảo luận, đóng góp với tinh thần trách nhiệm cao nhất để sớm hoàn thiện.

Đà Nẵng sắp có thị trưởng - 1

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đà Nẵng được chọn là địa phương thí điểm thực hiện xây dựng chính quyền đô thị là một vinh dự

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành Ủy Đà Nẵng Trần Thọ cho biết, đến nay, dự thảo đề án xây dựng chính quyền đô thị của TP.Đà Nẵng đã hình thành và được Ban chấp hành Đảng bộ thành phố thống nhất, chính thức trình xin được thông qua. Theo ông Thọ, Đà Nẵng có số lượng dân cư ít, quy mô đô thị và bộ máy quản lý gọn nên việc thực hiện có nhiều lợi thế. Tuy vậy, dự thảo vẫn còn một số điểm còn chưa phù hợp, nhất là đối với các quy định pháp luật hiện hành.

Theo đó, dự thảo đề án thí điểm chính quyền đô thị tại Đà Nẵng bao gồm 4 phần, với mục tiêu xây dựng chính quyền đô thị nhằm nâng cao chất lượng sống của dân cư đô thị, chất lượng phục vụ của chính quyền, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo hiệu lực quản lý của các cơ quan nhà nước trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Mô hình tổ chức chính quyền đô thị Đà Nẵng được thực hiện qua 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (bắt đầu từ khi Trung ương cho phép Đà Nẵng thực hiện xây dựng chính quyền đô thị) sẽ thực hiện theo 2 bước: Bước thứ nhất là không tổ chức mô hình quản lý hành chính cấp huyện. Thành phố chỉ có mô hình HĐND và UBND 2 cấp là HĐND, UBND cấp thành phố và mô hình HĐND, UBND cấp xã phường; Bước 2: trên cơ sở tiền đề của bước 1, Đà Nẵng sẽ chuyển 11 xã thuộc huyện Hòa Vang sang mô hình tổ chức quản lý phường như đô thị, nhằm thống nhất quản lý trên toàn thành phố là 1 cấp HĐND thành phố và UBND cấp thành phố, UBND phường.

Giai đoạn 2 là xây dựng mô hình Thị trưởng Đà Nẵng trên cơ sở chính quyền đô thị ở giai đoạn 1 vận hành thông suốt. Khi đó, HĐND thành phố sẽ có vai trò quản lý, giám sát hoạt động của chính quyền tại địa phương, cũng như huy động và tổ chức các nguồn lực để phát triển kinh tế xã hội, ban hành các chính sách điều chỉnh những vấn đề mới, riêng có của thành phố.

Huy Hoàng

Tin đọc nhiều

TP.HCM xin hướng dẫn việc thành lập thành phố phía Đông Thành phố phía Đông trực thuộc TP.HCM sẽ được thành lập trên...
Người dân ‘sống treo’ trên đất di sản đồng loạt tháo nhà, đến nơi ở mới Hàng chục năm sống tạm bợ trên đất di sản, giờ đây, hàng...
Đưa tuyến phà Cần Giờ - Vũng Tàu vào hoạt động trước 30/4 Tuyến phà Cần Giờ - Vũng Tàu dự kiến đưa vào hoạt động dịp...
'Trường học phải an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước' Chúng ta hoàn toàn có đủ năng lực và phải bảo đảm môi trường...