Tháng 10, 2017
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 28/10/2013 13:41 PM (GMT+7)

Đã tử hình 3 trường hợp bằng tiêm thuốc độc

Sáng nay 28/10, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết sau trường hợp đầu tiên thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc ngày 6/8/2013, đến nay mới có thêm 2 trường hợp khác bị thi hành án bằng hình thức này, trong khi còn tồn đọng 684 án tử hình.

Báo cáo trước Quốc hội sáng nay 28/10, Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Hà Hùng Cường cho biết hiện cả nước còn 684 phạm nhân đợi kết án tử hình. Trong đó 682 người thuộc trách nhiệm của cơ quan thi hành án của Bộ Công an và 2 trường hợp thuộc trách nhiệm cơ quan thi hành án của Quân đội.

Trường hợp đầu tiên là thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc trên cả nước diễn ra vào ngày 6/8 tại Hà Nội với tử tù Nguyễn Anh Tuấn (SN 1986, quê ở Mê Linh, Hà Nội - Số giam: 2757A1).

Đã tử hình 3 trường hợp bằng tiêm thuốc độc - 1

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường báo cáo trước Quốc hội

Sau khi kết thúc trường hợp tiêm tử hình này, Bộ Công an đã họp với Công an các địa phương để rút kinh nghiệm thực hiện. Cũng trong tháng 10, cơ quan thi hành án đã tiến hành thêm 2 trường hợp ở Sơn La và Hải Phòng bằng hình thức tử hình mới này.

Tuy nhiên, theo đánh giá, việc tử hình bằng tiêm thuốc độc vẫn còn chậm. Hơn nữa, theo Bộ trưởng Hà Hùng Cường, số người án tù tăng nhanh đang tạo áp lực rất lớn cho công tác giam giữ, cơ sở giam giữ đang bị thiếu.

Bộ trưởng Cường cho biết hiện đang xem xét đề án giam giữ tập trung người bị kết án tử hình ở trại phía Nam và trại phía Bắc.

Đã tử hình 3 trường hợp bằng tiêm thuốc độc - 2

Bàn giao thi thể tử tù Nguyễn Anh Tuấn sau khi thi hành án bằng hình thức tiêm thuốc độc ngày 6/8 tại Hà Nội

Theo Luật Thi hành án hình sự có hiệu lực từ 1/7/2011, Việt Nam áp dụng duy nhất một phương thức thi hành án tử hình là tiêm thuốc độc, thay cho xử bắn trước đó.

Thống kê cho thấy cả nước hiện có 684 tử tù, hàng trăm trường hợp đã đủ điều kiện để thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc (Chủ tịch nước bác đơn xin ân xá - PV).

Dù hình thức tử hình bằng tiêm thuốc độc thay cho xử bắn được nêu trong Luật Thi hành án hình sự đã có hiệu lực từ cách đây 2 năm nhưng do nhiều nguyên nhân mà trong đó có việc không nhập được thuốc ngoại nên hàng trăm tử tù đã phải sống trong cảnh chờ thi hành án. Điều này không những gây quá tải cho các cơ sở giam giữ mà còn tạo ra không khí căng thẳng cho cả tử tù, người quản lý và thân nhân các bên liên quan.

Theo Nguyễn Quyết (Người Lao Động)

Tin đọc nhiều

Thông tin bất ngờ về hình ảnh cậu bé 3 tuổi cưỡi trăn khổng lồ đùa nghịch trong nước lũ Những ngày qua, hình ảnh một bé trai khoảng 3 tuổi cưỡi trên...
Ước mơ dang dở của hai anh em ruột trong vụ 5 học sinh đuối nước ở Hà Nội Người anh ước mơ trở thành công an, người em ước mơ trở...
5 học sinh đuối nước ở Hà Nội: Hai anh em ruột tử vong, cháu nhỏ nhất mới 5 tuổi Hiện đã xác định được danh tính của các cháu bị đuối nước,...
Máy bay bất ngờ rơi, tiếp viên gào khóc, hành khách gửi tin nhắn vĩnh biệt người thân Chuyến bay khởi hành Australia đến Indonesia bất ngờ bị rơi...