Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 20/06/2018 05:59 AM (GMT+7)

Đã uống chung dòng nước Cửu Long thì không nên tư duy cục bộ

Đó là lời nhắn nhủ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại “Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng năm 2018 và phát động khởi nghiệp” diễn ra sáng 19/6 tại TP. Sóc Trăng.

Tham dự Hội nghị có hơn khoảng 500 đại biểu gồm lãnh đạo các Bộ, ngành, các tổ chức quốc tế, các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức tài chính- tín dụng, các tổ chức xúc tiến thương mại- đầu tư; các hiệp hội, doanh nghiệp và nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Sóc Trăng có nghĩa là “Xứ kho bạc”

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao chính quyền tỉnh Sóc Trăng đã năng động, quyết liệt, tận tụy với người dân và doanh nghiệp; biểu dương nỗ lực của tỉnh đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của tỉnh.

Đã uống chung dòng nước Cửu Long thì không nên tư duy cục bộ - 1

Toàn cảnh Hội nghị.

Đặc biệt, Hội nghị đã đạt được con số 6 tỷ USD, trong đó cấp giấy chứng nhận đầu tư đến 1 tỷ USD và nhiều hợp đồng tín dụng quan trọng, nhiều bản ghi nhớ hợp tác đầu tư…

Bày tỏ tầm nhìn đối với Sóc Trăng, Thủ tướng nêu rõ: Đây là vùng đất hạ lưu sông Mekong và trong thập kỷ tới, sẽ trở thành vùng đất trung lưu về mức sống, là niềm cảm hứng về ý chí vượt khó, góp phần hiện thực hóa ước mơ làm giàu của các cộng đồng người dân Sóc Trăng nói riêng, ĐBSCL nói chung. 

Theo Thủ tướng, Sóc Trăng trong tiếng Khmer (Srok Kh'leang) có nghĩa là “Xứ kho bạc”. Điều này cho thấy từ xưa vùng đất này vốn đã được tiền nhân nhận diện có tiềm năng lớn như thế nào.

Nhiều người hiện nhìn Sóc Trăng như một tỉnh có ví trị kém thuận lợi, tựa như “nằm trong hẻm sâu”. Nhưng nếu nhìn từ phía Biển Đông thì Sóc Trăng lại có vị trí cực kỳ đắc địa, là mặt tiền hướng biển. Không những thế, Sóc Trăng còn là nơi sông Hậu đổ ra Biển Đông tại cửa biển nổi tiếng là Trần Đề.

Đã uống chung dòng nước Cửu Long thì không nên tư duy cục bộ - 2

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Bên cạnh đó, Sóc Trăng có nhiều giá trị văn hóa độc đáo riêng, có nhiều tài nguyên có giá trị du lịch lớn, ẩm thực phong phú đa dạng... Chính vì thế Thủ tướng cho rằng, đối với Sóc Trăng trong tương lai nên tập trung phát triển dựa trên 3 trụ cột chính:

Một là nông nghiệp công nghệ cao thích ứng với biến đổi khí hậu. Thứ hai, thủy sản sạch liên kết với ngành công nghiệp chế biến được định vị ở phân khúc cấp cao. Thứ ba, du lịch sinh thái gắn với phát triển các mô hình nông nghiệp sạch, thông minh; cùng với đó là phát triển năng lượng tái tạo.

Không nên tư duy cục bộ, đóng khung theo địa giới hành chính

Thủ tướng cũng nhắn nhủ, Sóc Trăng cần vượt lên chính mình để xây dựng một niềm tin, niềm cảm hứng mới cho người dân, cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Thủ tướng mong muốn Sóc Trăng phải thu hẹp những khoảng cách về chất lượng môi trường kinh doanh, cùng chung tay làm cho vùng đất “chín rồng” trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đã uống chung dòng nước Cửu Long thì không nên tư duy cục bộ - 3

Thủ tướng tham quan các sản phẩm của tỉnh.

Nhấn mạnh giáo dục là chìa khóa, Thủ tướng nêu rõ, đây chính là động lực tăng trưởng nhanh, bền vững và bao trùm đối với Sóc Trăng nói riêng cũng như các tỉnh miền Tây nói chung. Không thể chấp nhận Sóc Trăng là vùng trũng về giáo dục đào tạo.

Cần phải đẩy lùi tư duy và tập quán canh tác cũ, manh mún, nhỏ lẻ, tâm lý cục bộ, dễ bằng lòng với kết quả bước đầu, an phận, thủ thế với vuông tôm, vựa cá mà mất đi chí hướng học hành, nâng trí thức để bức phá vươn lên trong cộng đồng dân cư Sóc Trăng. Thủ tướng cũng lưu ý, đã uống chung dòng nước Cửu Long thì không nên tư duy cục bộ, đóng khung theo địa giới hành chính.

Cho rằng hiện tại việc xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế, Thủ tướng đặt vấn đề: Vậy điều gì khiến cho việc liên kết này không thực sự hiệu quả? Đâu là những mắt xích yếu nhất trong các chuỗi liên kết? Điều gì khiến cho các mắt xích này bị lỏng lẻo khiến cho chúng hay bị rời ra? Đâu là mắt xích có giá trị gia tăng cao nhất trong các chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp? Nông nghiệp Sóc Trăng đang ở đâu và có thể làm gì để chuyển dịch sang các mắt xích có giá trị gia tăng cao hơn? Đó là những câu hỏi then chốt mà Sóc Trăng cần phải trả lời để tìm được lời giải cho bài toán phát triển bền vững.

Đã uống chung dòng nước Cửu Long thì không nên tư duy cục bộ - 4

Lễ trao giấy chứng nhận cho các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh Sóc Trăng.

Thủ tướng cũng đặt câu hỏi là tại sao đến nay vẫn không thể giải quyết thấu đáo vấn đề thiếu hụt vốn, khó tiếp cận vốn tín dụng của người nông dân? Làm sao để giải quyết căn cơ tình trạng này?

Thủ tướng cũng lưu ý Sóc Trăng về vấn đề môi trường. Đồng thời, phải thu hút đầu tư nhiều hơn nữa, tạo ra công ăn việc làm nhiều hơn để người dân không phải bỏ xứ ra đi. Mặt khác, cần có phương án tái bố trí dân cư theo hướng tập trung theo cụm nhằm tăng hiệu quả đầu tư cơ sở hạ tầng và giảm chi phí cung cấp các dịch vụ công như y tế, giáo dục, dịch vụ hành chính công. 

Thủ tướng khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư thành công, tuy nhiên, các ưu đãi cần được đối ứng bằng các cam kết đóng góp trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

“Tương lai gần Sóc Trăng phải là kho chứa bạc của các nhà đầu tư, của người dân, của cả nước. Tôi có niềm tin như thế”, Thủ tướng chia sẻ.

N.H

Tin đọc nhiều

Ủy viên Bộ Chính trị khoá mới gồm 17-19 người Hội nghị Trung ương 12 thống nhất trình Đại hội XIII số...
Thủ tướng đưa ra hướng phát triển cho 4 vùng kinh tế trọng điểm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ hướng phát triển cho 4...
Tập trung điều tra, xử nghiêm 5 đại án Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng yêu cầu...
6 ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng trưởng thành từ lớp học miền Nam Trong lớp “hạt giống đỏ” học sinh miền Nam mà Bác Hồ đã gieo...