Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 13/08/2014 21:39 PM (GMT+7)

CA triệu tập 2 người tung tin có ca nhiễm Ebola ở HN

Hai người này bị cơ quan công an triệu tập vì đã phát tán tin đồn thất thiệt: "có người nhiễm virus Ebola tại Hà Nội" gây hoang mang dư luận.

Tổng cục An ninh II (Bộ Công an) phối hợp với Công an TP. Hà Nội cùng một số đơn vị truy tìm ra 2 đối tượng tung tin đồn thất thiệt "dịch Ebola xuất hiện tại Hà Nội" mấy ngày vừa qua.

Cơ quan công an đã triệu tập Vũ Hương Thảo (23 tuổi, ở phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Nghiêm Thùy Trang (30 tuổi, ở khu tập thể Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

CA triệu tập 2 người tung tin có ca nhiễm Ebola ở HN - 1

Tin đồn thất thiệt "dịch Ebola đã xuất hiện tại Hà Nội" lan truyền trên facebook.

Ngày 11/8, trên trang facebook của Vũ Hương Thảo xuất hiện thông tin có người nhiễm virus Ebola tại Hà Nội. Vũ Hương Thảo viết: “Theo thông tin đã xác nhận từ người nhà em làm trong BV là Hà Nội đã có người nhiễm Ebola. Nên các mẹ tuyệt đối cẩn thận và đề phòng nhé. Thông tin không được công bố vì sợ dân hoang mang. Nhưng em nghĩ là nên thông báo cho tất cả mọi người cùng biết để bệnh không có cơ hội phát tán rộng đến không kiểm soát được. Trước mắt sắm cho mỗi người trong nhà một chiếc khẩu trang hoạt tính và chai rửa tay khô. Về nhà sát khuẩn bằng cồn 90 độ, súc miệng nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý. Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Không biết có ăn thua gì với Ebola không nhưng đây là cách phòng tránh dịch bệnh mọi người vẫn sử dụng chia sẻ với các mẹ để cùng phòng bệnh ah. Ôi em lo chết mất”.

Đoạn thông tin trên đã lan truyền rộng rãi trên mạng facebook khiến không ít người hoang mang. Ngay sau đó, trả lời báo chí, Bộ Y tế khẳng định thông tin trên hoàn toàn bịa đặt. Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm dịch ebola.

Thảo khai nhận, trước đó, Thảo lướt facebook thấy một vài người bàn tán về dịch Ebola đã đến Việt Nam. Thảo tổng hợp ý kiến thành một bản tin hoàn chỉnh đăng lên trang cá nhân. Thảo cho rằng, mình làm vậy chỉ nhằm cảnh báo mọi người phòng tránh bệnh.

Chỉ trong thời gian ngắn, thấy quá nhiều người chia sẻ thông tin, Thảo hoảng sợ vội đóng cửa trang facebook cá nhân của mình. Tuy nhiên, lúc này, thông tin Thảo đăng tải đã lan truyền quá rộng, một số người chơi facebook vẫn kịp chụp lại bài viết của Thảo. Thảo còn gọi hỏi mẹ (là điều dưỡng ở bệnh viện Bạch Mai) và được trả lời rằng “mẹ hỏi sếp bảo không có trường hợp nào…".

Thảo cũng khai rằng, thông tin đầu tiên Thảo có được bắt nguồn từ facebook của Nghiêm Thùy Trang. Trên facebook của mình, Trang chỉ nói là: “Ebola đã đến Việt Nam, mọi người ơi cẩn thận…”. Thảo kết hợp thông tin này cùng các ý kiến bình luận thành bản tin của riêng mình.

Trang và Thảo đã thừa nhận việc làm của họ là sai trái và viết bản cam kết không tái phạm. Hành vi của Trang và Thảo chưa gây hậu quả nghiêm trọng nên theo quy định, chỉ bị xử lý hành chính.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Giữa cảnh tan hoang sau bão số 12, đây là hình ảnh ấm áp, lay động lòng người Bão số 12 đi qua cả khu vực Nam Trung Bộ nhấn chìm trong...