Tháng 05, 2018
Chủ nhật
Thứ Ba, ngày 21/07/2015 07:30 AM (GMT+7)

Đặc xá tha tù trước hạn cho 16.000 – 17.000 phạm nhân

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thực hiện việc đặc xá năm 2015 một cách khẩn trương, công khai, công tâm, khách quan, đúng quy định, đúng người, đúng đối tượng.

Chiều 20/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá năm 2014 đã chủ trì phiên họp của Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Đặc xá tha tù năm nay nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh là việc tiếp tục thực hiện truyền thống nhân ái, bao dung của dân tộc ta đối với người lầm lỗi để họ có điều kiện tái hòa nhập cộng đồng và từng bước phục thiện.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá yêu cầu Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan cần nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình một cách khẩn trương, cụ thể, công khai, công tâm, khách quan, đúng quy định, đúng người, đúng đối tượng, không đặc xá người thiếu tiêu chuẩn và bỏ sót người đủ tiêu chuẩn, kiên quyết không để tiêu cực xảy ra, nếu phát hiện xử lý nghiêm. Bộ Công an là cơ quan thường trực phải đôn đốc các cơ quan liên quan hoàn thành nhiệm vụ được Hội đồng Tư vấn đặc xá phân công.

Đặc xá tha tù trước hạn cho 16.000 – 17.000 phạm nhân - 1

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng đã yêu cầu các cơ quan truyền thông đưa tin đầy đủ, cụ thể để mọi người dân và phạm nhân đối chiếu, giám sát hoạt động của cơ quan chức năng trong quá trình xét duyệt đặc xá; tuyên truyền mạnh mẽ, nhiều đợt để nhân dân thấy được sự nhân đạo của Đảng và Nhà nước.

Trong đợt đặc xá năm nay, số lượng khoảng 16.00 – 17.000 người đang chấp hành án phạt tù được hưởng đặc xá.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương, Ủy viên Thường trực Hội đồng Tư vấn đặc xá cho biết: Theo Quyết định số 1366/2015/QĐ-CTN của Chủ tịch nước, sẽ thực hiện đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân dịp Quốc khánh 2/9.

Thời gian chấp hành án phạt tù để xét đặc xá được tính đến ngày 31/8/2015. Đối tượng đặc xá bao gồm: Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành án phạt tù tại trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện.

Để thực hiện Quyết định số 1366/2015/QĐ-CTN, mới đây Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương đã có văn bản hướng dẫn cụ thể về đối tượng, điều kiện, trình tự, thủ tục tiến hành xét đặc xá năm 2015.

Huyền My

Tin đọc nhiều

Thông tin bất ngờ về bé gái 2 tháng tuổi bị mẹ bỏ rơi trên xe khách cùng 160.000 đồng Sau khi nhận được trình báo của người dân, cơ quan công an...
Cháy chung cư cũ ở Sài Gòn, mẹ già và con trai tai biến may mắn thoát chết Cảnh sát đã có mặt kịp thời giải cứu người mẹ già và con...
Cấm dùng xổ số để tặng, thưởng trong các chương trình khuyến mại Chính phủ vừa ban hành Nghị định 81/2018/NĐ-CP quy định chi...
Tin mới thời tiết 26/5: Miền Bắc nắng nóng gay gắt trên 38 độ, sau đó chuyển mưa rất to Miền Bắc chịu thêm tác động của hiệu ứng phơn nên nắng nóng...