Tháng 03, 2018
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 30/05/2013 16:44 PM (GMT+7)

Đại biểu QH: Loại bỏ 2 thủy điện ở Đồng Nai

Phát biểu tại Quốc hội sáng 30/5, một số đại biểu QH kiến nghị Thủ tướng quan tâm xem xét và cho dừng triển khai, loại khỏi quy hoạch đối với 2 dự án thủy điện Đồng Nai.

Sáng nay (30/5), Quốc hội thảo luận tại hội trường về kinh tế - xã hội năm 2012 và những tháng đầu năm 2013.

Đại biểu Trương Văn Vở (Đồng Nai) đề cập tới vấn đề mà nhiều người dân quan tâm, nhất là người dân các tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai. Đó là 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A. 

Ông Trương Văn Vở cho rằng, không vì thủy điện mà ảnh hưởng đến rừng đặc dụng, vườn quốc gia.

Ông Vở kiến nghị Thủ tướng quan tâm xem xét và cho dừng triển khai, loại khỏi quy hoạch đối với 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6a, liên quan đến chuyển mục đích sử dụng vườn quốc gia cát tiên. Đây là di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt  đã được Chính phủ công nhận.

Bởi đây là khu dự trữ sinh quyền đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá LHQ (UNESCO) công nhận và UNESCO đang đề nghị địa phương lập hồ sơ công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Và cũng vì diện tích  đất chuyển mục đích xây dựng rừng để làm thủy điện quá lớn, trên 370 ha, trong đó có gần 140 ha vùng lõi Vườn Quốc gia Cát Tiên.

Đại biểu Trương Văn Vở cho biết từ tháng 7/2011 cho tới nay, nhiều đoàn Đại biểu Quốc hội, nhiều đại biểu Quốc hội, nhiều địa phương ở các tỉnh phía Nam đã kiến nghị dừng dự án này nhiều lần nhưng đến nay Chính phủ vẫn chưa có quyết định cuối cùng. 
 
Đại biểu Huỳnh Ngọc Đáng (Bình Dương) cũng đề nghị Chính phủ loại bỏ thủy điện Đồng Nai 6 và 6A dù đã có trong quy hoạch. Bởi tác hại của thủy điện đã rõ ràng.

Chiều 30/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trả lời, làm rõ trước các đại biểu QH về hai dự án thủy điện trên. Ông Hoàng cho rằng, đây là những ý kiến tâm huyết, mang tính xây dựng.

Bộ trưởng cho biết, đến nay, cả hai dự án Thủy điện trên chưa được phê duyệt. Báo cáo tác động môi trường của dự án đã được chủ đầu tư gửi đến, Bộ Tài nguyên Môi trường xem xét và thẩm định. Khi nào có ý kiến của Bộ này, lúc đó chủ đầu tư mới tiến hành các bước tiếp theo của dự án.

Ông Hoàng cho hay, cũng vì chưa được phê duyệt, nên Chính phủ chưa trình lên Quốc hội.

“Nếu qua đánh giá tác động môi trường, thấy dự án ảnh hưởng lớn đến môi trường chúng tôi đề nghị không triển khai dự án này” Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Rớt nước mắt câu chuyện tình người trong hoạn nạn trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ Câu chuyện về tình người trong hoạn nạn quanh vụ tai nạn...
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: Cuộc sống khi từ quan ít người biết "Mỗi khi tới nhà tôi chơi, ông Sáu Khải thường cầm theo món...
Tai nạn trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ: Một chiến sỹ cảnh sát tử vong Một cảnh sát phòng cháy chữa cháy bị đa chấn thương đã tử...
Hi hữu: Bố nhận nhầm thi thể con gái về lo hậu sự ở Hải Dương Trong lúc làm thủ tục khâm liệm, gia đình bất ngờ phát hiện...