Tháng 06, 2017
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 30/05/2013 17:29 PM (GMT+7)

Đại biểu QH: Loại bỏ 2 thủy điện ở Đồng Nai

Phát biểu tại Quốc hội sáng 30/5, một số đại biểu QH kiến nghị Thủ tướng quan tâm xem xét và cho dừng triển khai, loại khỏi quy hoạch đối với 2 dự án thủy điện Đồng Nai.

Sáng nay (30/5), Quốc hội thảo luận tại hội trường về kinh tế - xã hội năm 2012 và những tháng đầu năm 2013.

Đại biểu Trương Văn Vở (Đồng Nai) đề cập tới vấn đề mà nhiều người dân quan tâm, nhất là người dân các tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai. Đó là 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A. 

Ông Trương Văn Vở cho rằng, không vì thủy điện mà ảnh hưởng đến rừng đặc dụng, vườn quốc gia.

Ông Vở kiến nghị Thủ tướng quan tâm xem xét và cho dừng triển khai, loại khỏi quy hoạch đối với 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6a, liên quan đến chuyển mục đích sử dụng vườn quốc gia cát tiên. Đây là di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt  đã được Chính phủ công nhận.

Bởi đây là khu dự trữ sinh quyền đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá LHQ (UNESCO) công nhận và UNESCO đang đề nghị địa phương lập hồ sơ công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Và cũng vì diện tích  đất chuyển mục đích xây dựng rừng để làm thủy điện quá lớn, trên 370 ha, trong đó có gần 140 ha vùng lõi Vườn Quốc gia Cát Tiên.

Đại biểu Trương Văn Vở cho biết từ tháng 7/2011 cho tới nay, nhiều đoàn Đại biểu Quốc hội, nhiều đại biểu Quốc hội, nhiều địa phương ở các tỉnh phía Nam đã kiến nghị dừng dự án này nhiều lần nhưng đến nay Chính phủ vẫn chưa có quyết định cuối cùng. 
 
Đại biểu Huỳnh Ngọc Đáng (Bình Dương) cũng đề nghị Chính phủ loại bỏ thủy điện Đồng Nai 6 và 6A dù đã có trong quy hoạch. Bởi tác hại của thủy điện đã rõ ràng.

Chiều 30/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trả lời, làm rõ trước các đại biểu QH về hai dự án thủy điện trên. Ông Hoàng cho rằng, đây là những ý kiến tâm huyết, mang tính xây dựng.

Bộ trưởng cho biết, đến nay, cả hai dự án Thủy điện trên chưa được phê duyệt. Báo cáo tác động môi trường của dự án đã được chủ đầu tư gửi đến, Bộ Tài nguyên Môi trường xem xét và thẩm định. Khi nào có ý kiến của Bộ này, lúc đó chủ đầu tư mới tiến hành các bước tiếp theo của dự án.

Ông Hoàng cho hay, cũng vì chưa được phê duyệt, nên Chính phủ chưa trình lên Quốc hội.

“Nếu qua đánh giá tác động môi trường, thấy dự án ảnh hưởng lớn đến môi trường chúng tôi đề nghị không triển khai dự án này” Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Hoảng hồn phát hiện máy quay giấu trong chai dầu gội đầu ở nhà tắm phòng trọ Vì nhà tắm chung nên một camera giấu trong chai dầu gội đầu...
Thủ tướng nói về Đồng Tâm: Xử quan trước, phạt dân sau Nói về vụ Đồng Tâm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định...
Tin mới thời tiết 27/6: Miền Bắc mưa lớn diện rộng kéo dài nhiều ngày, nguy cơ ngập lụt Miền Bắc đang bước vào đợt mưa diện rộng và dự báo có thể...
Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ tài sản khủng ở Yên Bái Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ sẽ về Yên Bái thanh...