Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 09/12/2015 10:36 AM (GMT+7)

Đại biểu TP.HCM: ‘Tham nhũng đang trốn ở đâu?’

Sáng nay (9-12), trong phiên thảo luận tại hội trường kỳ họp thứ 20 HĐND TP.HCM khóa VIII, ĐB Trần Văn Thiện đã nói lên những cảm xúc và trăn trở của mình về tệ nạn tham nhũng.

Ông Thiện cho biết không riêng cử tri TP.HCM mà người dân cả nước ai cũng quan tâm đến tham nhũng. Theo ông, hiện nay tệ nạn tham nhũng ngày càng phát triển tinh vi và trầm trọng, đó là quốc nạn cản trở sự phát triển KT-XH của TP nói chung và đất nước nói riêng.

Ông Thiện cũng lấy những lời nói của Chủ tịch nước trong các lần tiếp xúc cử tri để minh chứng cho tệ nạn tham nhũng, rằng tham nhũng ở nước ta rất nghiêm trọng, đi đâu ai cũng nói. Việt Nam là một trong những nước có nạn tham nhũng cao so với thế giới.

“Chủ tịch nước cũng nói cuộc chiến chống tham nhũng thời gian qua không đạt chỉ tiêu đề ra. Phải làm gì để tiến tới một đất nước và TP.HCM không ai dám tham nhũng, không ai muốn tham nhũng và không cần tham nhũng”, ông Thiện nói.

Đại biểu TP.HCM: ‘Tham nhũng đang trốn ở đâu?’ - 1

ĐB Trần Văn Thiện nói trước nghị trường. Ảnh: Hoàng Giang

Ông thông tin thêm: “Trong báo cáo của UBND TP.HCM về tình hình KT-XH năm 2015, khi nói về vấn đề chống tham nhũng rất ngắn và cho biết năm 2015 TP đã tiến hành thanh tra tại 341 đơn vị, kết quả chỉ phát hiện có 30 đơn vi có sai phạm với 85 tỷ đồng.  Một kết quả rất khiêm tốn, nếu đúng tham nhũng chỉ có vậy thì đúng là phấn khởi. Tham nhũng không có hay đang trốn ở đâu mà không thấy? Phải chăng vì vậy mà tôi vẫn nghe người dân nói câu: chống tham nhũng, chống ai, ai chống?”, ông Thiện hỏi.

Vì thế ông Thiện nêu lên 3 điều trăn trở và băn khoăn. Thứ nhất, thực trạng tham nhũng ở TP.HCM hiện nay được đánh giá như thế nào, báo cáo tình hình KT-XH của UBND TP về tham nhũng liệu có đúng thực trạng tham nhũng hay không? Thứ hai, tại sao trong suốt nhiệm kỳ 2011 – 2015 của HĐND TP.HCM, vấn đề chống tham nhũng không được đưa vào chương trình thảo luận tại nghị trường? Thứ ba, TP.HCM sẽ có giải pháp gì đột phá trong chống tham nhũng thời gian tới?

“Ba vấn đề trên cũng là ba kiến nghị tôi gửi đến HĐND và UBND TP trong nhiệm kỳ tới có sự quan tâm hơn nữa để cuộc chiến chống tham nhũng đạt được kết quả tốt hơn”, ông Thiện nhấn mạnh.

Theo Tá Lâm - Lê Thoa (Pháp luật TP HCM)

Tin đọc nhiều

Tuyến tàu điện ngầm dưới lòng đất ở TP.HCM hiện ra sao? Tuyến tàu điện ngầm dưới lòng đất đang được gấp rút hoàn...
Gia đình mong muốn tổ chức lễ tang Đại tướng Lê Đức Anh trong một ngày Nguyện vọng của gia đình cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức...
Chỉnh trang nhà văn hóa mang tên Đại tướng Nhà Văn hóa mang tên Đại tướng Lê Đức Anh đang được chỉnh...
Bộ Ngoại giao nói về sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tại họp báo thường kỳ ngày 25/4, người phát ngôn Bộ Ngoại...