Tháng 03, 2018
Thứ tư
Thứ Tư, ngày 14/10/2015 11:49 AM (GMT+7)

Đại hội X Đảng bộ TP.HCM : Lấy phát triển bền vững làm trọng tâm

Sáng nay 14/10, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu cùng các vị lãnh đạo, Nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã tham dự phiên khai mạc chính thức Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ X.

Đúng 8h sáng, đại hội chính thức được khai mạc với sự tham dự của 455 đại biểu. 

Tới dự buổi khai mạc Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ X có Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Nguyên Tổng bí  thư Lê Khả Phiêu cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các Bộ ngành cấp trung ương.

Đại hội X Đảng bộ TP.HCM : Lấy phát triển bền vững làm trọng tâm - 1

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các vị lãnh đạo, Nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước tham dự ĐH Đảng bộ TP.HCM 

Theo báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu, nhạc sĩ Trần Long Ẩn, 71 tuổi là đại biểu có tuổi đời cao nhất đại hội. Đại biểu Lê Hoàng Mai Thảo, 21 tuổi, sinh viên trường ĐH Kinh tế Luật, thuộc Đảng bộ ĐH Quốc gia TP.HCM là đại biểu trẻ tuổi nhất. Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải là người có số tuổi Đảng cao nhất với 47 tuổi Đảng.

 Đại hội X Đảng bộ TP.HCM : Lấy phát triển bền vững làm trọng tâm - 2

Biểu quyết thông qua thẩm tra tư cách đại biểu

Đại hội X Đảng bộ TP.HCM : Lấy phát triển bền vững làm trọng tâm - 3

Các đại biểu làm lễ chào cờ trước khi bước vào đại hội

Sau lễ chào cờ, các đại biểu nghe ông Lê Hoàng Quân, Ủy viên trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM đọc diễn văn khai mạc đại hội; báo cáo của Thành ủy TP.HCM khóa IX về các Văn kiện trình Đại hội X; phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Theo ông Lê Hoàng Quân, Đại hội lần này diễn ra trong bối cảnh TP.HCM đang cùng cả nước thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 – 2015 và hướng tới giai đoạn 2015 – 2020. Do đó, Đại hội có trách nhiệm to lớn trước Đảng bộ và nhân dân TP trong việc tập trung trí tuệ, xây dựng phương hướng, mục tiêu để phát triển TP trong thời kỳ mới.

Trong bối cảnh tình hình trong nước và thế giới có những diễn biến phức tạp, khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế nước ta. Sự suy thoái của nền kinh tế trong nước cũng ảnh hưởng đến kinh tế của TP.HCM. Trong bối cảnh khó khăn, đầy thử thách đó, dưới sự lãnh đạo sáng suốt, chặt chẽ, linh hoạt của lãnh đạo Đảng nhà nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP đã nâng cao quyết tâm chính trị, đoàn kết tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, truyền thống lao động sáng tạo để thực hiện nhiều giải pháp hiệu quả, khắc phục và giải quyết những khó khăn, đưa kinh tế - xã hội TPkhông ngừng đi lên trên nhiều lĩnh vực.

Đại hội lần này có nhiệm vụ rất quan trọng, đó là phát huy dân chủ, trí tuệ, thảo luận, đóng góp sâu sắc cho các văn kiện trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12. Đánh giá khách quan, toàn diện những hạn chế, yếu kém, nguyên nhân chủ quan, khách quan của nhiệm kỳ vừa qua và dự báo những thuận lợi, thời cơ, khó khăn, thách thức có tác động đến kinh tế - xã hội của TP trong giai đoạn 2016 – 2020. Từ đó, đưa ra những phương hướng, mục tiêu nhiệm vụ  để chủ động đưa ra những thách thức nắm bắt thời cơ, giữ vững ổn định chính trị để phát triển.

Trong đó, trọng tâm là tiếp tục đổi mới cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế theo chiều sâu, xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng, phát triển nhanh và bền vững, tốc độ cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, xây dựng TP.HCM thành TP phát triển theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình, là đầu tàu về kinh tế - xã hội của cả nước và khu vực. 

Đại hội cũng có trách nhiệm lựa chọn các đồng chí có đức, có tài, có quan hệ gắn bó với nhân dân, tiêu biểu về phẩm chất đạo đức cách mạng, có bản lĩnh chính trị để bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ TP nhiệm kỳ  2016 – 2020. 

Tiếp theo chương trình, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đã trình bày báo cáo tóm tắt trước Đại hội về kết quả thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X (nhiệm kỳ 2010-2015).

Giai đoạn 2011 – 2015, TP.HCM đã đạt được nhiều thành tựu về kinh tế - chính trị - văn hóa xã hội – an ninh quốc phòng...

Về kinh tế, mức tăng trưởng GDP năm sau luôn cao hơn năm trước, năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp được cải thiện, đủ khả năng cạnh tranh với hàng hóa nước ngoài. Trong giai đoạn trước  2010, một đồng vốn ngân sách bỏ ra chỉ thu hút được 8,5 đồng vốn xã hội. Con số này ở giai đoạn 2011 – 2015 là 12,5 đồng. 

Chương trình xây dựng nông thôn mới cũng mang lại nhiều tín hiệu tích cực, khi thu nhập của người dân khu vực này cũng tăng hơn 1,5 lần so với trước 2010. Chênh lệch mức sống giữa nông thôn và thành thị đang được kéo giảm xuống nhiều lần. 

Đại hội X Đảng bộ TP.HCM : Lấy phát triển bền vững làm trọng tâm - 4

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tham quan một số gian hàng nông nghiệp công nghệ cao

Trong báo cáo, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải cũng thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế yếu kém trong 5 năm qua. Đó là tăng trưởng kinh tế không đạt chỉ tiêu như đã đề ra, chưa bền vững, chưa tương xứng với tiềm năng của TP. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm, chậm đầu tư công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp vận tải, tình trạng ô nhiễm môi trường, kẹt xe, ngập lụt kéo dài nhưng chưa có biện pháp xử lý triệt để...

Đại hội X Đảng bộ TP.HCM : Lấy phát triển bền vững làm trọng tâm - 5

Nguyên chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tham quan gian hàng nông nghiệp công nghệ cao

Buổi chiều, đại biểu họp tại Hội trường để nghe Đoàn Chủ tịch trình bày báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy khóa IX, sau đó sẽ tổ chức thảo luận tại các tổ về dự thảo các văn kiện trình đại hội XII của Đảng.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Nơi an nghỉ giữa vườn cây của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải Đúng như nguyện vọng lúc sinh thời, nguyên Thủ tướng Phan...
Tài xế xe khách đâm xe cứu hỏa: “Nếu tôi đánh lái, chắc sẽ nhiều người thương vong hơn” Sau 2 ngày xảy ra sự việc, người tài xế điều khiển chiếc xe...
3 người trong gia đình tử vong vì ngộ độc rượu: Rượu được ngâm từ lá ngón 3 người tử vong sau khi uống rượu được xác định do chất kịch...
TPHCM tính giảm hơn 200 xe công trong năm nay Sở Tài chính TPHCM vừa đưa ra đề xuất lộ trình giảm số lượng...