Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 03/03/2014 13:04 PM (GMT+7)

Đại lý VNA được quyền đặt mức phí bán vé

Hành khách sẽ trả phí dịch vụ khi mua vé, đặt chỗ theo mức đại lý bán vé của Vietnam Airlines đưa ra. Người đi máy bay có thể tự kiểm tra, lựa chọn đại lý bán rẻ nhất.

Hôm nay (3/3), Vietnam Airlines (VNA) cho biết, từ 15/3, hãng này cho phép các đại lý bán vé chủ động áp dụng mức phụ thu đặt chỗ, xuất vé đối với các chuyến bay nội địa.

Phụ thu dịch vụ đặt chỗ, xuất vé là khoản thu cho các dịch vụ (tư vấn đặt chỗ, xuất vé... và các dịch vụ khác) mà phòng vé/đại lý cung cấp cho khách hàng. Trước đây, mức phụ thu do VNA quy định cho các đại lý. Nhưng tới đây, VNA sẽ không áp dụng một mức phụ thu đặt chỗ, xuất vé cố định với các đại lý nữa.

Mỗi đại lý sẽ chủ động đưa ra các mức phụ thu khác nhau. Điều kiện là tổng phụ thu và giá vé (chưa bao gồm VAT) không vượt quá mức giá trần do Cục Hàng không Việt Nam quy định.

Riêng các phòng vé của VNA và trên website của hãng, mức phụ thu dịch vụ đặt chỗ, xuất vé vẫn được giữ cố định là 50.000 đồng/chặng cho hạng phổ thông và 90.000 đồng/chặng cho hạng thương gia (đã bao gồm thuế VAT).

Đại lý VNA được quyền đặt mức phí bán vé - 1

Từ 15/3, Vietnam Airlines cho phép các đại lý bán vé chủ động áp dụng mức phụ thu đặt chỗ, xuất vé đối với các chuyến bay nội địa. (Ảnh minh họa)

Theo Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, đây là sự điều chỉnh phù hợp với thông lệ thị trường. Việc các đại lý tự quyết định mức phụ thu sẽ tạo sự linh hoạt, tăng tính cạnh tranh. Các đại lý phải tự nâng cao chất lượng phục vụ, đa dạng hóa dịch vụ của mình và được điều tiết bởi thị trường. Khách hàng cũng có thể chủ động lựa chọn cho mình đại lý cung ứng dịch vụ tốt nhất với mức phụ thu đặt chỗ, xuất vé hợp lý nhất.

Mức giá trần trên các đường nội địa, mức phụ thu dịch vụ đặt chỗ xuất vé của phòng vé, danh sách các đại lý có hợp đồng chính thức với VNA được công bố rộng rãi tại các phòng vé, trên website chính thức của hãng.

Trên các đường bay quốc tế của hãng, VNA đã và đang giao giá vé thực thu và không áp dụng mức phụ thu đặt chỗ, xuất vé cố định với các đại lý.

Khi được hỏi, liệu có xảy ra trường hợp VNA đưa ra giá vé thấp nhưng đại lý lấy phí cao, ông Lê Trường Giang (người phát ngôn của VNA) cho rằng, khách hàng hoàn toàn kiểm soát được chuyện này.

Theo ông Lê Trường Giang, khách hàng sẽ tùy ý lựa chọn đại lý mua vé. Trước khi đặt chỗ, khách hàng kiểm tra được giá vé do VNA đưa ra và mức phụ thu tại các đại lý. Từ đó, khách hàng có thể đặt chỗ ở điểm nào có chi phí thấp nhất, thuận tiện nhất hoặc mua qua phòng vé của VNA và trên website của hãng.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Cách phân biệt bưởi Diễn xịn và bưởi Diễn tràn lan chỉ bán giá 20 nghìn đồng Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bưởi được gắn mác bưởi...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Người Công Giáo ăn Tết như thế nào? Không cúng tổ tiên, ông Táo... tưởng như người Công giáo ít...