Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 06/08/2014 06:17 AM (GMT+7)

Đại sứ Mỹ: "Đường 9 đoạn” phi lý, đe dọa hòa bình

Đại sứ Hoa Kỳ cho rằng, đòi hỏi chủ quyền theo "đường 9 đoạn” của Trung Quốc là một trong những nguyên nhân gốc rễ gây mất an ninh, an toàn ở Biển Đông.

Chiều 5/8/2014, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ David Shear nhân dịp Đại sứ kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục - đào tạo, quốc phòng - an ninh, khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam đặc biệt coi trọng việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ trên tất cả các lĩnh vực, mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác chính trị, ngoại giao. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng trao đổi, đối thoại với Hoa Kỳ trên các vấn đề, lĩnh vực trong đó có vấn đề về nhân quyền theo tinh thần tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau; đồng thời, mong muốn hai bên tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác kinh tế vì đây là lĩnh vực mà tiềm năng, lợi thế hợp tác giữa hai nước còn rất lớn.

Đại sứ Mỹ: "Đường 9 đoạn” phi lý, đe dọa hòa bình - 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Hoa Kỳ David Shear.

Về đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thủ tướng cho rằng, hiệp định này sẽ mở ra cơ hội rất lớn cho các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đồng thời mong muốn Hoa Kỳ ủng hộ và dành sự linh hoạt cần thiết đối với Việt Nam vì so với các bên tham gia đàm phán, Việt Nam còn ở trình độ phát triển thấp. 

Đánh giá cao sự đóng góp tích cực của ông David Shear đối với sự phát triển quan hệ 2 nước, Thủ tướng mong muốn Đại sứ sẽ tiếp tục có những đóng góp thiết thực để thúc đẩy quan hệ song phương.

Về phần mình, Đại sứ David Shear cho biết, trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, ông luôn nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện và phối hợp chặt chẽ từ phía các cơ quan chức năng của Việt Nam. Đại sứ đề xuất hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, đàm phán TPP… đồng thời khẳng định, trên cương vị công tác mới, ông sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực vào thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa 2 nước trên các lĩnh vực.

Về vấn đề Biển Đông, Đại sứ David Shear cho hay, hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông là lợi ích ích chung của các nước trong khu vực, cũng như của Hoa Kỳ và các nước trên thế giới.

Đại sứ cho rằng, một trong những nguyên nhân gốc rễ gây mất an ninh, an toàn ở Biển Đông cũng như nguy cơ đe dọa hòa bình, an ninh ở khu vực là đòi hỏi chủ quyền theo "đường 9 đoạn” phi lý của Trung Quốc.

Đại sứ David Shear nhấn mạnh, Hoa Kỳ ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Đại sứ cũng khẳng định, Việt Nam đã hết sức kiên trì cùng với các nước ASEAN yêu cầu Trung Quốc thực hiện nghiêm túc luật pháp quốc tế, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), cùng nhau đàm phán tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

D. Tùng

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Giữa cảnh tan hoang sau bão số 12, đây là hình ảnh ấm áp, lay động lòng người Bão số 12 đi qua cả khu vực Nam Trung Bộ nhấn chìm trong...