Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 09/02/2015 21:59 PM (GMT+7)

Đắk Lắk: Khuyến khích đẩy mạnh ứng dụng KH-CN vào sản xuất

Để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk suy nghĩ, khuyến khích người dân, doanh nghiệp đầu tư, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ (KH-CN)vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng của các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ.

Sáng 9/2/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn công tác Chính phủ đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Đắk Lắk về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cho rằng những kết quả phát triển kinh tế - xã hội mà Đắk Lắk đạt được trong thời gian qua là khá toàn diện, khẳng định sự nỗ lực, phấn đấu rất lớn của của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Tăng trưởng kinh tế của địa phương năm sau cao hơn năm trước; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; công tác giảm nghèo có nhiều tiến bộ; thu nhập, đời sống của nhân dân được nâng lên; an sinh xã hội trên địa bản được bảo đảm; an ninh quốc phòng được giữ vững;…Thủ tướng mong muốn Đắk Lắk tiếp tục phát huy truyền thống, những kết quả đạt được, ra sức khắc phục những hạn chế, yếu kém để đưa tỉnh phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

Nhấn mạnh năm 2015 là năm cuối của Kế hoạch 5 năm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Đắk Lắk tập trung chỉ đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra cho năm 2015. 

Trên tinh thần này, Thủ tướng đề nghị Đắk Lắk tiếp tục phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương. Với diện tích tự nhiên 1,3 triệu ha, trong đó có 700.000 ha đất đỏ bazan, diện tích rừng lớn, dân số gần 1,8 triệu người, Đắk Lắk có lợi thế và đất đai và con người mà không địa phương nào có được để phát triển cây công nghiệp như cà phê, cao su, ca cao, ngô, trồng cỏ, chăn nuôi đại gia súc, phát triển kinh tế rừng… từ đó hình thành và phát triển các vùng chuyên canh lớn, phát triển mạnh ngành công nghiệp chế biến nông, lâm nghiệp.

Đắk Lắk: Khuyến khích đẩy mạnh ứng dụng KH-CN vào sản xuất - 1

Thủ tướng yêu cầu năm 2015 lãnh đạo tỉnh Đắk Nông phải hành động quyết liệt để hoàn thành vượt mức kế hoạch (Ảnh: Chinhphu.vn)

Để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế này, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tỉnh tiếp tục suy nghĩ, tìm tòi, năng động, sáng tạo; đồng thời khuyến khích người dân, doanh nghiệp đầu tư, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng của các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng với tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nhất là trong đồng bào dân tộc lên tới 62%, Đắk Lắk cần đặc biệt quan tâm đến các vấn đề giảm nghèo nhanh và bền vững, nhất là giảm nghèo trong vùng đồng bào dân tộc. “Không có cách nào khác là phải từ đất, từ rừng mà thoát nghèo và thoát nghèo bằng đất đai, bằng rừng” - Thủ tướng phát biểu, đồng thời đề nghị tỉnh Đắk Lắk cần thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó tập trung vào việc giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào; giao đất, giao rừng cho dân quản lý, bảo vệ gắn với phát triển kinh tế rừng; có cơ chế chính sách để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn khó khăn.

Cùng với đó, nhà nước sẽ tập trung hỗ trợ nhà ở, nước sạch, y tế, giáo dục, đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, quy hoạch dân cư gắn với việc giải quyết tốt vấn đề di dân tự do và đẩy mạnh thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, lồng ghép các mục tiêu của Chương trình với các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội khác. 

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương đã xem xét và cho ý kiến cụ thể đối với các kiến nghị, đề xuất của Đắk Lắk trong đó chủ trương đầu tư xây dựng một số công trình thủy lợi; việc thúc đẩy phát triển các cụm công nghiệp trên địa bàn; việc xem xét ban hành quy định không bắt buộc thực hiện đấu giá/đấu thầu mà lựa chọn nhà đầu tư sử dụng đất đối với vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển; đề xuất trung ương hỗ trợ địa phương đầu tư một số dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn; cơ chế, chính sách tạo sinh kế, hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo;… 

Nhân dịp làm việc tại tỉnh Đắk Lắk, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới thăm hỏi, tặng quà ông YBlôk Êban, nguyên Chủ tịch quân quản tỉnh Đắk Lắk sau giải phóng 1975; ông Huỳnh Văn Cần, nguyên Bí thư tỉnh ủy Đắk Lắk và một số đồng chí lão thành cách mạng.

Hà Anh

Tin đọc nhiều

Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
TP.HCM xây cầu Hang Ngoài trị giá hơn 400 tỷ Cầu Hang Ngoài dự kiến xây dựng vào tháng 9, được kỳ vọng...