Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 23/09/2015 11:06 AM (GMT+7)

Đảm bảo an toàn cho nhà kho

Công tác an toàn và đảm bảo kỹ thuật vận hành ít được chú trọng dẫn tới các nguy cơ về cháy nổ, tai nạn, khiến người dân sống quanh các kho hàng luôn nơm nớp lo âu trước những hiểm họa có thể xảy ra.

Đáng tiếc thay, đây lại là thực trạng đang diễn ra tại các kho chứa hàng tại nhiều khu vực, địa phương trong cả nước.

Còn quá sơ sài

Do nhu cầu sản xuất, nhập và xuất khẩu, nước ta có hàng ngàn kho chứa hàng hóa tại các địa phương, phần lớn là tập trung ở các những địa phương có cảng biển, khu công nghiệp, khu phức hợp kinh tế… Các kho hàng được sử dụng bởi rất nhiều đối tượng như: nhà sản xuất, buôn bán, vận chuyển, phân phối, các doanh nghiệp, hải quan... với lượng hàng hóa lưu trữ vô cùng đa dạng, bao gồm bất kỳ nguyên liệu, vật liệu đóng gói, phụ tùng, linh kiện, hóa chất, thực phẩm.

Đảm bảo an toàn cho nhà kho - 1

Tuy nhiên, thực tế kiểm tra tại các kho hàng cho thấy, công tác phòng ngừa cháy, nổ ở các kho lại chưa được quan tâm đúng mức do đơn vị chủ quản chưa thực sự coi trọng và ý thức đầy đủ mức độ nguy hiểm cháy nổ của kho hàng mình quản lý. Các kho thường được xây dựng khép kín để tránh mất mát, hao hụt hàng hóa bên trong, kiến trúc này vô tình đã cách ly đám cháy bên trong kho với môi trường bên ngoài, tạo điều kiện cho đám cháy mới phát sinh, phát triển tự do, khó phát hiện cho đến khi trở thành đám cháy lớn. Không những vậy, kiến trúc khép kín còn gây khó khăn cho công tác tiếp cận và cứu chữa đám cháy trong các kho. Trên thực tế, đã có hàng loạt các vụ hỏa hoạn xảy ra trong vài năm gần đây gây ra những tổn thất đáng kể về người và tài sản.

Mới đây, UBND Q.2 (TP.HCM) đã phối hợp với các sở, ngành kiểm tra khu vực bãi IMDG (khu vực để các loại hóa chất) của cảng Cát Lái. Đợt kiểm tra cho thấy có khoảng 332 container và bồn chứa hóa chất nguy hiểm; chủ yếu là các loại hóa chất thuộc nhóm dễ cháy, dễ tự bốc cháy, các hóa chất oxy hóa, chất độc hại, chất lây nhiễm, chất ăn mòn, hàng nguy hiểm. Điều đáng nói là dù rất gần với khu dân cư Cát Lái (50 ha), khu dân cư Ventura Cát Lái, trong phạm vi bán kính 100 m còn có 3 trường học nhưng Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn – đơn vị quản lý – chỉ sử dụng rào chắn bằng tôn cao 2 m và chưa thực hiện đầy đủ các điều kiện, giải pháp an toàn phòng cháy chữa cháy theo quy định. Dù đã bố trí các container rỗng dọc theo tường ngăn cháy nhưng nếu sự cố cháy nổ xảy ra thì giải pháp này không có tác dụng do khoảng cách dân cư quá gần (chỉ có 30m).

Cần giải pháp an toàn

Mới đây nhất, vụ cháy kho chứa sơn, hóa chất tại Thuận An, Bình Dương với ước tính thiệt hại hàng tỷ đồng đã gióng lên hồi chuông báo động về công tác đảm bảo an toàn cho các nhà kho. Theo đại diện Sở cảnh sát PCCC (TP.HCM), để phòng tránh và hạn chế các rủi ro, các kho cần nghiêm túc thực hiện quy định về lắp đặt các hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động, trang bị các dụng cụ phá dỡ chuyên dùng để sử dụng khi cần thiết nhằm nâng cao hiệu quả công tác chữa cháy.

Đảm bảo an toàn cho nhà kho - 2

Đối với trường hợp chất chứa là hóa chất, kho hàng cần dùng thiết bị chứa chuyên dụng theo tiêu chuẩn quy định, tuyệt đối không chứa 2 loại hóa chất khác nhau trong cùng một kho để tránh phản ứng hóa học có thể xảy ra gây cháy, nổ khi các dụng cụ chứa bị rò rỉ. Tùy vào nhóm và đặc tính của hoá chất, các kho chứa hàng phải lắp đặt các trang thiết bị giám sát an toàn, các trang thiết bị cần thiết làm giảm đặc tính nguy hiểm của hóa chất như thông gió, điều chỉnh nhiệt độ, chống ẩm, chống sét, chống tĩnh điện, chống rò rỉ… đồng thời kiểm tra tình trạng hóa chất bảo quản trong kho theo định kỳ, đảm bảo đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về an toàn phòng chống cháy, nổ. Bên cạnh đó, các kho hàng cần hạn chế lắp đặt hệ thống điện trong các kho để giảm nguy cơ chập điện, chỉ nên lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng. Phải dùng đường dây dẫn điện đặt kín theo tiêu chuẩn để tránh các tác động lý hóa, động vật gặm nhấm phá hoại làm mất tác dụng của lớp bọc cách điện dẫn đến chập điện gây cháy.

Duy trì việc kiểm tra toàn bộ hệ thống điện để phát hiện và xử lý sự cố kịp thời, ngăn chặn nguy cơ gây cháy, nổ. Đơn vị quản lý kho hàng cần có nội quy, quy định cụ thể về PCCC, quy định về chế độ túc trực, về sử dụng ngọn lửa trần… đảm bảo trong ngày luôn phải có lực lượng bảo vệ túc trực tại kho để kịp thời xử lý khi có sự cố.

Ngoài ra, để đảm bảo đầy đủ, sẵn sàng để sử dụng khi có cháy, nổ, đơn vị quản lý kho hàng cần thường xuyên kiểm tra, bổ sung, duy trì thực hiện công tác bảo quản, bảo dưỡng phương tiện chữa cháy tại chỗ như: máy bơm chữa cháy, lăng vòi chữa cháy, bình chữa cháy… Các kho cần cân nhắc xây dựng bể dự trữ nước để chữa cháy, hoặc có thể chứa chung với nước sinh hoạt và sản xuất với trường hợp kho xây dựng bên trong một nhà máy hay khu công nghiệp.

----------------------------------

* Bài viết phục vụ Dự án “Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về an toàn lao động, vệ sinh lao động năm 2015”.

Thanh Hà

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...