Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 28/05/2014 22:55 PM (GMT+7)

Đâm chìm tàu cá, Trung Quốc vô nhân đạo trên Biển Đông

Trả lời câu hỏi của PV Báo Giao thông về việc Cục Kiểm ngư Việt Nam có khởi kiện tàu Trung Quốc đâm chìm tàu của ngư dân Việt Nam? Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư Việt Nam Hà Lê nói rằng: "Hành động trên của Trung Quốc là hết sức nguy hiểm, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế về cứu hộ trên biển. Đây là một trong những chứng cứ để chúng ta tiếp tục các biện pháp đấu tranh khác...”.

Tối 27/5, ông Hà Lê - Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, tình hình đấu tranh trên thực địa xung quanh khu vực giàn khoan Haiyang Shiyou 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép vẫn rất căng thẳng khi các tàu Trung Quốc liên tục gây hấn, đâm va các tàu chấp pháp của Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ.

"Đặc biệt, tàu Trung Quốc có hành động vô nhân đạo cản trở, ngăn chặn các tàu kiểm ngư, cảnh sát biển Việt Nam trong quá trình cứu hộ tàu cá bị đâm chìm ở khu vực giàn khoan hạ đặt trái phép", ông Hà Lê nói.

Đâm chìm tàu cá, Trung Quốc vô nhân đạo trên Biển Đông - 1

 Theo lãnh đạo Cục Kiểm ngư, giàn khoan Haiyang Shiyou 981 đã dịch chuyển vị trí nhưng vẫn nằm hoàn toàn trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Tàu Trung Quốc vẫn hung hăng

Theo báo cáo mới nhất của Cục Kiểm ngư, tình hình quanh khu vực giàn khoan Haiyang Shiyou 981 hạ đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam, ngày 27/5, cho thấy, Trung Quốc đã tăng cường tàu lớn hơn, công suất cao hơn. Tàu Trung Quốc đã chủ động tấn công, uy hiếp các tàu Việt Nam ngay từ xa dưới các hình thức vây ép, húc đẩy, đâm va, phun vòi rồng, sau đó co cụm lại quanh khu vực giàn khoan, kiên quyết đẩy các tàu của Việt Nam ra xa giàn khoan bằng cách tổ chức thành nhóm vây ráp, chèn ép.

"Đặc biệt, tàu chiến Trung Quốc đã tăng cường áp sát các tàu kiểm ngư hơn và thường xuyên có hành động mở bạt che súng và chĩa súng vào các tàu kiểm ngư khi tới gần", ông Hà Lê nói.

Mục đích của hành động trên, theo lãnh đao Cục Kiểm ngư là để bảo vệ việc di chuyển vị trí giàn khoan 981 kể từ rạng sáng 27/5. "Vào lúc 5h30 ngày 27/5, giàn khoan Haiyang Shiyou 981 di chuyển được 3-4 hải lý, với vận tốc 4,5 hải lý/h về phía Đông Đông Bắc. Đến 10h cùng ngày, Trung Quốc đã neo giàn khoan tại vị trí có tọa độ 15 độ 33,38 phút độ Bắc, 111 độ 34,62 phút  độ Đông, cách đảo Tri Tôn về hướng Đông Đông Nam 25 hải lý, cách vị trí cũ 23 hải lý theo hướng Đông Đông Bắc, cách đảo Lý Sơn khoảng 150 hải lý vẫn nằm hoàn toàn trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam ", ông Hà Lê thông tin.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, tối 27/5, Đại tá Ngô Ngọc Thu - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam cũng xác nhận thông tin giàn khoan Haiyang Shiyou 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép đã có sự dịch chuyển vị trí nhưng vẫn nằm hoàn toàn trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam. "Việc giàn khoan hạ đặt trái phép của Trung Quốc dịch chuyển đã rõ, nhưng mục đích dịch chuyển của họ là gì thì chúng tôi tiếp tục theo dõi sát sao", ông Thu nói.

Đâm chìm tàu cá là phạm tội 

Liên quan đến vụ tàu vỏ sắt Trung Quốc số hiệu 11209 đã đâm chìm tàu cá vỏ gỗ có số hiệu ĐNa-90152-TS của ngư dân Việt Nam, khi đang đánh cá trong vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, chiều 26/5, ông Hà Lê cho biết: "Tàu cá bị chìm đang được kéo vào bờ. Tuy nhiên, tàu Trung Quốc lại có hành động vô nhân đạo khi cản trở các tàu Kiểm ngư, Cảnh sát biển Việt Nam cứu hộ tàu cá này".

Trả lời câu hỏi của PV Báo Giao thông về việc Cục Kiểm ngư Việt Nam có tiến hành khởi kiện tàu Trung Quốc đâm chìm tàu của ngư dân Việt Nam? Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư nói rằng: "Hành động trên của Trung Quốc là hết sức nguy hiểm, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế về cứu hộ trên biển. Đây là một trong những chứng cứ để chúng ta tiếp tục các biện pháp đấu tranh khác, còn việc có kiện tàu của Trung Quốc hay không, hiện tại tôi chưa thể khẳng định".

Tối 27/5, trao đổi với PV Báo Giao thông, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược (Bộ Công an) khẳng định, hành động của tàu Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc trong quan hệ quốc tế, vi phạm Hiến chương của Liên hợp quốc về Luật Biển. "Hành vi này phạm tội bị ngăn cấm, một hành vi tội ác bởi nó đã vi phạm mọi luật lệ quốc tế hiện hành" - Thiếu tướng Lê Văn Cương nói.

Theo Đình Quang (Giaothongvantai.com.vn)

Tin đọc nhiều

'Khó tin việc xây đường sắt tốc độ cao với 26 tỷ USD' Nhiều chuyên gia ủng hộ phương án xây đường sắt tốc độ cao...
TP.HCM quyết trị "đầu nậu" đất Theo lãnh đạo TP HCM, do chậm phát hiện sai phạm, không kịp...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
CSGT TP.HCM "bắt chết" 708 xe trong ngày đầu ra quân tổng kiểm soát Tại TP.HCM sau 1 ngày CSGT đồng loạt ra quân tổng kiểm kiểm...