Tháng 04, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 01/02/2015 07:05 AM (GMT+7)

Dân ca, ví giặm đón bằng công nhận của UNESCO

Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh đã được ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể và được UNESCO chính thức trao bằng công nhận.

Đêm 31/1, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (Vinh, Nghệ An), Bộ Văn hóa - Thể thao và du lịch, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ vinh danh, đón nhận bằng của UNESCO công nhận dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Ví, giặm là hai lối hát dân ca không nhạc đệm được cộng đồng người Nghệ Tĩnh sáng tạo ra từ hàng trăm năm nay. Ví, giặm được thực hành trong lao động và đời sống.

Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại trong phiên họp ngày 27/11/2014 tại Paris, Pháp.

Dân ca, ví giặm đón bằng công nhận của UNESCO - 1

Chương trình văn hóa nghệ thuật tại buổi lễ tối 31/1 ở TP Vinh

Ngày 31/1, UNESCO đã chính thức trao bằng công nhân Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh.

Từ đây dân ca Nghệ Tĩnh đã có trên bản đồ văn hóa thế giới, thực sự trở thành một phần của di sản văn hóa nhân loại.

Dân ca, ví giặm đón bằng công nhận của UNESCO - 2

Trình diễn dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh

Sau phần lễ trao bằng công nhận, chương trình vinh danh dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh với chủ đề "Về miền ví giặm" với những tiết mục dân ca đặc sắc và sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ hàng đầu cùng các câu lạc bộ, nghệ nhân dân gian ở hai tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh.

UNESCO mong muốn chính quyền và người dân hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh sẽ có những biện pháp để phát huy giá trị của dân ca ví, giặm xứ Nghệ, thực hiện những nội dung trong chương trình hành động quốc gia đã được xây dựng để di sản phát triển hơn.

Tiến Dũng

Tin đọc nhiều

Sáp nhập phường: Dân có phải đổi giấy tờ? Cần có thời gian và lộ trình để sắp xếp lại cán bộ, công...
Vì sao phải trám lấp giếng ở TP.HCM? Việc người dân khai thác nước ngầm tràn lan và quá mức hiện...
Xe dưới 9 chỗ kinh doanh vận tải phải gắn hộp đèn Đây là một trong những nội dung cuối cùng được thống nhất...
Siêu đô thị lớn nhất thế giới đã đạt 'đỉnh cao' và đang co lại Siêu đô thị Tokyo được cho đã đạt đến trạng thái cân bằng...