Tháng 05, 2018
Thứ bảy
Thứ Năm, ngày 30/07/2015 10:03 AM (GMT+7)

Dân chết trong mưa lũ: Quy trách nhiệm người đứng đầu

Trong cuộc họp với các ban ngành về khắc phục hậu quả mưa lũ chiều 29.7, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã nhấn mạnh: “Người đứng đầu cơ quan, địa phương nào để người dân chết do những hiện tượng sạt lở thì phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước Tỉnh ủy và UBND tỉnh”.

Những trận mưa lớn kéo dài từ ngày 25.7 đến nay làm cho các phường Cao Thắng, Cao Xanh, Hà Khánh, Hồng Hà, Hồng Hải, Yết Kiêu (TP Hạ Long), phường Quang Hanh, Dương Huy (TP Cẩm Phả), xã đảo Bản Sen (huyện Vân Đồn) của tỉnh Quảng Ninh bị ngập lụt.

Dân chết trong mưa lũ: Quy trách nhiệm người đứng đầu - 1

Tài sản bị mưa lũ nhấn chìm, những người dân này đang rơi vào cảnh màn trời, chiếu đất.

Tại Quảng Ninh, hàng loạt khu vực bị cô lập vì ngập sâu, nhiều nơi ngập sâu từ 1,5 – 2,0m, thậm chí lên tới hơn 10m (đảo Bản Sen, huyện Vân Đồn). Lũ quét, sạt lở đã khiến 17 người chết, trong đó thành phố Hạ Long có đến 14 người chết, thành phố Cẩm Phả 3 người.

Nhiều gia đình lâm vào cảnh màn trời, chiếu đất, vì thiếu lương ăn, nước uống, thiếu các vật dụng thiết yếu, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. người dân còn phải đối mặt với ô nhiễm môi trường, nguy cơ dịch bệnh và tiềm ẩn những bất ổn mới trong tình trạng thời tiết vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp.

Tính đến chiều 29.7, mưa bão đã làm hơn 3.700 hộ dân, nhiều trường học, bệnh xá ở Quảng Ninh bị ngập lụt, hàng trăm ngôi nhà bị sập đổ hoàn toàn; nhiều tài sản, hoa màu, lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản của người dân bị thiệt hại; hạ tầng kinh tế, giao thông bị tổn thất nặng nề, giao thông ách tắc, tê liệt nhiều giờ; nhiều khu vực bị chia cắt, cô lập hoàn toàn. Ước tính thiệt hại lên tới trên 1.500 tỷ đồng.

Dân chết trong mưa lũ: Quy trách nhiệm người đứng đầu - 2

Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ tại Cẩm Phả

Ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu các địa phương không để dân ở những nơi sơ tán bị đói, dịch bệnh.

Trước mắt, tỉnh Quảng Ninh đã trích ngân sách tỉnh 15 tỷ đồng để hỗ trợ 3 địa phương: Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn, hỗ trợ các trường hợp bị chết do ảnh hưởng của mưa lũ theo mức 6 triệu đồng/người chết; hỗ trợ toàn bộ chi phí mai táng và hỗ trợ 3 triệu đồng/người bị thương; yêu cầu các địa phương, các ngành, đơn vị  kiểm tra thực tế, thống kê chi tiết các thiệt hại.

Theo Hoàng Anh Tuấn (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Thông tin bất ngờ về bé gái 2 tháng tuổi bị mẹ bỏ rơi trên xe khách cùng 160.000 đồng Sau khi nhận được trình báo của người dân, cơ quan công an...
Cấm dùng xổ số để tặng, thưởng trong các chương trình khuyến mại Chính phủ vừa ban hành Nghị định 81/2018/NĐ-CP quy định chi...
Vụ tai nạn tàu hỏa khiến 11 người thương vong: Sức khỏe tài xế xe tải hiện ra sao? Trước thông tin tài xế lái xe tải đã tử vong vì chấn thương...
Miễn phí điều trị cắt cơn cho người cai nghiện ma túy tự nguyện Theo Nghị định mới, người cai nghiện ma túy tự nguyện sẽ...