Tháng 09, 2018
Thứ sáu
Chủ Nhật, ngày 01/10/2017 11:03 AM (GMT+7)

Dàn đèn lồng khổng lồ diễu hành đón Trung thu

60 xe mô hình Trung thu được các tổ dân phố thiết kế trong cả tháng trời với kinh phí vài chục triệu đồng mỗi chiếc cùng nhau hội tu trong đêm khai mạc "Lễ hội thành Tuyên" 30/9.

Dàn đèn lồng khổng lồ diễu hành đón Trung thu - 1

Tối 30/9, 60 xe đèn lồng Trung thu của các tổ dân phố trên địa bàn thành phố Tuyên Quang tập trung tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành.

Dàn đèn lồng khổng lồ diễu hành đón Trung thu - 2

Đây là hoạt động thường lệ của người dân thành phố Tuyên Quang mỗi dịp Tết Trung thu. Đoàn xe diễu hành trên trục đường lớn trung tâm thu hút đông đảo người dân và du khách.

Dàn đèn lồng khổng lồ diễu hành đón Trung thu - 3

Đây cũng là hoạt động độc đáo và nổi bật nhất trong khuôn khổ sự kiện Lễ hội thành Tuyên 2017 (được tổ chức từ 30/9 - 4/10). 

Dàn đèn lồng khổng lồ diễu hành đón Trung thu - 4

Mô hình đèn lồng Trung thu khổng lồ được lấy ý tưởng từ các truyện ngụ ngôn, cổ tích như Cây khế, Rùa và thỏ, Thánh Gióng hoặc làm theo các con vật ý nghĩa khác như rồng, cá chép…

Dàn đèn lồng khổng lồ diễu hành đón Trung thu - 5

Tổ dân phố 2, phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang thiết kế mô hình chiếc trống đồng Đông Sơn của người Việt cổ với những họa tiết miêu tả đời sống, sinh hoạt của người Việt xưa.

Dàn đèn lồng khổng lồ diễu hành đón Trung thu - 6

Tổ dân phố 12, phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang làm mô hình dựa theo câu chuyện Rùa và thỏ với mong muốn nhắc nhở các em thiếu nhi phải tận dụng thời gian để học tập và không được có thói kiêu ngạo.

Dàn đèn lồng khổng lồ diễu hành đón Trung thu - 7

Trước đây, đèn lồng được làm bằng khung tre nhưng sau này người dân chuyển sang làm bằng khung sắt để tránh mối mọt, bên ngoài được phủ bằng nylon, nhựa hoặc đề can.

Dàn đèn lồng khổng lồ diễu hành đón Trung thu - 8

Ông Tứ, Bí thư chi bộ tổ 25, phường Tân Quang cho biết năm nào tổ dân phố cũng dành ra khoảng một tháng để làm mô hình đèn Trung thu. Chi phí cho một chiếc từ 20 đến 50 triệu đồng, do người dân đóng góp. 

Dàn đèn lồng khổng lồ diễu hành đón Trung thu - 9

Việc làm này xuất phát từ nhu cầu vui chơi của các em thiếu nhi. Ban đầu, chỉ có một hai tổ dân phố làm. Dần dần, phong trào phát triển ra khắp thành phố và các huyện lân cận. 

Dàn đèn lồng khổng lồ diễu hành đón Trung thu - 10

Không đợi đến khi khai mạc, ngay từ ngày 1/8 âm lịch, những xe mô hình Trung thu đã được người dân diễu hành quanh thành phố.

Dàn đèn lồng khổng lồ diễu hành đón Trung thu - 11

Càng ngày, mô hình trung thu càng được làm cầu kỳ, có khả năng phun nước, phun khói hoặc cử động.

Dàn đèn lồng khổng lồ diễu hành đón Trung thu - 12

Tối 30/9, người dân các huyện của tỉnh này cũng mang xe mô hình trung thu về tham dự. Huyện Hàm Yên tranh thủ cơ hội để quảng bá đặc sản cam sành của địa phương.

Dàn đèn lồng khổng lồ diễu hành đón Trung thu - 13

Đôi bạn Mạnh và Loan (thành phố Tuyên Quang) năm nào cũng đi chơi dịp Lễ hội thành Tuyên. Mạnh cho biết càng ngày số lượng mô hình càng lớn và thu hút ngày càng nhiều du khách thập phương đến với thành phố. 

Theo Việt Hùng (Zing)

Tin đọc nhiều

TP.HCM lắp hơn 500 camera giám sát thu phí ô tô đậu lòng đường TP.HCM lắp hơn 500 camera giám sát (có thể theo dõi trực...
Phố lồng đèn Sài Gòn rực rỡ trước trung thu Gần đến Tết Trung thu, Phố lồng đèn trên đường Lương Nhữ Học...
'Siêu cao thủ' viết chữ đẹp bật mí bí quyết Các mẹ có con học lớp 1 cùng học bí quyết giúp trẻ viết chữ...
Chạy thử tàu đường sắt trên cao tuyến Cát Linh-Hà Đông Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh-Hà Đông chính...