Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 29/07/2018 07:30 AM (GMT+7)

Dân khổ sở vì dự án cải thiện môi trường nước chậm tiến độ

Gần 2 năm qua, người dân TP. Huế đã phải sống chung với bụi, tiếng ồn và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông vì dự án chậm tiến độ. Hiện dự án vẫn chưa hoàn thành và phải kéo dài thêm 2 năm nữa.

Dân khổ sở vì dự án cải thiện môi trường nước chậm tiến độ - 1

Dự án Cải thiện môi trường nước TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) được xem là dự án trọng điểm của TP, nhằm cải tạo nguồn nước trên địa bàn thành phố khỏi nguy cơ bị đe dọa ô nhiễm, tránh ngập úng cục bộ, tăng chất lượng nước của sông Hương. Ảnh: Nhật Tuấn.

Dân khổ sở vì dự án cải thiện môi trường nước chậm tiến độ - 2

Dự án này do Cty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế làm chủ đầu tư và được Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ với lãi suất chỉ 0,5%. Kinh phí là 24 tỷ Yên, trong đó 20,8 tỷ Yên là của Chính phủ Nhật Bản, phần còn lại Trung ương cam kết thông qua Bộ Kế hoạch & Đầu tư và Bộ Tài chính chi trả. Ảnh: Nhật Tuấn.

Dân khổ sở vì dự án cải thiện môi trường nước chậm tiến độ - 3

Thời gian qua, dự án này đã chậm tiến độ khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn như đi lại khó khăn, ảnh hưởng đến việc kinh doanh buôn bán… Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Chạy (70 tuổi, đường Hải Triều, TP. Huế) bức xúc: “Dự án này làm ở đường Hải Triều hơn một năm nay. Họ cứ làm ất ơ, kéo dài liên miên. Việc này ít nhiều ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của gia đình tôi cũng như gây khó khăn trong việc đi lại, nhất là ban đêm”. Ảnh: Nhật Tuấn.

Dân khổ sở vì dự án cải thiện môi trường nước chậm tiến độ - 4

Đi khắp thành phố, nhìn đâu cũng thấy những con đường ngổn ngang, như 'đại công trình giăng bẫy người đi đường. Ảnh: Nhật Tuấn.

Dân khổ sở vì dự án cải thiện môi trường nước chậm tiến độ - 5

Theo đánh giá của BQL dự án, trong quá trình thực hiện, một số nhà thầu hạn chế về năng lực, ít chú trọng đến dự án. Khó khăn lớn nhất là hầu hết các nhà thầu chính bị phân tán nguồn lực tài chính; không còn nguồn tài chính dồi dào như cam kết với chủ đầu tư ban đầu, kéo theo vấn đề chậm thi công kéo dài, tình hình nợ đọng, chậm thanh toán cho các nhà thầu phụ, cho các đơn vị vật tư. Ảnh: Nhật Tuấn.

Dân khổ sở vì dự án cải thiện môi trường nước chậm tiến độ - 6

Hiện dự án đang ở giai đoạn cuối, trong đó 3 gói thầu đường ống đạt tiến độ khoảng 80%. Riêng gói xây dựng Nhà máy xử lý nước thải, các trạm bơm, cơ bản hoàn thành phần xây dựng và nhà thầu đang tiến hành lắp đặt các thiết bị điện và cơ khí. Ảnh: Nhật Tuấn.

Dân khổ sở vì dự án cải thiện môi trường nước chậm tiến độ - 7

Theo ghi nhận, hiện nay, các tuyến đường phía Nam TP. Huế như Phan Chu Trinh, Bà Triệu, Hải Triều… vẫn đang được các đơn vị thi công tiến hành đào bới, san lấp, lắp đặt ống cống. Tuy nhiên, nhiều điểm thi công làm bụi bay tứ tung, biển cảnh báo sơ sài, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Ảnh: Nhật Tuấn.

Dân khổ sở vì dự án cải thiện môi trường nước chậm tiến độ - 8

Theo tiến độ cam kết Hiệp định vay giữa Chính phủ Việt Nam với Nhật Bản, dự án được thực hiện trong vòng 10 năm (2008 - 2018). Tuy nhiên, hiện đã là kết thúc 10 năm hiệp định của dự án vay (28/7). Ảnh: Nhật Tuấn.

Dân khổ sở vì dự án cải thiện môi trường nước chậm tiến độ - 9

Ông Nguyễn Thanh Tuấn Anh - Giám đốc BQL Dự án cải thiện Môi trường nước TP. Huế, cho biết, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản đồng ý kiến nghị của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc gia hạn thời gian hoàn thành của dự án này đến ngày 31/12/2020. Ảnh: Nhật Tuấn.

Dân khổ sở vì dự án cải thiện môi trường nước chậm tiến độ - 10

“Việc Chính phủ cho gia hạn thêm 2 năm cũng là cơ hội để các đơn vị kiểm điểm lại, rút kinh nghiệm; đưa ra một lộ trình, phương án thực hiện dự án cụ thể và hiệu quả hơn”, ông Tuấn Anh chia sẻ. Ảnh: Nhật Tuấn.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói về lý do hoãn tăng lương vào 1/7 Theo Bộ trưởng Nội vụ, chưa tăng lương làm giảm thu nhập của...
TP.HCM 'đòi lại' mảng xanh Những ngày nắng nóng, sự bức bối do thiếu mảng xanh càng...
Dành gần 13.000 tỷ từ ngân sách để cải cách tiền lương Trong hơn 49.000 tỷ tiền tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách...
‘Hoãn tăng lương thì đừng tăng giá xăng, điện, nước’ Ủng hộ đề xuất của Chính phủ trong việc không tăng lương cơ...