Tháng 02, 2017
Chủ nhật
Thứ Ba, ngày 01/07/2014 14:09 PM (GMT+7)

Dân ngỡ ngàng vì bị xử phạt đội mũ bảo hiểm "rởm"

Hôm nay (1/7), ngày đầu tiên thực hiện phạt mũ bảo hiểm “rởm”, CSGT chỉ nhắc nhở người đội mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng chứ chưa xử phạt.

Tại nút giao thông đường Phạm Hùng – Đại lộ Thăng Long, chiến sỹ Vũ Thanh Tùng, đội CSGT số 6 – Công an Hà Nội cho biết, trong ngày hôm nay, chỉ lập biên bản, nhắc nhở người tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm (MBH) không đạt chất lượng. Phần lớn trường hợp bị lập biên bản là người tỉnh lẻ đưa người thân ra Hà Nội dự kỳ thi đại học-cao đẳng.

Dân ngỡ ngàng vì bị xử phạt đội mũ bảo hiểm "rởm" - 1

Dân ngỡ ngàng vì bị xử phạt đội mũ bảo hiểm "rởm" - 2

Nhiều người vẫn đội các loại MBH “rởm”

“Nếu họ chưa biết, chúng tôi sẽ nhắc nhở. Xử phạt ngay sẽ gây khó cho người dân. Khi lập biên bản, chúng tôi phân tích rõ lỗi vi phạm. Nếu là lỗi mũ chưa đảm bảo chất lượng, sẽ yêu cầu họ cam kết khắc phục, thay đổi mũ đạt tiêu chuẩn. Chúng tôi cũng lưu lại thông tin, nếu họ vi phạm lần hai thì chắc chắn bị xử phạt”.

Dân ngỡ ngàng vì bị xử phạt đội mũ bảo hiểm "rởm" - 3

Biên bản xử phạt người tham gia giao thông đội MBH “rởm”

Vậy CSGT có tịch thu mũ bảo hiểm không đạt chất lượng của người vi phạm? Trung úy Nguyễn Ngọc Quỳnh, đội CSGT số 2, cho hay: Mũ bảo hiểm là tài sản của người dân, hiện vẫn chưa có văn bản hướng dẫn việc này. “Nếu tịch thu mũ kém chất lượng tại chỗ, người vi phạm buộc phải mua mũ đạt chất lượng mới đảm bảo an toàn giao thông”.

Theo Trung úy Quỳnh, việc xử phạt người tham gia giao thông đội mũ MBH “rởm” đã manh nha từ năm ngoái. Đây là lần đầu, lực lượng CSGT ra quân xử phạt nên chưa có con số thống kê để khẳng định việc xử phạt có khả thi hay không. “Phải thực hiện để xem kết quả như thế nào thì mới có thể đánh giá khả thi hay không”, Trung úy Quỳnh nói.

Dân ngỡ ngàng vì bị xử phạt đội mũ bảo hiểm "rởm" - 4

CSGT đội 2 dừng xe xử phạt người vi phạm

Theo ghi nhận của PV, trong ngày hôm nay, nhiều người tham gia giao thông vẫn chưa biết quy định xử phạt MBH “rởm”. Bị lực lượng CSGT đội 2 xử phạt về việc đội MBH không đúng quy cách tại đường Cầu Giấy, anh Nguyễn Tú Oanh (ở Mỹ Đình, làm nghề kinh doanh) nói: “Tôi không biết CSGT sẽ xử phạt MBH 'rởm'. Tôi làm nghề buôn bán nên chỉ đội loại mũ đó thôi. Cũng chưa biết thế nào là mũ 'rởm'”.

Theo quan sát của PV tại nhiều tuyến phố trên địa bàn Hà Nội, người tham gia giao thông sử dụng loại mũ không đảm bảo chất lượng có giảm nhưng vẫn còn nhiều. Trước đó, trong cuộc họp với báo chí chiều 30/6, phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn cách phân biệt MBH đạt chất lượng bằng mắt thường.

Theo kế hoạch 69 của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, kể từ ngày 1/7, lực lượng chức năng sẽ xử lý người tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe đạp máy không đội MBH, đội MBH không đúng quy cách hoặc đội mũ không phải MBH. Việc thực hiện bắt đầu từ ngày 15/6 với hình thức nhắc nhở. Người tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng sẽ bị phạt từ 100.000đ đến 200.000đ.

Nguyễn Hinh

Tin đọc nhiều

Quyết định "nhanh như chớp" của người bác hiến phổi cứu cháu ruột “Cháu của mình bị bệnh, thương lắm! Lúc đầu em cũng hơi lo...
"Ma trận vỉa hè" Hà Nội đẩy người đi bộ xuống lòng đường Vỉa hè bị chiếm dụng bởi những bếp than, xe máy, bàn ghế,...
Cuộc sống mới của “thần đồng” 2 tuổi biết đọc, 3 tuổi biết làm Toán Quỳnh Anh có trí nhớ và sự thông minh phi thường khi...
Nước mắt người mẹ trong bài văn bé trai lớp 5 tả mẹ hóa ra bố Không phải bỏ con như trong bài văn con viết, mẹ của cậu bé...