Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 02/11/2013 21:59 PM (GMT+7)

Dân số 90 triệu: Mở ra cơ hội mới cho đất nước

Sự kiện Việt Nam tròn 90 triệu người chính là cơ hội lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Thông tin trên được bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Quốc hội cho biết tại Đêm hội 90 triệu trái tim Việt Nam diễn ra tối nay (2/11).

Theo bà Ngân, sự kiện “90 triệu trái tim yêu Việt Nam” hôm nay là một sự kiện chính trị, văn hóa trọng đại, biểu thị tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm của người Việt Nam ở trong nước cũng như ở xa Tổ quốc cùng nhau chung tay xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Theo bà Ngân, dân số là sự tồn vong của dân tộc, với sự kiện Việt Nam tròn 90 triệu người chính là cơ hội to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Mặc dù còn rất nhiều khó khăn thách thức, song chúng ta cần biến những khó khăn, thách thức đó thành lợi thế để phát triển.

Bà Ngân đề nghị các cấp ủy, chính quyền, ban ngành, đoàn thể, cộng đồng, gia đình và mỗi người VN cần phải nhận thức sâu sắc rằng công tác dân số kế hoạch hóa gia đình là một khâu rất quan trọng trong đầu vào của một nguồn nhân lực có chất lượng và là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Dân số 90 triệu: Mở ra cơ hội mới cho đất nước - 1

Công dân thứ 90 triệu Nguyễn Thị Thùy Dung là con thứ 2 của vợ chồng chị Lê Thị Duyên và anh Nguyễn Văn Dũng

Cũng tại đêm sự kiện, Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã điểm lại những thành tựu quan trọng của ngành dân số trong hơn nửa thế kỷ qua và khẳng định quyết tâm: “Với kinh nghiệm hơn nửa thế kỷ thực hiện chương trình DS-KHHGĐ, chúng ta nhất định sẽ thành công, nhất định sẽ biến những khó khăn, thách thức thành lợi thế và thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”.

Đây là một trong những hoạt động lớn mà Bộ Y tế chủ trì tổ chức để hưởng ứng sự kiện dân số Việt Nam chính thức đạt ngưỡng 90 triệu dân. Sự kiện này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong lịch sử phát triển nhân khẩu học cũng như trong tiến trình phát triển của lịch sử dân tộc Việt Nam. Từ dấu mốc lịch sử quan trọng này đã mở ra những cơ hội mới, vận hội mới cho sự phát triển của đất nước, dân tộc Việt Nam.

Cùng ngày, tại TP.HCM, cuộc diễu hành đi bộ “90 triệu con cháu Lạc Hồng” cũng đã được tổ chức trang trọng trên đường Trường Sa và đường Hoàng Sa, quận 3, với lộ trình 2.013m, thu hút sự tham gia của 2.013 người (tượng trưng cho năm Việt Nam đạt 90 triệu người).

Hôm qua, (1/11), Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã công bố công dân thứ 90 triệu của Việt Nam là một bé gái. Cháu bé là Nguyễn Thị Thùy Dung, nặng 3,2kg, sinh lúc 2h45 sáng 1/11, quê ở thôn Hoàng Xá, xã Nam Chính, huyện Nam Sách, Hải Dương.

Được biết, bé Dung là con thứ 2 của vợ chồng chị Lê Thị Duyên và anh Nguyễn Văn Dũng. Con gái đầu lòng của vợ chồng chị Duyên, anh Dũng đang học lớp 1.

Anh Dũng, bố cháu bé cho biết: “Chúng tôi rất xúc động và không nghĩ con mình lại được chọn là công dân thứ 90 triệu. Gia đình chúng tôi sẽ dừng lại ở hai con. Bây giờ không quan trọng là con trai hay con gái, mà quan trọng là mẹ tròn con vuông và nuôi dạy con thành người hữu ích cho xã hội”.

Thu Trịnh – Tuyết Hoàng

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Cách phân biệt bưởi Diễn xịn và bưởi Diễn tràn lan chỉ bán giá 20 nghìn đồng Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bưởi được gắn mác bưởi...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Người Công Giáo ăn Tết như thế nào? Không cúng tổ tiên, ông Táo... tưởng như người Công giáo ít...